Cổ phiếu bất động sản nào lên đỉnh trong năm 2019?

Trước thực trạng tính pháp lý của nhiều dự án tại TP.HCM đang được thực hiện theo kiểu “ốc sên” khiến các công ty bất động sản rơi vào trạng thái “đói sản phẩm”. Tuy nhiên, những công ty sở hữu quỹ đất sạch, lớn luôn là tâm điểm của các nhà đầu tư.

Khó chồng khó

Nửa cuối năm 2018, số lượng căn hộ bán tại TP.HCM giảm mạnh. Vấn đề pháp lý khiến cho một số công ty bất động sản lớn trên sàn hầu như không có dự án nào mở bán. Bên cạnh đó, ngày 23/3, chung cư Carina bị cháy khiến 13 người bị chết đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý mua căn hộ của người dân.

Trong quý 4/2018, tình hình bán căn hộ có hồi phục tuy nhiên không bằng cùng kỳ năm 2017. Các nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định: Một số dự án đáng lẻ là đã chào bán vào quý 2/2018 và quý 3/2018 nhưng thủ tục pháp lý bị chậm trễ cho nên đã lùi lại trong quý 4/2018.

 Mới đây, Tập đoàn Novaland giới thiệu mô hình Đô thị Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld với 02 dự án sắp ra mắt – NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) và NovaWorld Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nhìn chung, vòng quay tồn kho và tỷ lệ nợ vay của các công ty bất động sản trong năm 2018 đã tốt hơn rất nhiều. Cách đây 10 năm, nguồn vốn của công ty bất động sản chủ yếu đến vốn chủ sở hữu và vốn vay từ ngân hàng, giờ đây các công ty đã chọn hình thức niêm yết cổ phiếu trên sàn để làm giảm tỷ lệ nợ vay xuống.

Các công ty bất động sản cũng có thể chọn hình thực phát hành trái phiếu chuyển đổi như Novaland. Từ 2014 đến nay, việc đẩy mạnh bán hàng làm giảm vòng quay hàng tồn kho xuống, tốt hơn nhiều so với thời điểm khó khăn nhất của thị trường vào các năm 2008, 2011, 2012.

Triển vọng năm 2019

“Năm 2018 là một năm rất tốt với các công ty bất động sản cả về mặt cơ bản lẫn về mặt thị trường khi tăng trưởng 25 – 30% so với năm 2017. Tuy nhiên, con số này có thể giảm trong các năm tới khi dự án mở bán không kịp, không có dự án bàn giao”, VDSC nhận định.

Các công ty bất động sản sẽ phải đa dạng nguồn thu từ những nguồn khác, có thể, họ sẽ bán dự án hoặc mua đi bán lại dự án khi nguồn tự phát triển của những năm trước không còn nữa.

Hiện nay, định giá cổ phiếu ngành bất động sản tương đối hợp lý so với những năm trước, tỷ số P/E (price/earnings per share) và P/B (price/book value). Tỷ số P/E chỉ 10 lần do giá cao của các mã có vốn hóa lớn như Vingroup, Novaland. Tỷ số P/B ở mức từ 1 – 1,5 lần, đây là mức hợp lý với ngành bất động sản. Ngoài ra, có rất nhiều mã cổ phiếu có tỷ số P/B dưới 1 do họ không hoạt động mở bán hay phát triển dự án.

VDSC nhận định: Hiện nay, tiền khách hàng trả theo tiến độ dự án khá tốt ở một số công ty lớn như: Vinhomes, Novaland, Khang Điền, Hưng Thịnh… Đây cũng là công ty có quỹ đất sạch, lớn phải triển khai trong vòng hàng chục năm tới mới hết.

Năm 2019 – 2020, sản phẩm chào bán của Vinhomes là rất lớn, dự án Vincity thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư. Ngoài Hà Nội, Vinhomes có rất nhiều khu vực chưa phát triển dự án như: Củ Chi, Cần Giờ (TP.HCM), Long An và một số điểm nóng như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)… có thể giúp mức tăng trưởng Vinhomes rất cao.

Năm 2019, Hà Đô được dự đoán là công ty tăng trưởng cao nhất khi họ chào bán rất thành công dự án và hiện đang tăng trưởng tốt. Vinhomes và Khang Điền là những công ty có giá đắt, nhìn chung, họ sẽ khó có thể đạt tăng trưởng lợi nhuận 50% như năm 2018 mà có thể sẽ thấp hơn.

Theo Hồng Nhi –  Báo Đời sống & Tiêu dùng