Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn nguy hiểm như thế nào?

Chắc hẳn chúng ta đều được khuyến cáo rằng, nên hạn chế bỏ gia vị vào thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi? Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn rất nguy hiểm, mẹ đã biết chưa?

Mỗi ngày, trẻ dưới 1 tuổi cần bao nhiêu muối? Câu trả lời là 1 gram – tức là chỉ bằng 1/6 của chiếc muỗng cà phê (teaspoon). Tuy nhiên vì ước lượng theo cảm tính, bằng mắt thường nên rất khó để mẹ bổ sung lượng muối chính xác cho con.

Nếu cho trẻ ăn quá nhiều muối, điều gì sẽ xảy ra?

Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn: Đầu tiên là trẻ khát nước hơn, uống nước nhiều hơn dẫn tới đi tiểu cũng nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài. Điều đáng tiếc, đó là khi bị thải ra ngoài, không chỉ muối mà cả các ion quan trọng khác, trong đó có canx cũng theo ra ngoài.

Chính vì vậy, nhiều nghiên cứu đã nghi nhận trẻ càng ăn mặn, tỷ lệ loãng xương càng cao.

(Trẻ càng ăn mặn, tỷ lệ loãng xương càng cao. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dưới 3 tuổi thận của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Chỉ 3 tuổi trở lên, chức năng hoạt động của thận mới hoạt động ngang người lớn.

Mẹ nên nhớ, đối với trẻ ở độ tuổi ăn dặm thì trong thức ăn dặm, trái cây, sữa… đã chứa lượng muối vừa đủ cho cơ thể (thậm chí còn nhiều hơn 1gr muối). Việc nêm thêm muối vào đồ ăn của trẻ là không tốt, sẽ chỉ làm thận của trẻ thêm quá tải mà thôi.

Độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn, nếu là trẻ 1 tuổi. Thận không đủ sức lọc nổi muối sẽ sinh hư tổn. Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn về lâu về dài đó là con các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp…

Việc nêm thêm muối vào đồ ăn của trẻ là không tốt, sẽ chỉ làm thận của trẻ thêm quá tải mà thôi. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là cụ thể lượng muối mà trẻ cần trong 1 ngày, theo Theo khuyến cáo của NHS (Trung Tâm Y tế Quốc gia của Anh):

Dưới 12 tháng tuổi: 1g muối/ngày (<0.4g Natri)

Từ 1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày (0.8g Natri)

Từ 4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày (1.2g Natri)

Từ 7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày (2g Natri)

Trên 11 tuổi 6g muối/ngày (2.4g Natri)

Nói tóm lại, không nên nêm muối vào đồ ăn dặm đối với trẻ 1 tuổi. Quan niệm nêm muối cho món ăn thêm ngon chỉ đúng với người lớn, còn đối với trẻ em nó không khác gì chất độc. Nếu đã hiểu được tác hại của việc cho trẻ ăn mặn, hãy bỏ ngay việc nêm gia vị nếu trước đó có thói quen này, mẹ nhé!

Theo mevacon.com