Hàng loạt biệt thự lún nứt ở Hà Nội: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc thi công hạ ngầm đường 110KV, Ba La – Xa La do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư đã làm lún nứt hàng loạt nhà liền kề. UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho rằng, phường Phú La chưa làm hết trách nhiệm.

Phản ánh tới Báo Đời sống & Tiêu dùng, cư dân sinh sống 2 bên đường 24 mét, Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông cho biết: Năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt – Chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m, trong quá trình thi công đã gây sụt lún nhà dân sinh sống 2 bên đường. Mặc dù tình trạng này kéo dài suốt gần một năm qua nhưng chưa được các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt có nguy cơ không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Đáng nói, trong khi vấn đề vẫn chưa được giải quyết thì dự án vẫn ngang nhiên hoạt động.

Các hộ dân sống tại đoạn đường 24m, KĐT Văn Phú đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ
Các hộ dân sống tại đoạn đường 24m, KĐT Văn Phú đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ

Trao đổi với phóng viên trong bức xúc, ông Vũ Văn Hùng (số nhà 01 TT35) cho biết, gia đình ông đang sống trong cảnh tường nhà xuất hiện nhiều vết rạn lớn có thể đưa được cả bàn tay qua khe tường. Nhiều tháng qua, 2 cánh cửa chính và cửa cuốn của gia đình ông không còn đóng mở được nữa, phải đi lại bằng cửa ngách bên trong, nhiều vết nứt to, gia đình phải dùng băng dính dán lại để tránh côn trùng bay vào nhà.

“Chúng tôi đang từng ngày sống trong cảnh nơm nớp, lo lắng và không biết khi nào mới khắc phục được tình trạng này khi mùa mưa bão đang cận kề”, ông Hùng lo lắng.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình ông Vũ Văn Hùng, gia đình nhà ông Trịnh Văn Long (số nhà 7 TT35) cũng có hoàn cảnh tương tự. Ông Long cho biết, gia đình ông đã về sinh sống từ năm 2013, trước khi thi công nhà ông không có hiện tượng nứt gì cả, kể từ khi thi công đường điện hạ cáp ngầm 110KV xuống đường 24 mét, cụ thể là sau khi thi công bắt đầu rút cọc cừ và ép nền đất, dùng đầm rung để đầm mặt đường, đầm nền thì nhà ông bắt đầu xuất hiện hiện tượng sụt lún nền nhà.

Ông Long cho biết: “Trước khi thi công đường điện, dân yêu cầu chủ đầu tư đi thống kê trước nhưng chủ đầu tư đã không làm… sau khi gây sụt lún chúng tôi đã yêu cầu bồi thường và chủ đầu tư cũng đã đi thống kê lập biên bản nhưng sau đó cũng chỉ bỏ đấy. Về phía phường, đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn đến phường và yêu cầu giải quyết cho chúng tôi nhưng phường cũng không làm gì và cũng không có phản hồi cho người dân”.

Tường nhà ông Vũ Văn Hùng bị nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay
Tường nhà ông Vũ Văn Hùng bị nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay

Còn ông Phạm Đinh Bưởi, ở nhà số 4 TT30, cho biết, cả khu bếp nhà ông bị lún xuống, nứt hở cả bể nước phía dưới đến gang tay.

Theo ghi nhận, phần lớn các hộ ở đây đều đang chờ đợi sự vào cuộc của chính quyền địa phương và chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện 110kV. Tuy nhiên, tính đến nay việc chờ đợi đã kéo dài gần một năm vẫn không có phản hồi rõ ràng cho người dân.

Hàng chục hộ dân ở KĐT Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông đã kêu cứu khắp nơi vì dự án hạ ngầm đường điện 110KV chạy qua địa bàn gây lún nứt nhà dân nhưng không được hồi đáp thỏa đáng.

Trong khi đến nay, dự án hạ ngầm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt vẫn tiếp tục thi công mà không bị đình chỉ để giải quyết theo quy định. Sự việc này khiến hàng chục hộ dân đặt nghi vấn, phải chăng, có gì khuất tất phía sau sự việc này?

Ông Trần Hữu Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt cho biết: “Trước khi thi công, đơn vị đã đi khảo sát nhưng người dân không cho khảo sát, chủ đầu tư chẳng qua chỉ là đứng ra trả lời thay, chứ gây sụt lún hay không phải là đơn vị thi công, mà sau sụt lún thật thì đơn vị ấy là đơn vị trả chứ không phải phía chủ đầu tư. Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chất, về phía Công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, Công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công Công ty sẽ đền bù”.

Tại buổi làm việc với báo chí ngày 6/4, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng đã nhắc đến quy trình xử lý vụ việc theo Quyết định 29 của UBND TP Hà Nội, trong đó có quy định, với bất kỳ công trình nào thi công trong khu dân cư mà gây lún, nứt thì buộc phải tạm đình chỉ thi công để xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc, Công ty Trung Việt có văn bản gửi các hộ dân khẳng định, việc lún nứt nhà của hàng chục hộ dân hiện nay không phải do dự án của Trung Việt thi công, mà do khu vực này có địa chất yếu. Trước nội dung này, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho rằng: Đây chỉ là quan điểm của Công ty Trung Việt, không có cơ sở và tính pháp lý.

“Muốn kết luận được nguyên nhân cụ thể thì phải có một cơ quan chuyên môn vào kiểm tra, thẩm định. Trong trường hợp, chủ đầu tư dự án và các hộ dân không thống nhất được đơn vị thẩm định thì UBND phường Phú La phải có trách nhiệm chỉ định một đơn vị thẩm định để sớm làm rõ nguyên nhân”, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẳng định

Liên quan đến sự việc trên, UBND quận Hà Đông đã nhiều lần có văn bản “nhắc nhở” UBND phường Phú La về việc xử lý những phản ánh của người dân. Cụ thể, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 1351/UBND-QLĐT ngày 31/5/2018 về việc kiểm tra theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề.

Tiếp sau đó nhiều tháng, sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí, ngày 22/3/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục có văn bản số 574/UBND-QLĐT về việc xử lý theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề lần 2, đôn đốc UBND phường Phú La chủ trì phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm tra giải quyết vụ việc theo quy định.

Ngoài ra, trong buổi làm việc với báo chí, ông Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẳng định: “Quận đã yêu cầu phường Phú La thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình trong xử lý vụ việc. Nếu phường không thực hiện được hết trách nhiệm của mình thì quận sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc. Đối với Công ty Trung Việt, quận Hà Đông đã xử lý rất nghiêm một số vi phạm, sắp tới chúng tôi sẽ xử lý cưỡng chế một số công trình sai phạm của công ty này”.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.

TheoTạ Thành – Đức Huy
 Báo Đời sống & Tiêu dùng