Sớm công bố kết quả thanh tra dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò

Kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp khi được công bố sẽ là căn cứ để Công ty Thiên Phú làm việc với các cơ quan hữu quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiêp đang có dấu hiệu bị xâm hại.

 

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Cơ quan Nội chính, Ban Nội chính Trung ương vừa ký văn bản số 5114-CV/BNCTW gửi Bộ Tư pháp về việc chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú.

 

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn, ngày 31/5/2019, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Quyết định thanh tra số 23/QĐ-TTr nhằm thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là dự án Khu dân cư Cầu Đò và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 9 tháng kể từ ngày có Quyết định thanh tra nhưng vẫn chưa có kết luận thanh tra đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 Quyết định Thanh tra số 23/QĐ-TTR ngày 31/5/2019 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện. 
 Quyết định Thanh tra số 23/QĐ-TTR ngày 31/5/2019 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện. 

Cũng theo ông Tuấn, kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp khi được công bố sẽ là căn cứ để Công ty Thiên Phú làm việc với các cơ quan hữu quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiêp đang có dấu hiệu bị xâm hại.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Quyết định Thanh tra số 23/QĐ-TTR ngày 31/5/2019 về công chứng hợp đồng mua bán tài sản 2 dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Thành phần đoàn thanh tra gồm có ông Đặng Minh Quân, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp – Trưởng đoàn; bà Nguyễn Kim Lan, Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Hành chí, Thanh tra Bộ Tư pháp – Phó Trưởng đoàn; ông Đỗ Xuân Dương, Thanh tra viên, Phòng Tiếp công dân và Giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Bộ Tư pháp – Thành viên. Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định Thanh tra.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, dự án Khu dân cữ Mỹ Phước 4 trước đây đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư với quy mô 24ha. Quá trình triển khai thực hiện, do Công ty Thiên Phú không có khả năng hoàn thành dự án, UBND tỉnh Bình Dương năm 2016 đã chuyển giao dự án Khu dân cư Mỹ Phước (khu A và khu B) cho Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Sau nhiều lần điều chỉnh dự án và được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Công ty Thuận Lợi đã tiến hành thực hiện trình tự thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Mỹ Phước-Khu B, thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế dự án… Tuy nhiên, do chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư nên dự án không đủ điều kiện để thẩm định và phê duyệt.

Còn báo cáo số 225/BC-UBND về Kết quả thực hiện liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước4-Khu B do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Bến Cát đã chỉ ra chi tiết các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi tại khu đất có diện tích 7.551m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước và dự án Khu dân cư Mỹ Phước-Khu B.

Cụ thể, trong lĩnh vực đất đai, Công ty Thuận Lợi đã có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước.

Phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016. Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước.

Trong khi đó, Công ty Thuận Lợi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích này nhưng đã thu tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Thời gian chuyển nhượng từ năm 2016-2019.

Khu dân cư Mỹ Phước 4 sau khi về tay Công ty Thuận Lợi đã dính nhiều vi phạm.
Khu dân cư Mỹ Phước 4 sau khi về tay Công ty Thuận Lợi đã dính nhiều vi phạm.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, qua kiểm tra, lực lượng chức năng thị xã Bến Cát đã phát hiện Công ty Thuận Lợi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước đối với phần diện tích đất công ích 7.551m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước đã được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CQ 010594 vào tháng 7/2019.

Đối với dấu hiệu các hành vi vi phạm thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B, theo UBND thị xã Bến Cát, Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu của hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng phải lập dự án đầu tư xây dựng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh.

Còn Khu dân cư Cầu Đò có diện tích 465.620m2, trước đây là tài sản của Công ty Thiên Phú. Đến năm 2014-2015, Agribank chi nhánh Chợ Lớn đem Khu dân cư Cầu Đò ra bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ xấu của Công ty Thiên Phú theo quy định của pháp luật.

Tại buổi đấu giá ngày 5/12/2014, chỉ có duy nhất Công ty Thuận Lợi là đơn vị duy nhất tham gia đấu giá dự án và là đơn vị đã mua được quyền sử dụng đất của dự án Khu dân cư Cầu Đò. Điều đáng nói, cả Khu dân cư Cầu Đò và cả quyền sử dụng đất của Khu A thuộc Khu dân cư Mỹ Phước 4 với giá mua là chỉ hơn 232 tỷ đồng.

Đến ngày 9/10/2015, Công ty Thuận Lợi cũng là đơn vị duy nhất tham gia đấu giá và đã mua được tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất của Khu B1và B2 thuộc Khu dân cư Mỹ Phước 4 với giá mua tài sản là 77 tỷ đồng. Như vậy, cả 2 dự án của Công ty Thiên Phú đã về tay Công ty Thuận Lợi với giá chỉ hơn 309 tỷ đồng.

Theo Phụ nữ Mới