Bình Dương phản hồi thông tin vụ 43ha đất công bán giá “bèo” cho tư nhân

Thông tin từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, trong sáng 8.11 sẽ phản hồi thông tin cho báo chí về vụ 43 ha đất công rơi vào tay tư nhân với giá bèo gây thiệt hại cho nhà nước.

Trước đó, ngày 4.10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã có cuộc gặp gỡ báo chí đưa ra thông tin ban đầu xung quanh những lùm xùm về dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ Tân Phú rộng 43 ha thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tại buổi thông tin này, ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự Đảng Uỷ ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra làm rõ trên thực tế góp vốn là tiền hay quyền sử dụng 43ha đất trên và quá trình quản lý sử dụng 43ha đất.

Sáng 8.11 Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương phản hồi thông tin về dự án này. Ảnh: Đình Trọng
Sáng 8.11, Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương phản hồi thông tin về dự án. Ảnh: Đình Trọng

Về những thông tin sai phạm của dự án, ông Phước cho biết, quan điểm của Tỉnh ủy Bình Dương là không bao che cho các sai phạm. Ông Phước “hứa” sau khi có kết luận thanh tra, Ban Tuyên giáo tỉnh sẽ thông tin đến báo chí theo đúng quy định.

Được biết khu đất rộng 43 ha này trước đây do Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE) là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý.

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, năm 2010 PROTRADE hợp tác với một doanh nghiệp tư (Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc) thành lập công ty liên doanh kinh doanh khu đất 43ha.

Theo ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn Phòng tỉnh Ủy Bình Dương, PROTRADE góp 60 tỉ (30%) vào công ty liên doanh. Chủ trương của Tỉnh ủy là góp vốn bằng tiền chứ không phải góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, đến ngày 8.12.2016, PROTRADE đã chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất cho công ty liên doanh Tân Phú với giá 250 tỉ đồng (tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2). Giá chuyển nhượng được nhận định là “quá bèo” vì so với bảng giá các loại đất năm 2016 thì khu đất này trị giá khoảng trên 3.000 tỉ đồng.

Khu đất được định giá khoảng 3.000 tỉ đồng nhưng công ty nhà nước chỉ chuyển nhượng 250 tỉ. Ảnh: Đình Trọng
Khu đất được định giá khoảng 3.000 tỉ đồng nhưng PROTRADE chỉ chuyển nhượng 250 tỉ. Ảnh: Đình Trọng

Ngày 2.8.2017, PROTRADE tiếp tục chuyển nhượng phần vốn góp này lại cho Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc với giá 161,1 tỉ đồng.

Sau khi cổ phần hóa, PROTRADE có báo cáo giải trình việc chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khu đất 43ha từ đây qua các lần chuyển nhượng khác đã rơi vào tay tư nhân.

Đình Trọng

Theo Lao Động

https://laodong.vn/bat-dong-san/binh-duong-phan-hoi-thong-tin-vu-43ha-dat-cong-ban-gia-beo-cho-tu-nhan-764675.ldo?fbclid=IwAR1ZkDD5tk1eEoT1mABSiPeeG2YTpaWAIbs2arkOr-i_HWUfccqXJONrTi4