Để trị nhân viên “lệch”, leader nào cũng nên nắm rõ quy tắc “củ cà rốt và cây gậy” mà Shark Linh vừa bày cho cộng đồng mạng

Thông qua chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark tank Việt Nam, Shark Thái Vân Linh trong mắt công chúng và người hâm mộ là một phụ nữ cứng rắn, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là về khía cạnh tài chính.

Trên trang cá nhân của mình, “bà mẹ 2 con” cũng thường xuyên có những bài chia sẻ rất sâu sắc nhưng cũng không kém phần thực tiễn, giúp dân công sở tích lũy thêm cho mình những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.

Để trị nhân viên “chướng”, leader nào cũng nên nắm quy tắc "củ cà rốt và cây gậy" mà Shark Linh vừa bày cho - Ảnh 1.

Vừa mới đây, Shark Linh đã có dịp chia sẻ với người hâm mộ cách thức duy trì một thái độ tốt nhằm giúp bản thân giảm tải những căng thẳng, áp lực. Bên dưới bài đăng, bên cạnh rất nhiều bình luận tâm đắc, một người hâm mộ là nữ đã tiếp tục đặt vấn đề, hỏi Shark Linh về cách ứng xử với những nhân viên không đồng điệu với bản thân mình. Cụ thể, cô viết:

“Chị Linh ơi, làm gì khi nhân viên không đồng điệu với mình. Sa thải thì không nỡ mà làm việc thì cứ như đi năn nỉ nhân viên. Còn nhân viên thì thái độ kiểu em làm là ban ơn cho chị. Ức chế quá”.

Những tưởng, câu hỏi này sẽ nhanh chóng “lạc trôi” giữa muôn vàn những bình luận của cư dân mạng; ấy vậy mà chỉ ít lâu sau, Shark Linh đã ngay lập tức phản hồi bình luận này bằng một phương pháp mà chắc hẳn chị em công sở đã từng được nghe qua. Cụ thể, cá mập 42 tuổi chia sẻ:

“Có 2 cách để động viên nhân viên: bằng củ cà rốt hoặc cây gậy. Linh thích sử dụng một củ cà rốt khi có thể, và sau đó cây gậy là biện pháp cuối cùng.

1. Nói chuyện với từng nhân viên để đặt mục tiêu. Nếu vượt quá sự mong đợi, họ có thể được nhận tiền thưởng.

2. Nếu họ không đạt được mục tiêu, họ sẽ bị cảnh cáo. Gặp gỡ mỗi nhân viên làm việc kém hiệu quả ngay khi họ trễ thời hạn hoặc làm lỗi.

3. Sau cảnh báo thứ ba, họ sẽ bị khai trừ. Hãy chắc chắn rằng họ biết điều này trước.

Bạn đang điều hành một doanh nghiệp, không phải là một tổ chức từ thiện. Nếu bạn tiếp tục trả lương cho nhân viên, thì họ cần giúp doanh nghiệp phát triển. Nếu họ không thể làm điều đó, thì bạn cần phải tìm nhân viên có thể giúp bạn. Đó là công việc của bạn như là một người sếp”.

Để trị nhân viên “chướng”, leader nào cũng nên nắm quy tắc "củ cà rốt và cây gậy" mà Shark Linh vừa bày cho - Ảnh 3.

Phản hồi của Shark Linh dành cho câu hỏi của người hâm mộ nữ nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Bằng chứng đến từ việc hàng loạt lượt thích đã được để lại bên dưới bình luận này.

Đây đích thị là bài học bổ ích cho những chị em công sở nào đang làm sếp và phải lãnh đạo cũng như dẫn dắt những cá nhân “khó trị”. “Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười”; vì lẽ đó, hãy thanh trừng và triệt hạ ngay những thành phần u nhọt để khiến tập thể trở nên trong sạch, vững mạnh.

Và câu chuyện này cũng không chỉ riêng dành cho những cá nhân đã và đang làm sếp mà còn là bài học đắt giá cho tất cả những ai đang làm việc trong môi trường công sở. Ăn gậy hay nhận được củ cà rốt vốn là lựa chọn của chính chị em.

http://afamily.vn/de-tri-nhan-vien-lech-leader-nao-cung-nen-nam-ro-quy-tac-cu-ca-rot-va-cay-gay-ma-shark-linh-vua-bay-cho-cong-dong-mang-2019110602053637.chn

Theo Afamily.vn