Những điều cần kiêng trong “ngày vía Thần Tài”

Mùng 10 tháng Giêng – ngày dân gian vẫn gọi là “ngày vía Thần Tài” là dịp lễ quan trọng bậc nhất trong năm của những doanh nhân. Nhưng không phải ai cũng hiểu những điều sơ đẳng cần lưu ý kiêng cữ trong ngày này.

Theo quan niệm dân gian muốn năm mới, đặc biệt là từ “ngày vía Thần Tài” được nhiều may mắn về tiền bạc, hanh thông trong kinh doanh thì ngoài quan tâm đến việc đi mua vàng, sắm sửa lễ cúng Tài Thần… thì cần tuyệt đối tránh 5 điều đại kỵ sau đây.

Bàn thờ cúng Tài Thần cần thoáng đãng, sạch sẽ.

Thứ nhất, trước khi cúng Thần Tài, nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Thứ hai, riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Thứ ba, đèn, nến không nên dùng đèn nhấp nháy, đèn điện vì tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Nên dùng đèn thật như đèn dầu, nến… để cúng.

Thứ tư, nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa được coi là không tốt. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Thứ năm, đặc biệt lưu ý người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của Tài Thần giữ của cho gia chủ.

Thứ sáu, về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. Khi cúng thân chủ phải chay tịnh, nghiêm trang, không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng. Đặc biệt, Lộc cúng Thần Tài chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài

Bên cạnh việc thờ cúng thông thường, theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần Tài. Trong đời sống tâm linh của người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày Vía thần Tài mồng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Vì thế, trong các năm trước cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, không khó để nhìn thấy cảnh tượng tại các cửa hàng vàng người dân xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may trong ngày “vía Thần Tài” – vị thần chủ quản tài lộc.

Tùng Dương (TH)

Petrotimes

https://petrotimes.vn/nhung-dieu-can-kieng-trong-ngay-via-than-tai-562877.html