Ăn sáng bằng những món này tưởng tốt nhưng dễ nuôi tế bào ung thư phát triển

Bữa sáng rất quan trọng tuy nhiên nếu ăn sáng theo 5 kiểu này, có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư và béo phì, kích thích tế bào ung thư phát triển.

Những cách ăn sáng có hại sức khỏe

1. Ăn sáng bằng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nhiều người chọn mở đầu ngày mới bằng những món ăn nhiều dầu mỡ như bánh rán, gà rán… Tuy nhiên, những món ăn này chỉ chứa ít dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng chất béo lại cao. Ăn quá nhiều những món này trong thời gian dài có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì.

Một chiếc bánh rán có chứa khoảng 230-250 calo, 25% trong số đó đến từ chất béo. Ngoài ra, tất cả các món rán đều được chiên ở nhiệt độ cao, chúng không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, mà còn tạo ra axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene.

2. Ăn đồ ăn nhanh

capture-1575958645741757382383
Ảnh minh họa

Bữa sáng của nhiều nhân viên văn phòng được thay bằng đồ ăn nhẹ như bánh quy. Đồ ăn nhẹ bánh quy là thực phẩm chế biến, thường có polysacarit và dầu, có xu hướng gây tăng cân khi ăn trong một thời gian dài.

Hơn nữa, những đồ ăn nhẹ này chứa ít các chất dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, vitamin và các nguyên tố vi lượng mà chúng ta cần. Sử dụng lâu dài các bữa ăn nhẹ thay vì bữa sáng có thể gây ra suy dinh dưỡng.

3. Cho thêm ớt vào đồ ăn sáng

xuyt-xoa-vi-cay-trong-bat-bun-bo-da-lat
Ảnh minh họa

Khi ăn bún phở, mì tôm, bánh mì… vào buổi sáng, nhiều người thích bỏ thêm nhiều ớt, hạt tiêu vì nó sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn, thậm chí gây nghiện cho nhiều người nhưng họ lại không nhận thức được hệ lụy mà những món ăn này cay mang lại. Vào buổi sáng, dạ dày còn rỗng nên thói quen ăn sáng quá cay có thể gây tổn thương dạ dày.

Nghiêm trọng hơn, thói quen ăn cay có thể khiến bạn đối diện với bệnh ung thư. Bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất aflatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư dạ dày…

4.Bữa sáng quá đơn giản kèm dưa chua muối

Một số người chỉ thích có một bữa sáng đơn giản, họ chọn lựa ăn cháo trắng, dưa chua hoặc trái cây. Trên thực tế, việc ăn sáng quá đơn điệu có thể gây ra những rủi ro sức khỏe tương tự như bỏ bữa sáng.

Cháo trắng là thực phẩm có chỉ số đường cao. Khi được hấp thụ, nó khiến cơ thể giải phóng một lượng lớn insulin trong một thời gian ngắn và làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người ăn sáng quá đơn giản có thể cảm thấy chóng mặt, đổ mồ hôi và mất tập trung.

Dưa chua thường chứa một lượng muối lớn. Nếu bạn ăn thường xuyên, nó sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều natri và dễ gây ra huyết áp cao.

5. Ăn thức ăn thừa qua đêm

Nhiều gia đình có thói quen để dành đồ ăn từ đêm hôm trước cho bữa sáng của ngày hôm sau. Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm có thể sản xuất nitrite, ăn nhiều có thể gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, quá trình lưu trữ đồ ăn qua đêm nếu không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có thể xâm nhập, gây viêm đường tiêu hóa hoặc là ngộ độc thực phẩm.

6. Vừa di chuyển vừa ăn sáng

Những chiếc bánh bán ở các quầy hàng bên đường có hương vị thơm ngon và rất tiện lợi vì chúng thường nằm trên đường đi làm của mọi người. Tuy nhiên, chất lượng những chiếc bánh này rất khó kiểm soát, các thành phần và nguyên liệu được sử dụng không đảm bảo, nên hạn chế ăn.

Hơn nữa, nhiều người mua những chiếc bánh này và ăn trong khi di chuyển đến chỗ làm, việc này sẽ gây ra nhiều áp lực cho dạ dày.

Cách ăn sáng khoa học, có lợi cho sức khỏe?

tiep-tuc-an-sang-bang-nhung-mon-nay-se-giup-nuoi-te-bao-ung-thu-phat-trien-3
Ảnh minh họa

Thời điểm ăn sáng

Thời điểm ăn sáng cũng là một yếu tố quan trọng. Một số người cho rằng bắt đầu ăn sáng ngay sau khi thức dậy lúc 6 giờ, nhưng cuối tuần họ thường ngủ muộn và ăn vào lúc 10 giờ. Sự thật là ăn sớm còn hơn ăn muộn. Tác hại do ăn quá muộn cho bữa sáng tương tự như không ăn sáng và ăn quá ít. Hơn nữa, nó sẽ khiến hai bữa ăn còn lại của một ngày bị hoãn lại, điều này không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ăn sáng ngay sau khi dậy sớm cũng không tốt cho sức khỏe. Thời gian tốt nhất cho bữa sáng là từ 7 đến 9 giờ sáng. Bởi sau một đêm ngủ, cơ thể thường rơi vào tình trạng mất nước, ngay sau khi thức dậy bạn nên uống 300-500ml nước lọc. Sau khi uống nước, bạn có thể tập thể dục một lúc rồi ăn sáng, điều này không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà còn có ích cho hệ tiêu hóa.

Ăn sáng những gì thì tốt?

Một bữa sáng tiêu chuẩn cần được ghi nhớ: Ít dầu, ít muối, nhiều dinh dưỡng. Bữa sáng cần bao gồm 4 loại thực phẩm như ngũ cốc; thực phẩm động vật (thịt, trứng); sữa và các sản phẩm từ sữa; rau và trái cây.

Các loại ngũ cốc: ngoài gạo, bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm chủ yếu gồm nhiều loại ngũ cốc như ngô và khoai lang. Các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác động tích cực đến sức khỏe.

Thức ăn động vật: ngoài việc ăn một quả trứng, bạn cũng có thể ăn một ít xúc xích, thịt xông khói. Nếu mắc béo phì, mỡ máu cao hoặc tim mạch, bạn có thể ăn nửa quả trứng.

Sữa nguyên chất hoặc một hộp sữa chua nhỏ cho bữa sáng sẽ bổ sung các axit amin thiết yếu. Sữa đậu nành cũng là một nguồn protein thực vật tốt.

Thêm khoảng 100-150g trái cây và rau quả tươi vào bữa sáng, chẳng hạn như anh đào, nho, táo và đào.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/an-sang-bang-nhung-mon-nay-tuon… 
Theo Vũ Ngọc/Khỏe & Đẹp