Suýt mất mạng vì ăn… đuông dừa

 Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận cấp cứu khẩn cấp bệnh nhân B.V.T. (32 tuổi, trú tại Long Hồ, Vĩnh Long) bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng tím toàn thân, nổi mẩn khắp người gây ngứa và mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Ngay khi tiếp nhận, qua thăm khám và khai thác quá trình bệnh lý, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc phản vệdo ăn đuông dừa. Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu chống sốc.

Theo các bác sĩ, đuông dừa là loại côn trùng họ bọ vòi voi sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc Châu Á. Ấu trùng của loại bọ này sinh sống ở thân cây dừa, cây cau, cây chà là… Hiện nay, ấu trùng này được xem là món ăn đặc sản khoái khẩu và được chế biến với nhiều món khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm, 100gram đuông dừa cung cấp 13gram protein, canxi, muối khoáng…

Tuy nhiên, trong đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong loại côn trùng này. Hoặc có một số các bào tử nấm độc trong môi trường sinh sống có thể nhiễm vào đuông dừa và các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao.

Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Nếu nặng có thể gây sốc phản vệ và nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo: khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Để đề phòng ngộ độc do ăn đuông dừa nói riêng, côn trùng nói chung, bà con không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng càng cần thận trọng hơn khi thưởng thức các món ăn này.

Theo VTV