Uống cà phê điều độ phòng chống được ung thư gan

Các nhà khoa học cho hay, nếu mỗi ngày uống 3 ly cà phê, chúng ta có thể tăng khả năng phòng tránh ung thư gan lên đến gần 50%.

Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học ở nhiều nước như Mỹ, Thụy Điển và Anh Quốc… cho thấy việc uống đều đặn cà phê hàng ngày sẽ giúp con người giảm được tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, từ đó phòng tránh được căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.
Uống cà phê điều độ phòng chống được ung thư gan - Ảnh 1
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp phòng tránh ung thư gan.

Nếu như các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng uống một ly/tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh xơ gan, ngăn ngừa bệnh gan hình thành và phát triển, thì những nhà khoa học ở Thụy Điển cũng cho thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 43% nguy cơ ung thư gan.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) công bố trên tạp chí BMJ Open cũng đưa ra mối liên hệ tương tự giữa cà phê và ung thư biểu mô tế bào gan. Công trình này tuyên bố nếu uống mỗi ngày 1 ly cà phê, bạn giảm được 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này; với 2 ly/ngày bạn sẽ giảm được 35% và với 3 ly/ngày, nguy cơ giảm một nửa.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu từ đại học Queen tại Belfast lại bất ngờ phát hiện những người có uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư gan – loại ung thư phổ biến nhất – thấp hơn đến 50% so với những người không uống.

Sở dĩ có kết quả này là do chất caffein và các chất chống oxy hóa trong cà phê, ví dụ như axit chlorogenic, những thứ từng được chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù cà phê có thể chăm sóc tốt cho gan, nhưng vẫn không nên uống nhiều. Vì chất caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự bài tiết canxi, có thể dễ gây loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, caffeine là một trong những chất phải thông qua chức năng gan để xử lý nên nếu những người có chức năng gan kém mà uống cà phê nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, làm cho chúng hoạt động quả tải.

Trong trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ gây ra các triệu chứng nhịp tim đập nhanh, mạch co giãn nhiều, không tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy nhớ về liều lượng cà phê được phép uống trong ngày.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai, phụ nữ cao tuổi, người có vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, huyết áp cao, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và thiếu vitamin B1 không nên uống cà phê.

5 nhóm người nên cân nhắc khi uống cà phê

1. Người bị bệnh suy thận

2. Nhóm người mắc 4 bệnh mãn tính: Đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao, acid uric cao.

3. Nhóm người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi

4. Nhóm người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

5. Nhóm người có bệnh tim mạch

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/uong-ca-phe-dieu-do-phong-chong-duoc-ung-thu-gan-a299877.html

Theo Minh Khôi  – PL&ĐS