2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch tại BV phụ nữ Đà Nẵng nghi do thuốc gây tê

Các sản phụ gặp nạn trong khi tiến hành phẫu thuật bắt thai nhi và đều có điểm chung là sử dụng loại thuốc tê vừa đưa vào sử dụng.

Ngày 20/11, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, xác nhận vừa xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa tại bệnh viện Phụ Nữ (quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

                                                                  Bệnh viện Phụ Nữ Đà Nẵng

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h ngày 17/11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện để chờ sinh. Thai phụ S lúc này đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tử vong vào lúc 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10h50 khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng, cho biết hiện 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh và đang huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân H. Tuy vậy, bác sĩ Nhân thừa nhận nguy cơ tử vong vẫn đang ở mức rất cao.

Trước đó, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành mổ sinh con. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Bác sĩ Nguyễn Út cho biết, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, có mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của sở đến làm việc.

Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay đang tiến hành điều tra vụ việc. Ông Út cho hay việc tiếp nhận, khám, mổ cho sản phụ đúng quy trình.

“Chúng tôi tập trung nghi vấn đối với loại thuốc gây tê nên đã lập tức niêm phong, lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến cho kết quả trong 7-10 ngày tới”, ông Út cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, loại thuốc tê được sử dụng trong 3 trường hợp trên có tên Bupivaicane wpw spinal 0,5% heavy. Đây là loại thuốc vừa được nhập về và sử dụng vào cuối tháng 10/2019. Đặc biệt, đây là loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Đình Thức

Theo Soha.vn

https://soha.vn/mot-thang-2-san-phu-tu-vong-1-nguy-kich-tai-benh-vien-phu-nu-da-nang-2019112007195444.htm