Bình Dương: Thanh tra việc chuyển nhượng 43ha đất công vào tay tư nhân có thể thất thoát gần 6.000 tỷ đồng

 

Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương vừa thông tin về nghi án góp vốn, chuyển nhượng 43ha đất công vào tay tư nhân có thể thất thoát gần 6.000 tỷ đồng tại dự án khu đô thị Tân Phú, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một do Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE) làm chủ đầu tư.

Ngang nhiên “qua mặt” Tỉnh ủy Bình Dương

Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương khẳng định đã nắm thông tin báo chí phản ánh và đã chỉ đạo UBND tỉnh lập đoàn thanh tra quá trình góp vốn, chuyển nhượng liên quan tới khu đất này và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

Đại diện Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che những sai phạm xảy ra trong quá trình góp vốn và chuyển nhượng khu đất rộng 43ha trên. Chủ trương xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương là chỉ cho góp vốn bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất. Quá trình thực hiện phát hiện doanh nghiệp làm không đúng chỉ đạo nên Tỉnh ủy đã thu hồi chủ trương.

Tỉnh ủy Bình Dương chỉ cho Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú chứ không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha đất dự án Khu đô thị-thương mại-dịch vụ Tân Phú.

Về căn cứ để cho Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương thành lập doanh nghiệp liên doanh với đối tác, tỉnh Bình Dương thực hiện chủ trương theo đúng quy định pháp luật. Việc cho Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn liên doanh với đối tác, theo quan điểm, chủ trương của tỉnh Bình Dương là có quá trình xuyên suốt từ lúc ban đầu vào năm 2010 cho đến thời điểm này của năm 2019, đó là cho góp vốn bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất.  Do đó, việc khu đất 43 ha có nguồn gốc là đất của Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương bán cho đối tác là không đúng chủ trương của tỉnh.

“Phù phép” đất công sản

Được biết, Khu đất rộng 43ha nói trên là đất thuộc dự án khu đô thị – thương mại – dịch vụ Tân Phú, tọa lạc ở vị trí đắc địa tại “cửa ngõ” thành phố mới Bình Dương. Với vị trí “hai mặt tiền” đường Phạm Ngọc Thạch (là đường nối từ quốc lộ 13 vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương) và đường Võ Văn Kiệt, khu đất 43ha hiện nay có giá trị lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Khu đất này vốn thuộc quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương, một trong 3 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tại tỉnh Bình Dương, sở hữu nhiều khu đất rộng lớn và có giá trị cao.

Để thực hiện dự án khu đô thị Tân Phú, Tổng công ty PROTRADE xin chủ trương và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý cho liên doanh để thành lập công ty mới là Công ty TNHH Đầu tư – xây dựng Tân Phú.

Trong đó, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước là 60 tỉ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ. Cổ đông còn lại, chiếm tới 70% vốn điều lệ, là Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc.

Sau khi cổ phần hóa, Tổng công ty PROTRADE báo cáo Tỉnh ủy về việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Từ đó, khu đất 43ha đã được “biến hóa” về tay tư nhân (hiện Công ty Âu Lạc cũng đã bán cổ phần tại Công ty Tân Phú (Chủ sở hữu là sở hữu của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh) cho Công ty tư nhân).

Theo quy hoạch, Khu đô thị Tân Phú cung cấp cho thị trường hơn 2.000 sản phẩm đất nền, nhà xây sẵn cùng hệ thống dịch vụ, tiện ích hiện đại phục vụ nhu cầu cuộc sống cư dân.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh thì dự án trên có ba đơn vị thành viên Kim Oanh Group cùng hợp tác phát triển dự án gồm Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (chủ đầu tư), Công ty Cổ phần Xây dựng An Phước Bình Dương (thi công hạ tầng) và Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh (phân phối độc quyền).

Theo Hợp đồng chuyển nhượng giữa Tổng công ty Bình Dương và Công ty Tân Phú, ký ngày 8/12/2016, tổng giá trị chuyển nhượng là hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 581.000 đồng/m2 đất.

Điều đáng nói, trước đó, vào ngày 29/7/2016 Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản số 407-CV/TU về việc phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương thì đây là khu đất nằm trong danh mục chuyển giao từ Tổng công ty Bình Dương sang Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương.

Ở đây, có thể thấy được rằng khu đất hơn 430.000m2 này không nằm trong danh sách tài sản thành lý trước khi cổ phần hóa hay quản lý của Tổng công ty Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng công ty Bình Dương đã tự động ký hợp đồng bán chui hơn 430.000m2 thuộc diện tài sản của doanh nghiệp Nhà nước.

Tổng công ty Bình Dương đã tự định giá, bán hơn 43ha đất cho Công ty Tân Phú mà không tổ chức đấu giá, với giá chỉ 250 tỷ đồng, tương đương 581 nghìn đồng/m2. Trong khi đó, theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất áp dụng cho năm 2016 trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị khu vực TP. Thủ Dầu Một thì mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án Khu đô thị Tân Phú sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá tại quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng. Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bằng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Có thể thấy rõ, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43 ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, với tổng số tiền thất thoát quá lớn như vậy, Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc để truy đến cùng trách nhiệm của các cấp chính quyền trong quá trình quản lý tài sản công cũng như trách nhiệm hình sự của các doanh nghiệp tư nhân bắt tay nhau biến “của công thành của tư” một cách vô pháp, vô thiên.

Theo Phụng Thiên-TTCP