‘Giáo sư quần đùi’ Trương Nguyện Thành: ‘Học sinh, sinh viên Mỹ mặc lộ nội y là bị đuổi về ngay’

“Giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành cho biết, ở Mỹ, đa số không có quy định về đồng phục cho học sinh – sinh viên nhưng nghiêm cấm ăn mặc hở hang phản cảm.

Vừa qua, trường Đại học Tài Chính – Maketing (TP.HCM) ban hành quy định về nội quy học đường gây tranh cãi.

Theo đó, nhà trường yêu cầu sinh viên mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây, quần jeans lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu. Nhà trường yêu cầu không mặc các trang phục không phù hợp môi trường giáo dục, gây phản cảm.

Sinh viên cũng không được nhuộm tóc nhiều màu sắc nổi bật, hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc). Từ đó, nhiều sinh viên trường Đại học Tài Chính – Maketing cho rằng, quy định như thế là cứng nhắc, gò bó, gây ức chế không đáng có.

Trả lờivề vấn đề này,GS Trương Nguyện Thành nói,trang phục là nội quy của từng trường, cho nên nhà trường có quyền làm điều này.

“Và, đây là chuyện của Việt Nam”, GS. Thành nhấn mạnh.

'Giao su quan dui’ Truong Nguyen Thanh: 'Hoc sinh, sinh vien My mac lo noi y la bi duoi ve ngay' hinh anh 1

GS Trương Nguyện Thành (Ảnh: FB nhân vật)

“Giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành cho biết: “Ở Mỹ đa số các trường đại học không quy định về đồng phục, chỉ có một số tiêu chí về cách ăn mặc mà thôi. Vì sinh viên đã qua tuổi 18, nghĩa là có quyền đi bầu cử rồi nên nhà trường xem các em như “người lớn”. Mà đã là “người lớn” thì sinh viên sẽ biết cách chọn trang phục sao cho phù hợp, văn minh lịch sự và tạo ra sự năng động cần có của tuổi trẻ.

Chỉ có một vài trường THCS và THPT tư thục mới có đồng phục để tạo nên bản sắc riêng cho nhà trường. Việc quy định này phải ở dưới luật của thành phố hay tiểu bang về vấn đề ăn mặc”.

“Tuy nhiên, ở Mỹ rất nhiều trường từ phổ thông cho đến đại học không đồng tình khi học sinh, sinh viên ăn mặc phản cảm. Chẳng hạn, học sinh – sinh viên đến trường mà trang phục để lộ nội y là điều không thể chấp nhận được. Và ngay lập tức, giáo viên sẽ thông báo cho phụ huynh đến đón con về nhà, không cho học ngày hôm đó nữa”, GS. Thành thông tin thêm.

Theo vtc.vn