“Không có dự án Saigon West Graden ở phường Bình Hưng Hoà”

 Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phước Bình – Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, Tp.HCM liên quan đến “dự án ảo” Saigon West Graden do nhiều đơn vị môi giới vẽ ra để lừa bịp khách hàng.

“Dự án ảo” Saigon West Graden

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, Tp.HCM rộ lên một dự án “khủng” được các sàn môi giới như: Gia Bình Corp, 3A Real, T&T Land Việt Nam rao bán rầm rộ. Tuy nhiên, sau khi vào cuộc xác minh, PV Tài chính Doanh nghiệp đã “lột trần” bộ mặt giả của siêu dự án ảo này.

Ngày 11/3, Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp có đăng tải bài viết: “Dự án Rich Paradise: T&T Land và 3A Real huy động vốn trái phép”. Theo hồ sơ PV có được, khu đất này chỉ là của một cá nhân, tuy nhiên nhiều công ty đã vẽ thành một dự án khủng mang tên Rich Paradise (hiện giờ đổi tên thành Saigon West Graden) để “lừa” khách hàng.

Vị trí lô đất được cho là Saigon West Graden chỉ là đất của người dân, không phải dự án

Vị trí lô đất được cho là Saigon West Graden chỉ là đất của người dân, không phải dự án

Ngay sau khi đăng tải bài viết trên, PV đã liên hệ UBND quận Bình Tân để tìm hiểu vụ việc. Phía UBND quận “hứa” sẽ trả lời PV Tài chính Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến vụ việc này, phía UBND phường Bình Hưng Hoà đã có phản hồi với phóng viên.

Ông Nguyễn Phước Bình – Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân cho biết: “Tới thời điểm này, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà không có dự án nào mang tên Rich Paradise hay Saigon West Graden mà báo chí phản ánh. Giờ tôi mới được nghe tên dự án mà phóng viên đề cập đến. Sau khi nắm bắt thông tin, phía phường Bình Hưng Hoà sẽ mời chủ lô đất này lên để làm việc. Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có phản hồi với báo chí”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hoà cũng khẳng định, vị trí lô đất tại thửa 803, tờ bản đồ số 182 là đất của cá nhân đứng tên. Hiện tại, vị trí lô đất này, chủ đất đang xin đấu nối hạ tầng để sau đó tách thửa, phân lô.

Như vậy, có thể nói Saigon West Graden là dự án ảo do các công ty môi giới tự đặt ra. Người dân hết sức cảnh giác, cẩn thận kẻo tiền mất tật mang. Alibaba, Hoàng Kim, City Land Bình Dương… là những điển hình các vụ lừa đảo phân lô bán nền trái phép mà khách hàng là người lãnh.

Thủ phạm chính là doanh nghiệp

Chỉ ra thủ phạm của tình trạng phân lô bán nền trái phép, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết: Chính giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản bất lương đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng.

“Trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn”, ông Châu khẳng định.

Không có dự án Saigon West Graden trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà

Không có dự án Saigon West Graden trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà

Lợi dụng bất cập của Luật Kinh doanh bất động sản, các đầu nậu sử dụng các phương thức như: thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn; thỏa thuận hợp tác đầu tư; thỏa thuận hợp tác kinh doanh… theo quy định của pháp luật dân sự, với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho khách hàng. Trong lúc Luật Kinh doanh bất động sản quy định sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được nhận thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị hợp đồng.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai không có quy định về tách thửa đất nông nghiệp và các loại đất khác, mà chỉ có quy định về tách thửa đất ở nông thôn, đất ở đô thị. Nhưng bất cập trong thực thi Luật Đất đai là tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, thì lại cho phép tách thửa đối với từng loại đất. Trong đó, có đất nông nghiệp, đất trồng cây công nghiệp dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan.

Phân lô bán nền trái phép bị phạt 1 tỷ đồng
Từ ngày 5/1, việc tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở; phân lô, bán nền trái phép; lấn, chiếm đất; chậm làm sổ đỏ cho cư dân… là những vi phạm sẽ bị phạt năng lên đến 1 tỷ đồng.
Cụ thể, theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020, các hành vi như: Tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở; Phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; Lấn, chiếm đất; Bỏ hoang đất…sẽ bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng.
Cụ thể, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nhưng chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 của Luật đất đai thì hình thức và mức xử phạt từ 20 – 500 triệu đồng tùy theo diện tích.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền ở các dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê nếu không đủ từ 2 điều kiện quy định ở khoản 1 Điều 41 của Nghị định 43 trở lên thì bị phạt từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy diện tích.
Cũng theo quy định, các chủ đầu tư phải có biện pháp khắc phục, trình UBND cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền, phải đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch 1/500 được duyệt, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, xây dựng nhà theo đúng thiết kế, phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm…
Thanh Ka
https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/khong-co-du-an-saigon-west-graden-o-phuong-binh-hung-hoa-d11742.html