TP.HCM: Đưa khu cách ly ra ngoại ô, tập trung xử lý 2 ổ dịch nội thành

 Chiều 24/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, từ nay đến ngày 3/4 là giai đoạn cao điểm phát hiện các ca nhiễm virus corona (Covid-19) mới nên công tác phòng chống cần tập trung hơn nữa.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 23/3, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận 732 người nhập cảnh, trong đó 11 ca có triệu chứng bệnh đã chuyển đến bệnh viện điều trị virus corona (Covid-19) tại Cần Giờ. Số người nguy cơ cao nhiễm Covid-19 đang ngày một gia tăng. Điều này có thể thấy những người về nước từ vùng dịch hầu hết đều có nguy cơ mang mầm bệnh.

Chỉ trong đêm qua (23/3) và sáng nay (24/3), TP.HCM xác định thêm 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19. Đó là một hành khách nữ (62 tuổi) nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 21/3, được đưa đi cách ly tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, tối 23/3 có kết quả dương tính lần 1 với Covid-19 và chuyển đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Trường hợp thứ hai là hành khách nam (sinh năm 1994) nhập cảnh từ Mỹ về ngày 10/3, kết quả xét nghiệm sáng nay (24/3) cho thấy dương tính với Covid-19. Sở Y tế đang khẩn trương rà soát, kiểm tra những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp này để khoanh vùng cách ly triệt để ngay trong ngày 24/3.

Tình hình thực tế này cho thấy, từ nay đến ngày 3/4 sẽ là giai đoạn cao điểm phát hiện các ca nhiễm Covid-19 mới. Thành phố hiện đang mở rộng các khu cách ly tại các ký túc xá khác ở khu vực các huyện Hóc Môn, Thủ Đức, trong đó sẽ sử dụng 1.000 giường tại ký túc xá Học viện Hành chính quốc gia đủ điều kiện để tiếp nhận cán bộ ngoại giao đoàn, khách nước ngoài có thu phí.

Thành phố không tiếp nhận các ca cách ly mới ở các Trung tâm cách ly của quận huyện để hạn chế lây trong cộng đồng có mật độ dân cư cao, đồng thời để Trung tâm Y tế quận huyện có nguồn lực tập trung vào xử lý ổ dịch mới ở địa phương và điều tra lại những trường hợp đã nhập cảnh từ ngày 8/3 trở lại mà chưa được cách ly tập trung (thời điểm Bộ Y tế chưa quy định phải cách ly tập trung).

TP.HCM hiện đã có 2 ổ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, đó là nhóm người Hồi giáo tại quận 8 và ổ dịch từ quán bar Buddha quận 2. Ca bệnh số 91 đến quán bar Buddha đã lây sang 6 ca khác, chủ yếu là người nước ngoài. Những người này còn tham gia nhiều câu lạc bộ khác, di chuyển nhiều trong thành phố nên các quận huyện vất vả để điều tra, tiếp cận các điểm họ đã tiếp xúc. 

Thông báo ngừng nhận đồ tiếp tế tại khu cách ly Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ông Bỉnh nhấn mạnh, nhằm đảm bào không lây nhiễm trong khu cách ly tập trung, cũng như không gây mất trật tự, nhân viên y tế tại khu cách ly yêu cầu các khu cách ly tuyệt đối không tiếp nhận thực phẩm và nhu yếu phẩm,… của thân nhân người cách ly.

Sở Y tế phối hợp với Co.opmart cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người được cách ly ngay cả những chế độ ăn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người có bệnh lý nền. Những người có bệnh lý nền mãn tính sẽ có bác sỹ chăm sóc tại chỗ hoặc chuyển qua trung tâm cách ly ở bệnh viện tuyến quận, huyện.

Với tình hình này, Sở Y tế đề xuất thành phố cần có những biện pháp phòng ngừa quyết liệt trong 2 tuần tới, trong đó đặc biệt tập trung vào truyền thông, những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Mọi người không có nhiệm vụ cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Khi ra đường phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan.

Tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành ngừng hoạt động. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách.

Khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết, nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm.

Theo Dân Việt

http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-dua-khu-cach-ly-ra-ngoai-o-tap-trung-xu-ly-2-o-dich-noi-thanh-1071804.html