UBKT Trung ương sẽ có kết luận về sai phạm tại Thủ Thiêm trước Tết nguyên đán năm 2020

Theo chỉ đạo của Trung ương, UBKT Trung ương thành lập đoàn công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân qua các nhiệm kỳ liên quan đến thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, ngày 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị số 4, TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.5 và Q.11.

Liên quan tới sai phạm tại TP.HCM, trả lời ý kiến cử tri liên quan một số vụ việc nổi cộm thu hút dư luận thời gian gần đây như buôn bán thuốc ung thư giả của VN Pharma, lừa đảo tại địa ốc Alibaba, sai phạm tại Thủ Thiêm, đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, cho biết hiện ngành kiểm sát đang làm hết sức để giải quyết các vụ án.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, ông Trí cho rằng, tính chất của vụ việc sẽ không có chuyện xử lý chung chung mà cơ quan điều tra đang làm hết sức rốt ráo, từng vấn đề, kể cả sai phạm, thiếu trách nhiệm của ngành y tế. “Chúng tôi làm theo đúng quy định pháp luật, bà con cứ theo dõi” – ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, việc này còn có nhiều cái cần làm rõ, đặc biệt là quản lý nhà nước. Do vụ án đã xét xử và việc điều tra mở rộng vẫn nằm trong tố tụng, nằm trong bí mật công tác, không thể nói cụ thể hơn nhưng vụ này vẫn tiếp tục điều tra xét xử tiếp.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề cử tri các quận này cũng quan tâm đến việc xử lý ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP chậm xử lý ông Tất Thành Cang, tham nhũng, bổ nhiệm cán bộ…

Về việc việc cử tri nêu: ông Tất Thành Cang không đủ tư cách làm đại biểu HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết: Đã ghi nhận ý kiến cử tri và đề nghị HĐND TP xem xét theo đúng quy định pháp luật. “Tinh thần là sai phạm đến đâu xử lý đến đó và đã xử lý phải làm chắc, không bỏ lọt sai phạm” – ông Quang nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề cử tri các quận này quan tâm là việc xử lý ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP chậm xử lý ông Tất Thành Cang, tham nhũng, bổ nhiệm cán bộ…

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri còn đặt câu hỏi liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, tiếp dân, phòng chống tham nhũng… Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu mà cử tri đặt ra, là muốn phòng chống tham nhung thì phải phòng ngay trong cơ quan chống tham nhũng.

Bởi có những vụ sai phạm là 10, nhưng khi vào kiểm tra kết luận chỉ có 5. Chống tham nhũng còn là chống chạy chức chạy quyền, việc phòng chống tham nhũng cần làm quyết liệt hơn trong khâu thu hồi tài sản tham nhũng – đại diện cử tri nêu.

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Trần Lưu Quang cho hay việc cán bộ không gần, không sát dân mà cử tri nêu là có thực. Do đó, những hội nghị như thế này là cơ hội để đại biểu Quốc hội, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyên vọng người dân.

Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Trần Lưu Quang cho biết, Thanh tra Chính phủ xác định diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, và hiện thành phố đang thực hiện kết luận thanh tra để chi chính sách hỗ trợ bổ sung cho khu vực nằm ngoài ranh này.

Ông Trần Lưu Quang: “Dự kiến Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận trước Tết nguyên đán, và trình Bộ Chính trị xem xét, sau đó sẽ thực hiện kết luận kiểm tra theo đúng quy định của Đảng.

Về diện tích 160 ha tái định cư dự kiến ban đầu ở KĐTM Thủ Thiêm, ông Trần Lưu Quang cho hay hiện TTCP đang hoàn tất dự thảo kết luận, và đang trình cấp thẩm quyền có chỉ đạo, sau đó mới công bố.

Một vấn đề nữa mà ông Trần Lưu Quang nêu: Theo chỉ đạo của Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có đoàn công tác vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân qua các nhiệm kỳ liên quan đến việc chỉ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện phát triển ở KĐTM Thủ Thiêm.

“Dự kiến Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận trước Tết nguyên đán, và trình Bộ Chính trị xem xét, sau đó sẽ thực hiện kết luận kiểm tra theo đúng quy định của Đảng”, ông Trần Lưu Quang nói.

Ông Trần Lưu Quang cũng chia sẻ với tư cách vừa mới tiếp nhận công việc ở TP.HCM, thừa hành nhiệm vụ được giao và vừa được thừa hưởng thành quả, kết quả của người đi trước để lại, đồng thời cũng phải lãnh trách nhiệm mà trước đây chưa thực hiện.

Hương Giang

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/ubkt-se-co-ket-luan-ve-ca-nhan-sai-pham-o-thu-thiem-577679.html