5 điểm cần lưu ý với điện thoại Huawei khi bị Google ‘nghỉ chơi’

Người dùng điện thoại Huawei đang ‘ngồi trên đống lửa’ sau khi hay tin Google và nhiều hãng sản xuất chip của Mỹ ngưng hợp tác với hãng điện thoại Trung Quốc.

5 điểm cần lưu ý với điện thoại Huawei khi bị Google ‘nghỉ chơi’ - Ảnh 1.

Người dùng điện thoại Huawei đang lo lắng khi các công ty Mỹ đồng loạt “quay lưng” – Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 20-5, Hãng tin Reuters đưa tin Google và nhiều ông lớn sản xuất chip của Mỹ (Intel, Qualcomm và Broadcom) đã ngưng hợp tác với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc theo chỉ đạo của chính phủ Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, việc Google cắt đứt quan hệ với Huawei về cơ bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng máy xài hệ điều hành Android và các dịch vụ của Google như Gmail, Youtube.

Sau đây là 5 điểm cần lưu ý dành cho người dùng điện thoại Huawei của trang Business Insider:

Không được cập nhật Android phiên bản mới

Nguồn tin riêng của Reuters cho biết các thiết bị hiện tại của Huawei sẽ không còn nhận được bản cập nhật hệ điều hành mới từ Google, và điều quan trọng là tất cả điện thoại Huawei đều dùng Android.

Huawei vẫn có thể sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở (AOSP) nhưng sẽ không nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Google.

Chia sẻ với Business Insider, nữ phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty sẽ “tiếp tục cập nhật bảo mật và duy trì dịch vụ hậu mãi cho tất cả thiết bị Huawei và Honor (thương hiệu con của Huawei) đã bán ra hay đang ở trên kệ cửa hàng trên toàn cầu”.

Đại diện của Huawei cũng cho biết hãng có kế hoạch B, sử dụng hệ điều hành hãng tự phát triển để thay thế Android.

Điện thoại Huawei mới sẽ không được dùng dịch vụ của Google

Theo Reuters, những chiếc smartphone thế hệ tiếp theo của Huawei sẽ không được truy cập các dịch vụ cốt lõi của Google như chợ ứng dụng Play Store, Gmail hay Google Maps.

Tuy nhiên, chi tiết về các dịch vụ bị hạn chế vẫn còn được nội bộ Google bàn thảo. Hiện vẫn chưa biết những dịch vụ nào của Google sẽ bị cấm trên điện thoại Huawei.

Điện thoại Huawei đang sử dụng vẫn hoạt động bình thường

Thông báo trên mạng xã hội Twitter, Android trấn an người sử dụng điện thoại Huawei bằng tuyên bố sẽ không bị cấm truy cập chợ ứng dụng Play Store.

“Chúng tôi cam đoan các dịch vụ như Google Play và dịch vụ bảo mật Google Play Protect vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị Huawei hiện hành”, thông báo từ Android cho biết.

Vì Google dường như vẫn đang “vật lộn” với lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump nên có thể sẽ còn nhiều diễn biến cụ thể hơn trong thời gian tới.

Trong tuyên bố của mình với Business Insider, Huawei nhấn mạnh rằng với tư cách là người bán điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, mối quan hệ của họ với Android không phải là một chiều.

“Huawei đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của Android trên toàn thế giới. Là một trong những đối tác quan trọng trên toàn cầu của Android, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và cả ngành công nghiệp”, phát ngôn viên Huawei cho biết.

Vấn đề với nhà mạng

Hiện nhiều người dùng Huawei trên thế giới đang hoang mang và liên hệ với nhà cung cấp mạng viễn thông để hỏi tình hình.

Vondafone, nhà mạng của Anh, nói trên Twitter rằng “mọi thứ vẫn bình thường và chưa có gì phải lo lắng”.

EE, một nhà mạng cũng của Anh, được nhiều người dùng hỏi họ có thể trả lại điện thoại Huawei họ mua của EE hay không và EE trả lời chung chung rằng sẽ tiếp tục làm việc với Huawei và Google rồi thông báo sau.

Theo Minh Khôi – Tuổi trẻ