7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước

Cuộc sống của chúng ta đang trôi qua quá nhanh, đặc biệt là với những tiến bộ công nghệ và phát minh không ngừng ra đời mỗi năm.

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước

Một thập kỷ qua, rất nhiề công nghệ, sáng kiến thay đổi cuộc sống của chúng ta đã ra đời. Từ viễn tưởng, những thứ như gọi xe bằng ứng dụng, xe tự lái hoặc nói chuyện, ra lệnh cho trợ lý ảo đã trở thành “chuyện thường ngày” trong những năm gần đây.

Dưới đây, mời các bạn cùng điểm qua 8 thứ đang rất phổ biến nhưng chưa được phát minh hoặc ra mắt 10 năm trước.

Chiếc xe Tesla đầu tiên ra mắt vào năm 2008

Mặc dù được thành lập vào năm 2003 nhưng phải tới năm 2008 Tesla mới trình làng mẫu xe đầu tiên: Một chiếc xe hơi mui trần (Roadster) chạy hoàn toàn bằng điện.

Cuối năm, chiếc Roadster của Tesla đã được tạp chí Time bình chọn là phát minh đột phá thứ 2 trong năm 2008. Bên cạnh việc giúp xe điện lần đầu tiên trở nên hấp dẫn, chiếc Roadster của Tesla có thể đạt tốc độ tối đa 200 km/h và được bán với giá 100.000 USD.

Hiện tại, Tesla đang phát triển một mẫu Roadster mới sau khi ra mắt Model X, Model S và Model 3. Dự kiến, Tesla Roadster mới có thể đạt vận tốc tối đa 400 km/h và bán với giá 200.000 USD.

Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) hoành tráng nhưng đầy phức tạp mới chỉ bắt đầu vào năm 2008

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước - Ảnh 1.

Giai đoạn đầu tiên của MCU được bắt đầu bằng việc tung ra rạp Iron Man vào tháng 5/2008. Sau “Người Sắt”, lần lượt “The Incredible Hulk” (2008), “Thor” (2011) và “Captain America” (2011) được trình làng với thế giới. Và các siêu anh hùng Marvel này đã được kết hợp với các siêu anh hùng Marvel khác trong phim Avengers đầu tiên phát hành vào năm 2012.

Nhiều phim, series truyền hình và nhân vật Marvel khác được ra mắt sau đó, bao gồm “Agents of S.H.I.E.L.D”, “Agent Carter”, và “Inhumans” trên ABC và “Daredevil”, “Jessica Jones”, và “Luke Cage” trên Netflix.

Mặc dù Marvel đã tồn tại khá lâu nhưng Vũ trụ Điện ảnh Marvel mới chỉ được bắt đầu trong 1 thập kỷ qua. Thật khó có thể tưởng tượng được thế giới sẽ thế nào nếu thiếu những câu chuyện phức tạp nhưng không kém phần hoành tráng và hấp dẫn của MCU.

Dịch vụ gọi xe qua ứng dụng bắt đầu từ năm 2009 với sự ra mắt của Uber

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước - Ảnh 2.

Uber được thành lập vào tháng 3/2009 dưới dạng công ty điều hành ứng dụng gọi xe và mau chóng thành công vang dội. Nhờ Uber, người dùng có thể gọi xe nhanh chóng qua vài nút bấm trên smartphone.

Thành công mau chóng khiến Uber được đánh giá là startup có giá trị nhất thế giới. Thậm chí, có thời điểm hãng này được Wall Street Journal cho rằng có giá trị tới 120 tỷ USD.

Sau Uber, nhiều hãng tương tự cũng ra mắt như Lyft tại Mỹ, Grab tại Đông Nam Á, Didi tại Trung Quốc…

iPad mới chỉ ra mắt được 8 năm (hoặc 9 năm nếu bạn tính cả 2 ngày năm 2019)

Steve Jobs trình làng mẫu iPad đầu tiên vào năm 2010, gần 10 năm sau khi Microsoft phát minh ra máy tính bảng của riêng họ. Tuy nhiên, bất chấp những lời chỉ trích ban đầu, iPad đã thành công hơn nhiều so với những gì Microsoft đạt được.

Chỉ trong 3 năm, Apple đã bán được ít nhất 100 triệu chiếc iPad. Trong 8 năm qua, tablet phổ biến nhất thế giới đã được cập nhật và thay đổi về thiết kế vài lần. Phiên bản gần đây nhất là iPad Pro 11 inch và 12.9 inch (2018) với viền mỏng đều 4 cạnh, có nhận dạng khuôn mặt Face ID, loại bỏ nút home.

Instagram ra mắt vào năm 2010 và đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện tại

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước - Ảnh 3.

Khi Instagram ra mắt vào năm 2010, 25.000 người đã đăng ký tài khoản trong ngày đầu tiên. Trong vòng 1 năm, nó đã trở thành ứng dụng iPhone nổi bật nhất năm. 2 năm sau, nó khiến Facebook phải chi 1 tỷ USD ra để thâu tóm.

Hiện tại, mạng xã hội hình ảnh này có khoảng 1 tỷ người dùng hoạt động và được định giá khoảng 10 tỷ USD.

Apple Watch ra mắt vào năm 2014

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước - Ảnh 4.

Mặc dù đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ khi Apple Watch ra đời vào năm 2014 smartwatch mới trở nên phổ biến. Sau vài năm kể từ khi ra mắt, Apple Watch đã trở thành mẫu smartwatch phổ biến nhất thế giới. Apple Watch cũng đã có vài phiên bản, bao gồm Series 4 ra mắt đầu năm 2018.

Loa thông minh tích hợp trợ lý ảo có thể tương tác được phát minh vào năm 2014 và đã trở thành vật dụng hữu ích trong nhà của nhiều người

7 thứ đang cực kỳ phổ biến nhưng không hề tồn tại trong 10 năm trước - Ảnh 5.

Loa thông minh Echo được Amazon trình làng vào năm 2014. Sau đó, Google tiếp nối trào lưu này với Google Home ra mắt năm 2016. Trong thời gian gần đây, một loạt công ty bao gồm cả Apple cũng đã trình làng loa thông minh của riêng mình.

Ban đầu, Echo chỉ có thể giúp bạn điều khiển trình phát nhạc bằng giọng nói nhưng hiện tại cả Echo và Google Home đều có thể làm nhiều việc khác nhau trong nhà như bật hoặc tắt didenf hay điều khiển các thiết bị gia dụng.

 

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ