Apple: Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại khi cấm bán iPhone

Apple tuyên bố lệnh cấm bán iPhone do Trung Quốc đưa ra buộc hãng này tìm cách hòa giải với Qualcomm, trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. Hậu quả của quyết định này sẽ gây tổn thất cho người tiêu dùng và ngành điện thoại toàn cầu.

Apple: Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại khi cấm bán iPhone - Ảnh 1.

Vụ kiện gần đây của Apple nhằm tạo sức ép, buộc Qualcomm hạ mức phí tác quyền – Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, tòa án Trung Quốc đã xử Apple vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm và ban hành lệnh cấm bán sáu phiên bản cũ của iPhone .

Apple sau đó đã đệ đơn yêu cầu xem xét lại, cho rằng quyết định trên sẽ gây tổn thất cho lợi ích của thị trường Trung Quốc, làm nâng chi phí và tiền tác quyền mà Apple phải trả cho Qualcomm.

Phán quyết của tòa án địa phương được đưa ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh chốt đàm phán thương mại. Điều này làm thay đổi cục diện cuộc đấu về phí tác quyền lớn nhất ngành di động thế giới.

Apple trước đó đã phản đối việc Qualcomm dựa vào vị thế dẫn đầu của mình để đặt ra các mức phí ép buộc. Đáp lại, Qualcomm chỉ trích Apple đang sử dụng sản phẩm trí tuệ của họ mà không trả phí.

Ngoài Apple, Qualcomm cũng là nhà cung cấp công nghệ cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, như Huawei và Xiaomi. Hãng sản xuất chip điện thoại này đang sở hữu nhiều bằng sáng chế quan trọng đối với ngành truyền thông không dây hiện đại.

Qualcomm vẫn tính phí cho việc sử dụng công nghệ được cho là nền tảng cho tất cả các hệ thống điện thoại hiện đại.

Nhiều nhà sản xuất điện thoại của Trung Quốc đã lên tiếng nhiều năm nay rằng Qualcomm đang lợi dụng vị trí của mình để đặt ra mức phí cao.

Tuy nhiên, Qualcomm thành công trong việc thuyết phục chính quyền rằng những bằng sáng chế của họ sẽ giúp các nhà sản xuất Trung Quốc thâm nhập vào các thị trường nước ngoài.

Thị trường Trung Quốc hiện chiếm 1/5 doanh thu của Apple. Bloomberg cho rằng rồi sẽ đến lúc nhu cầu dành cho sản phẩm hàng đầu của Apple giảm sút tại đây.

Trung Quốc hiện đang là nơi có các nhà máy sản xuất cho iPhone, iPad và Mac vì thế Apple cảnh báo lệnh cấm sẽ khiến nhiều bên chịu tổn thất, chẳng hạn như các nhà cung cấp và hãng sản xuất như Hon Hai Precision Industry, tức là tên Foxconn.

Ngoài ra, Apple cho biết lệnh cấm sẽ khiến họ tổn thất hàng triệu đô mỗi ngày, và ảnh hưởng đến cả chính phủ và người tiêu dùng Trung Quốc. Hãng cũng nhận đã tạo ra năm triệu việc làm trong chuỗi cung ứng tại cường quốc này.

 

 

Theo Tuoitre.vn