Bùi Trọng Nghĩa hạnh phúc gặp lại thầy Vũ Thành An sau gần 20 năm xa cách

[Doanhnhansaoviet] – Sau gần 20 năm xa cách tại xứ người, nhạc sĩ Vũ Thành An và ca – nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa đã không giấu được nỗi vui mừng khi gặp lại nhau.

Vừa qua, ca – nhạc sĩ hải ngoại Bùi Trọng Nghĩa đã bay về thành phố Portland, tiểu bang Oregon của Mỹ để trình diễn cho đêm nhạc của ca sĩ Quang Dũng. Trong chuyến lưu diễn này, cuộc hội ngộ đáng nhớ của anh với người thầy đáng kính Vũ Thành An nổi tiếng qua hàng loạt “Bài không tên” đã diễn ra đầy xúc động.

Bùi Trọng Nghĩa cùng Thầy là nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Thành An​

Trước khi trở thành ca – nhạc sĩ được nhiều người mến mộ, Bùi Trọng Nghĩa đã từng lớn lên và học tập tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon của Mỹ. Tại đây, anh đã theo học nha khoa ở Oregon Health Science Univeristy và thanh nhạc tại Nhạc viện Portland State University. Với lần trở về quê hương sau gần 20 năm lập nghiệp ở miền nam California, Bùi Trọng Nghĩa đã không ít bùi ngùi khi nhớ lại những kỉ niệm đẹp cùng thầy Vũ Thành An.

Liveshow của thầy trò hứa hẹn “bùng nổ” trong và ngoài nước vào thời gian sắp tới.

Những lần gặp gỡ của 2 thế hệ

Nhớ lại lần đầu được gặp thầy Vũ Thành An, Bùi Trọng Nghĩa chỉ mới 15 tuổi và đang theo học thanh nhạc tại Nhạc viện Portland State University. Lúc đó, anh đã tìm đến thầy nhờ thầy sửa giúp một ca khúc nhạc Hoa mà anh đã soạn lời Việt để biểu diễn. Những hướng dẫn tận tình của thầy đã truyền cảm hứng và giúp anh hiểu được những kiến thức cơ bản về nhạc lý.

Bùi Trọng Nghĩa về lại Trường Nha Khoa Oregon Health Science Univeristy

Lần thứ hai thầy trò gặp mặt là ở một buổi trình diễn ca nhạc ở miền nam California. Sau buổi gặp ấy, ca – nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa đã tốn không ít thời gian miệt mài “kinh sử” để nghiên cứu về âm nhạc và học thêm Việt ngữ. Anh đã đăng ký lớp Việt ngữ ở Trung tâm Mục vụ Đông Nam Á. Về nhà, anh tự trau dồi thêm thơ, văn và nghe rất nhiều thể loại nhạc ở Việt Nam và ngoại quốc để cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Chính vì câu nói “Trước khi con là tác giả, con phải là độc giả” của thầy mà ngày hôm nay nó lại là nền tảng sáng tác cho anh.

Lần thứ ba gặp lại thầy là khi anh chuẩn bị cho buổi trình diễn liveshow nhạc sĩ Vũ Thành An. Lúc đó, trong buổi tập hát với ban nhạc và các ca sĩ, thầy Vũ Thành An đã tặng cho anh một quyển tuyển tập các ca khúc của thầy xuất bản năm 2000.

Bùi Trọng Nghĩa tại Nhạc viện Portland State Univeristy

Với lần thứ tư hội ngộ đầy ý nghĩa này, ca – nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa đã gửi tặng thầy Album Thiên đường nơi ta phát hành tháng 2/2017 nhằm mục đích gây quỹ cho trẻ em nghèo, mồ côi của hội FAD (For A Dream) tại Xuyên Mộc.

Cũng ở lần gặp gỡ quan trọng ấy, Bùi Trọng Nghĩa đã xin phép thầy thu âm lại một trong số “Bài không tên” theo cách phối mới lạ, đó là sự kết hợp tinh hoa giữa nền âm nhạc Việt Nam và quốc tế mà anh đã có cơ hội tiếp cận. Bùi Trọng Nghĩa cho biết, dự án này anh sẽ cùng sản xuất với các đồng nghiệp ở Việt Nam và các giảng viên nhạc viện Trường Berklee College of Music của Mỹ. Trong tương lai, thầy trò còn hứa hẹn gặp lại nhau trên sân khấu để mang đến cho khán giả trong và ngoài nước những buổi trình diễn âm nhạc mang tên “Vũ Thành An – Bùi Trọng Nghĩa”.

Những bước chuyển mình đột phá 

Sau những cuộc hội ngộ định mệnh với thầy Vũ Thành An, Bùi Trọng Nghĩa đã trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp nối gót thầy của mình. Việc đoạt giải 3 trong cuộc thi sáng tác quốc tế tổ chức ở Hải Ngoại năm 2010 đã vạch rõ con đường âm nhạc của Bùi Trọng Nghĩa. Năm đó, anh được khán giả chú ý qua ca khúc “Đôi khi” do Hồ Trung Dũng & Thanh Ngọc song ca trong chương trình Thay lời muốn nói. Sau đó là hàng loạt các sáng tác dành cho Diva Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Thu Minh và ca sĩ trẻ của Trung tâm Thúy Nga tại hải ngoại. Anh cũng đang cộng tác với danh ca Khánh Hà và ca sĩ Trần Thái Hòa của Trung tâm Thúy Nga cho những single sắp tới.

 

Bên cạnh việc hoạt động âm nhạc khá bận rộn, Bùi Trọng Nghĩa còn đang học thêm chương trình Master of Music ở Trường Berklee College of Music của Mỹ để học thêm sáng tác Hit Songs và Hòa Âm & Phối Khí. Trang bị một hành trang kiến thức âm nhạc sâu rộng, Bùi Trọng Nghĩa ước mơ trở về Việt Nam mở trường đào tạo và huấn luyện ca, nhạc sĩ chuyên nghiệp cùng với các nhạc sĩ, nhạc sư đồng nghiệp của mình.

Nói về kế hoạch sắp tới, Bùi Trọng Nghĩa cho biết, anh đang có những dự án âm nhạc chuyên nghiệp với các đài truyền hình ở Việt Nam với vai trò giám đốc sản xuất âm nhạc. Trong tháng 8 tới, Bùi Trọng Nghĩa sẽ trở về Việt Nam từng bước thực hiện những dự án âm nhạc lớn của mình để gửi đến cho khán giả những sản phẩm chất lượng nhất.

Lăng Đức Lợi