Ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cảm thấy rất lo lắng nếu như tiếng Việt bị biến thể!

Từ góc nhìn của một người sáng tác nhạc, nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cảm thấy rất lo lắng nếu như tiếng Việt bị biến thể, dị hình giống như gợi ý của PGS.TS Bùi Hiền về việc cải cách tiếng Việt.

Những ngày gần đây, đề xuất thay đổi tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền đang trở thành đề tài bàn luận xôn xao. Trước vấn đề mang tính thời sự và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Trịnh Việt Cường đã có những nhận định và đánh giá thiết thực.

Tiếng Việt – hồn thiêng của dân tộc

Câu nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả thực không sai chút nào. Phải nói rằng tiếng Việt là một trong số những loại ngôn ngữ phức tạp và khó đọc. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là tài sản, là đặc trưng riêng để nền văn hóa Việt không thể lẫn vào đâu được. Vì thế, nếu thay đổi chữ quốc ngữ, tối giản tiếng Việt theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền, quả thực chúng ta đang tự hủy hoại vốn liếng mấy trăm năm của dân tộc để lại.

 Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho rằng tiếng Việt là hồn thiêng của dân tộc

Với vai trò là một người nhạc sĩ, ông Trịnh Việt Cường cho rằng, “Tiếng Việt rất thâm thúy và sâu sắc. Nhờ thế mà nhiều ca từ mượt mà, ý tứ sâu xa đọng sâu vào lòng người đã được thốt lên. Nếu thay đổi tiếng Việt hiện tại, chúng ta không chỉ mất đi bản sắc dân tộc mà còn gây ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc Việt và nhiều lĩnh vực khác”.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh

Thiếu tiếng Việt rõ nghĩa, âm nhạc Việt sẽ biến thể ra sao?

Với góc nhìn của một người làm nghệ thuật, ca- nhạc sĩ Trịnh Việt Cường rất trăn trở về vấn đề này. Tuy rằng ý kiến của ông Bùi Hiền mới chỉ là đề xuất nhưng nếu thành sự thật, câu từ bị tối giản, không còn rõ nghĩa, điều này sẽ làm việc sáng tác trở nên khó khăn. Chưa kể tới, rất có thể giới trẻ còn sử dụng thứ ngôn ngữ mới này để xuyên tạc, chế giễu các tác phẩm vốn có.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và nghệ sĩ Bảo Quốc

Do đó, chuyện thay đổi tiếng Việt là điều không nên. Ông Trịnh Việt Cường cũng nhấn mạnh: “Có rất nhiều cách để chúng ta hòa nhập với cộng đồng nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đừng hòa tan vào số đông và cho rằng như vậy sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Còn cả một hệ lụy đằng sau mà chúng ta chưa thể nắm bắt hết được.

 Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường và danh hài Chí Tài

Được biết, dù sang Mỹ sinh sống từ rất lâu nhưng ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường vẫn sáng tác nhiều ca khúc với lời Việt và được không ít khán thính giả ủng hộ. Mới đây, nhạc phẩm Nỗi lòng cô thợ Nails đã đạt hơn 100.000 lượt chia sẻ và tạo ấn tượng rất tốt đối với công chúng. Cùng nghe thêm Ngày hôm qua anh nói yêu em (sáng tác Trịnh việt Cường, trình bày: Tâm Vịnh Hà) tại đây: https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/ngay-hom-qua-anh-noi-yeu-em-tam-vinh-ha.rO5Of7rPXY.html

Thời gian tới, ca – nhạc sĩ Trịnh Việt Cường đang có dự định tổ chức liveshow tại Việt Nam nhằm đáp lại sự mến mộ, mong chờ của người yêu nhạc. Với ông, đây cũng là cách thể hiện ân tình với quê hương sau nhiều năm xa cách.

Su Bi