Ca sĩ Ánh Tuyết “tưởng nhớ” nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn

[Doanhnhansaoviet] – Tối 15/4 tới đây, ca sĩ Ánh Tuyết sẽ tổ chức đêm nhạc để tưởng nhớ bốn nhạc sĩ nổi tiếng của nền tân nhac Việt Nam như  Văn Cao, Phạm Duy, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn.

Để tri ân các nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình mà bản thân đã có cơ hội được gặp gỡ và làm việc trong quãng đời ca hát, nữ nghệ sĩ Ánh Tuyết cùng bạn bè đã quyết định tổ chức một sự kiện âm nhạc đặc biệt với chủ đề “Tưởng nhớ” để vinh danh những tác giả đã trọn đời cống hiến cho âm nhạc. Chương trình “Đêm tưởng nhớ các nhạc sĩ nổi tiếng” sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào 20h ngày 15/04/2017 tại 147 CMT8.Q3 rạp Nam Quang với sự tham gia của các nghệ sĩ Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Xuân Phú, Thụy Long, Duy Hưng, Diệu Hiền, Ngọc Mai, Tương Phùng, Minh Trang… với mong muốn một lần nữa đưa các tác phẩm trữ tình của những thế hệ nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam đến với người yêu nhạc phương Nam.

Poster đêm nhạc của ca sĩ Ánh Tuyết

Nền tân nhạc Việt Nam trong thế kỷ XX đã phát triển rực rỡ với những tên tuổi âm nhạc lớn, mang lại cho đời sống văn hoá nghệ thuật nước nhà các tác phẩm có giá trị. Cùng cảm hứng về mùa thu, nhưng chất thu trong âm nhạc Văn Cao là sự hoài cổ, với bóng hình giai nhân đầy tính ước lệ của Đường thi, còn tình thu của Đoàn Chuẩn mơ màng trang nhã mang âm hưởng Tây phương. Hai nhạc sĩ – hai số phận với những mối tình giờ đây đã đi vào huyền thoại. Rồi dòng nhạc tình của nền tân nhạc ấy còn có một Phạm Duy đa thanh điệu nhưng luôn níu giữ hồn cốt dân tộc, một Trịnh Công Sơn với thanh âm giản đơn mà ca từ đầy triết lý nhân sinh sâu sắc.

Chiều qua 12/4, ca sĩ Ánh Tuyết đã có buổi gặp gỡ thân mật cùng báo chí để giới thiệu và trò chuyện về đêm nhạc

Những tên tuổi ấy giờ đã rời “cõi tạm” nhưng tác phẩm của họ vẫn vang vọng giữa muôn nẻo đời thường. Năm tháng trôi, thời gian như lớp bụi, đôi lúc làm che mờ những dư ảnh trong ký ức và kỷ niệm của mỗi người. Tất cả chỉ được khơi gợi từ giai điệu như tiếng lòng, để mỗi chúng ta có thể thấy được bản thân mình trong đó.

Nữ ca sĩ đã có những trải lòng và trăn trở về những khó khăn khi thực hiện đêm nhạc tưởng nhớ bốn nhạc sĩ nổi tiếng

Một tác phẩm nghệ thuật có đời sống của riêng nó, nhưng cho dù là vậy thì hình bóng của các tác giả và cảm hứng của họ luôn ẩn hiện đâu đó thẳm sâu bên trong. Văn Cao từng khóc khi nghe lại những sáng tác đầu tay, Phạm Duy bàng hoàng khi trở lại quê hương được nghe các ca sĩ trẻ trong nước thể hiện tác phẩm của mình, Đoàn Chuẩn vẫn luôn muốn được nghe người bạn tri âm là tài tử Ngọc Bảo hát “Gửi người em gái…”, Trịnh Công Sơn ôm đàn độc thoại “Tiến thoái lưỡng nan” Tất cả những nghệ sĩ ấy đã nói hộ tâm tình của biết bao thế hệ.

Những tưởng những khó khăn đã khiến chị lùi bước nhưng với niềm đam mê và quyết tâm, chị đã sẵn sàng thực hiện đêm nhạc và mang tiếng hát của mình đến với khán giả

Ca sĩ Ánh Tuyết là một trong số những nghệ sĩ đã mang những tác phẩm ấy đến với khán thính giả khắp mọi nơi suốt thời gian qua. Chị lựa chọn cách thể hiện tác phẩm gần với cảm xúc của tác giả nhất, bởi cơ duyên cho chị được gặp gỡ và làm việc cùng họ ngoài đời sống, được lắng nghe những câu chuyện về hoàn cảnh sáng tác cũng như sức sống của từng ca khúc. Bởi thế ngoài việc cháy hết mình trong từng tác phẩm chị còn đem tới cho người nghe ký ức của “Những dư âm một thuở”.

Đêm nhạc tưởng nhớ của ca sĩ Ánh Tuyết sẽ được tổ chức vào 20h ngày 15/04/2017 tại 147 CMT8, Q3, TP.HCM hứa hẹn mang đến cho giới mộ điệu một không gian âm nhạc đúng nghĩa

Lăng Đức Lợi

Ảnh: Đậu Dung