Có một Hàn Quốc cũ kỹ và đáng yêu qua những bức họa tiệm tạp hóa 4 mùa

Họa sĩ Hàn Quốc nổi tiếng Me Kyeoung Lee lưu giữ hình ảnh tiệm tạp hóa cũ qua 4 mùa trong các bức vẽ của mình, trước khi những cửa hàng này bị dỡ bỏ ngoài đời thật.

Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 1
Cửa hàng tạp hóa giản dị bên trong những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, hình ảnh gợi nhớ về đất nước Hàn Quốc thập niên 70, 80 là nguồn cảm hứng sáng tác những bức vẽ màu nước duyên dáng của nữ họa sĩ Me Kyeoung Lee.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 2
Các cửa hàng lâu đời ở đất nước kim chi sẽ sớm bị dỡ bỏ để nhường chỗ cho những trung tâm thương mại, tòa cao ốc hiện đại. Từng bức tranh của Me Kyeoung Lee là ký ức rõ nét của cô về góc phố quen thuộc nơi có ngôi nhà cũ kỹ bán đủ thứ.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 3
Các tác phẩm được trình bày theo chủ đề 4 mùa. Điểm khác biệt giữa mỗi mùa nằm ở màu sắc của tán cây cạnh cửa hiệu cũ. Vào mùa xuân, căn nhà nhỏ xinh xắn bên sắc hoa anh đào đỏ hồng quyến rũ. Tất cả đều được tái hiện chân thực so với quang cảnh cuộc sống thường nhật ở Hàn Quốc.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 4
Từng chi tiết nhỏ trong bức tranh đều được bàn tay tài ba của họa sĩ chăm chút tỉ mỉ. Thùng đựng nước, chậu hoa, giá gỗ đựng hàng, bàn gỗ phơi đồ khô trước sân… đều chân thực qua từng nét vẽ.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 5
Vào mùa hè, căn nhà truyền thống cũ kỹ thêm yên bình dưới những tán cây xanh mát. Khung cảnh này có lẽ chỉ còn thấy ở vùng quê xứ kim chi hay những khu phố cổ. Họa sĩ Lee chia sẻ, những bức họa của cô được vẽ từ màu acrylic và 28 màu được sử dụng để hoàn thành các tác phẩm.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 6
Những bức vẽ vào mùa hạ đem đến cảm giác yên bình, tươi mát, từng nét bút sang thu lại mang dáng vẻ trầm mặc, dịu dàng mà thơ mộng. Tán cây bên cửa hàng bắt đầu ngả vàng, ngả đỏ giữa tiết thu. Trước hiên nhà, lá rụng khẽ bay xào xạc trong gió. Khung cảnh miền quê xứ kim chi hiện lên mộc mạc mà trữ tình.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 7
Một trong những nguồn cảm hứng sáng tác của họa sĩ Lee đến từ câu chuyện thường nhật cô được chứng kiến. Tại cửa hiệu cũ quen thuộc trong khu phố, một cụ bà 80 tuổi là chủ cửa hàng tâm sự với cô, không lâu nữa bà sẽ đóng tiệm tạp hóa sau hơn 50 năm kinh doanh. Cửa hàng sẽ bị dỡ bỏ vì nằm trong dự án xây dựng trung tâm thương mại.
Co mot Han Quoc cu ky va dang yeu qua nhung buc hoa tiem tap hoa 4 mua hinh anh 8
Kết thúc cả bộ tranh là bức vẽ tiệm tạp hóa im lìm trong trời mùa đông trắng tuyết. Những tán cây giờ chỉ khẳng khiu toàn cành trơ trọi. Quang cảnh thiên nhiên cô đơn, đượm buồn, chỉ có một điểm làm sáng bừng cả bức vẽ là cửa hiệu cũ kỹ. Ngôi nhà gỗ vẫn không thay đổi mặc thời gian trôi qua, đó cũng là thông điệp mà họa sĩ Lee muốn gửi gắm qua các tác phẩm của mình. Người phụ nữ này muốn lưu giữ lại những kỷ niệm, những nét đẹp vượt thời gian giữa cuộc sống nhiều đổi thay.

Theo Zing.vn