Giai điệu mùa thu 2017 trở lại và hứa hẹn nhiều màu sắc

[Doanhnhansaoviet] – Giai điệu mùa thu sẽ diễn ra từ ngày 19-8 đến 27-8-2017, mật độ dầy đặc hàng chục chương trình liên tiếp với chất lượng nghệ thuật cao và tính chắt lọc tinh hoa trải đều trên cả 3 lĩnh vực: nhạc kịch (opera), hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại.

Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa thu được tổ chức hai năm một lần đã trở thành thương hiệu chất lượng cao về nghệ thuật tại TP HCM sẽ chính thức trở lại vào tháng 8/2017 với sự đổi mới mạnh mẽ, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc trưởng, đạo diễn, biên đạo múa tài năng trong nước và quốc tế.

NSƯT Trần Vương Thạch, GĐ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM phát biểu Khai mạc Festival Giai điệu mùa thu 2015

Trong bức tranh diện mạo giải trí của thành phố vừa đa dạng về món thưởng nhưng lại vừa eo hẹp co cụm trong một khu vực nhỏ được quan tâm bởi thị hiếu của công chúng, Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu nổi lên như một điểm sáng lung linh với tất cả các mùa diễn thành công, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng.

Tạo dấu ấn với nhạc kịch kinh điển

Khi “thị trường nghệ thuật” còn đang hình thành như Việt Nam, những vở diễn lớn và tác phẩm đỉnh cao lần đầu công diễn luôn là những dấu mốc quan trọng, giúp nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật, nhưng nhiều khi sự ghi nhận sẽ đến rất muộn màng. Tuy nhiên, với riêng Giai điệu mùa thu, dường như khán giả đã tinh tế đón nhận các vở diễn lớn với một sự chờ đợi đầy yêu thương và cổ vũ.

Ở Giai điệu mùa thu 2017, khán giả sẽ được thưởng thức vở opera “Con Dơi”, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM với Viện Goethe Việt Nam, dưới chỉ đạo của đạo diễn quốc tế người Đức David Hermann, chỉ huy dàn nhạc Askan Siegfried Geisler, dàn dựng hợp xướng – chỉ huy Trần Nhật Minh chính là vở opera nổi tiếng nhất và được ca ngợi nhiều nhất của nhạc sĩ thiên tài J. Strauss II thời trẻ.

Đạo diễn quốc tế người Đức David Hermann

Tác phẩm đầy những chiêu trò tán tỉnh, lập lờ danh tính tại vũ hội hóa trang, những trò lừa gạt tủn mủn mơ hồ của giới thượng lưu, nhưng chuyên chở bằng một tổng thể âm thanh sặc sỡ, đầy ắp giai điệu như chính các xúc cảm đa dạng của con người.

Là một tác phẩm hàng kinh điển của Operetta thành Vienna, nhạc kịch “Con Dơi” xứng đáng là vở diễn quan trọng mở đầu cho Liên hoan Giai điệu mùa thu 2017. Nhạc kịch sẽ trình diễn trong hai đêm 19 & 20/8.

Tinh tế nhạc thính phòng

Sự tham gia của International Chamber Players, quy tụ những nhạc công thượng thặng của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và quốc tế, là một dấu son chất lượng của chương trình. International Chamber Players sẽ ra mắt chùm tác phẩm nhạc thính phòng của các nhà soạn nhạc Pháp, gồm có Gabriel Fauré (Piano Quintet No. 1 cung Rê thứ, Op. 89 (1890-94), Claude Debussy (Sonata viết cho Violin và Piano cung Sol thứ, L 140 (1917), Ernest Chausson (Concert cho Piano, Violin và Tứ tấu dây Rê trưởng, Op. 21) trình diễn đêm 23/8.

Nhiều nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế đến tham gia Liên hoan Giai điệu mùa thu 2017

Sự tham gia diễn tấu đặc biệt của nghệ sĩ violin hàng đầu Việt Nam Bùi Công Duy và Vũ Việt Chương chủ xướng với dàn nhạc, trong hai đêm diễn “Tám mùa” (24 tháng 8) kiệt tác của A. Vivaldi và “Bốn mùa” Buenos Aires của A.Piazzolla, một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất thế kỷ 20, người đã có công nâng tango từ một truyền thống âm nhạc quốc gia trở thành một cách thể hiện mang tầm vóc quốc tế, ra khỏi đường phố mà trở thành một phần nhạc mục của các khán phòng kinh điển.

Nghệ sĩ Bùi Công Duy sẽ trình diễn trong Giai điệu mùa thu 2017

Với sinh hoạt đều đặn và cọ xát thật sự với môi trường quốc tế, Guitar Cổ điển tại TP. HCM và nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy đang bước vào một giai đoạn sung sức thật sự, khi các sáng tác sẽ ra mắt công chúng không còn gói gọn tại những bản chuyển soạn cho guitar cổ điển thân quen của những Tarrega, mà đã mở rộng kết hợp với lĩnh xướng, với flute (2 nghệ sĩ Anton Isselhadt (Germany) & Pongpat Pongpradit (Thailand), cũng như danh mục tác phẩm đã lấn sâu hơn vào các sáng tác mẫu mực hơn của nhạc cổ điển, của các nhà soạn nhạc thuộc nhiều giai đoạn, từ Claude Debussy, Camile St-Saens, đến Ariel Ramirez, Patrick Roux, và Tchaikovsky trong chương trình buổi chiều ngày 25-8.

CLB Guitar Cổ điển tại TP. HCM

Đa dạng nghệ thuật

Ở lĩnh vực múa đương đại, tác phẩm “Đi qua tình yêu” của bộ đôi biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải sau nhiều kỳ ra mắt ấn tượng sẽ là một phần không thể thiếu trong mảng “thị giác” của liên hoan, với sự tham gia của các tài năng Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Thái Bình, Sùng A Lùng, về đề tài tình yêu (26-8).Người thưởng thức sẽ cảm thấy sự đa dạng đích thực trong cả âm thanh lẫn hình thức thể hiện

Vở múa “Đi qua tình yêu” sẽ trình diễn trong Giai điệu mùa thu 2017

Điểm nhấn của đêm 25/8 nằm ở Gala Concert “Hành trình Châu Âu: Con người và cảnh vật”, chùm các tác phẩm lần đầu công diễn tại Việt Nam quy tụ sáng tác của những nhà soạn nhạc đến từ khắp Châu Âu, từ các đại thụ từ Đức – Wagner, M. Bruch, CH Séc – Antonín Dvořák, Hungary – F. Liszt, Nga – S. Rachmaninoff, M. Glinka, Áo – J. Hummel, đến các tác giả cận đại và đương đại hơn đến từ Romania – S. Nichifor, Anh – Peter Warlock, Đức – Christoph Rolfes.

Không chỉ là những gạch đầu dòng theo từng quốc gia, sự đa dạng trong âm sắc và chủ đề trong từng giai đoạn sáng tác, trong cấu trúc và tính đa văn hóa nhưng cũng cục bộ đặc thù của Châu Âu chắc chắn sẽ khiến đây là một dấu ấn quan trọng của Giai điệu mùa Thu 2017.

Nhạc kịch “Cuộc sống Paris”

Tiêu biểu nhất trong chùm tác phẩm này là “Ride of the Valkyries” của Richard Wagner, trích Opera Walküre (Nữ chiến binh) là tác phẩm thứ hai trong chùm 4 vở opera “Der Ring des Nibelungen” (Chiếc nhẫn của người Nibelung), lấy cảm hứng từ “Saga Volsunga” và “Trường thi Edda của Bắc Âu” – quen thuộc trong trường đoạn trực thăng của bộ phim “Apocalypse Now”, đạo diễn Francis F. Coppola về chiến tranh Việt Nam, một trong những cảnh phim đáng nhớ nhất mọi thời đại.

Quy tụ nhiều nghệ sĩ tài danh

Liên hoan Giai điệu mùa thu sẽ kết thúc bằng Chương trình Đêm nhạc giao hưởng (27-8), gồm bộ 3 tác phẩm Giao hưởng Double Concerto cho Violin và Violoncello cung La thứ, Op. 102, Vltava (The Moldau) của Bedřich Smetana, và Capriccio Italien của Tchaikovsky, với sự tham gia của cello lừng danh Ulrich Horn (Đức) cùng với dàn nhạc.

Ulrich Horn chắc chắn là một trong những nghệ sĩ có đẳng cấp nhất tại toàn liên hoan năm nay, với bề dày và thành tích biểu diễn dày dặn suốt 20 năm với những dàn nhạc và nhạc trưởng nổi tiếng nhất như Berlin Philhamornic, và bởi thành tích trình diễn solo của mình tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bản thân 3 tác phẩm tuyển chọn cũng là những mẫu mực trong diễn tấu, nay càng củng cố qua tài năng chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi trở về từ Macedonia tham gia Liên hoan.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Nghệ sĩ piano Nguyễn Trinh Hương

Liên hoan Giai điệu mùa Thu là một cống hiến của những nghệ sĩ tài năng trên cả nước trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm, nhưng không khó nhận thấy những nỗ lực tự làm mới bản thân của những nghệ sĩ đang trẻ hóa, tiếp xúc nhiều, cọ xát nhiều với môi trường biểu diễn hàn lâm trên thế giới.

Trong một bộ khung “cứng” của những khuôn mẫu, như những nốt nhạc và ký hiệu trên dòng kẻ, công chúng cần đến trí tưởng tượng để lấp đầy những biến thiên vô tận của cảm xúc, và luôn cần được kích thích.

NSƯT Hồng Vy thể hiện “Bài ca trên núi” của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương trong Giai điệu mùa thu 2015

Liên hoan Giai điệu mùa thu lần này dường như không chỉ dừng lại ở những chương trình thuần túy làm phong phú hơn đời sống thưởng thức và tinh thần của công chúng hay giao lưu văn hóa đa phương, mà đã nhận thấy những thay đổi đích thực trong tư duy tuyển chọn tác phẩm, các khả năng hợp tác và còn cả những phương thức tiếp cận và mời gọi công chúng vào sâu hơn những trải nghiệm thưởng thức.

Giọng hát quyến rũ của nữ ca sĩ Majken Christiansen trong buổi biểu diễn ngoài trời trước của Nhà hát Thành phố – trong Giai điệu mùa thu 2015

Toàn bộ Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 19/8 đến hết ngày 27/8 tại Nhà hát Thành phố, một nơi lý tưởng về chất lượng âm thanh tự nhiên, trong không gian thẫm đẫm hơi thở của nghệ thuật.

Lăng Đức Lợi