Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường

Học sinh sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập…

Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường - Ảnh 1.

Học sinh trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8, TP.HCM quẹt thẻ điểm danh trước khi vào lớp học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thẻ này cũng dùng để học sinh điểm danh, sử dụng như thẻ thư viện, mua thức ăn, nước uống tại căngtin hoặc các cửa hàng tiện lợi, đi xe buýt…

“Trường học không sử dụng tiền mặt” đang được thực hiện thí điểm tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết:

– Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thực hiện quyết định trên, ngành GD-ĐT TP.HCM xây dựng mô hình “Trường học không sử dụng tiền mặt”. Đây cũng là một trong những nội dung của “trường học thông minh” mà TP đang hướng tới.

“Trường học không sử dụng tiền mặt” thể hiện qua hai hình thức: phụ huynh thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt mà thông qua dịch vụ ngân hàng (như: ATM, Internet banking, chuyển khoản…); học sinh sử dụng thẻ học đường thông minh (HĐTM).

Trong đó, thẻ HĐTM có chức năng đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập… Thẻ này cũng dùng để học sinh điểm danh, sử dụng như thẻ thư viện, mua thức ăn, nước uống tại căngtin nhà trường hoặc các cửa hàng tiện lợi, đi xe buýt…

Việc triển khai cho học sinh dùng thẻ HĐTM cũng mang tính chất định hướng giáo dục cho các em học sinh kỹ năng và tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt với phương tiện thanh toán hiện đại; hạn chế các tiếp xúc của học sinh với tiền mặt…

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM LÊ HOÀI NAM

Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường - Ảnh 3.

Ông Lê Hoài Nam – Ảnh: HH

Mong muốn triển khai từ lớp 1

* Thưa ông, như vậy phụ huynh sẽ chuyển tiền vào thẻ HĐTM và học sinh sẽ tiêu xài tùy ý?

– Thẻ HĐTM được xem là thẻ phụ được phát hành dựa trên tài khoản tiền gửi thanh toán (thẻ thanh toán chính) của phụ huynh. Khi học sinh sử dụng thẻ thì ngay lập tức các bậc cha mẹ sẽ nhận được tin nhắn con em mình đang dùng thẻ để mua sắm cái gì, số tiền bao nhiêu… Điều này giúp phụ huynh quản lý con em mình tốt hơn và chặt chẽ hơn.

Việc triển khai cho học sinh dùng thẻ HĐTM cũng mang tính chất định hướng giáo dục cho các em học sinh kỹ năng và tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt với phương tiện thanh toán hiện đại; hạn chế sự tiếp xúc của học sinh với tiền mặt. Qua đó cũng có thể hạn chế các tình huống xấu do sử dụng tiền mặt có thể phát sinh. Do vậy, chúng tôi cũng mong muốn cho học sinh sử dụng thẻ này ngay khi các em vào lớp 1, tức là trẻ từ 6 tuổi.

Năm học 2018-2019, TP đã thực hiện thí điểm việc cho học sinh dùng thẻ HĐTM ở Trường THCS Lý Thánh Tông, quận 8: cùng với việc xây dựng hạ tầng cơ sở thì hiện đã có 333 học sinh khối lớp 7 dùng thẻ này. Dự kiến trong vài tuần tới, khi hạ tầng cơ sở được hoàn thiện, năm học 2019-2020 tới Trường Lý Thánh Tông sẽ mở rộng cho 100% học sinh các khối lớp đều được sử dụng thẻ HĐTM.

* Nhưng có phải tất cả phụ huynh đều đồng thuận với việc cho con em họ dùng thẻ HĐTM?

– Đồng thuận hay không thì phải hỏi trực tiếp phụ huynh Trường Lý Thánh Tông. Nhưng tôi được biết 100% học sinh khối lớp 7 Trường Lý Thánh Tông đã dùng thẻ HĐTM.

Cũng xin nói thêm là mô hình “Trường học không sử dụng tiền mặt” đã được thực hiện thí điểm tại TP.HCM từ năm 2014. Tuy nhiên, mô hình còn rất mới nên chúng tôi thực hiện theo lộ trình. Thời gian đầu chỉ có một số trường thực hiện nội dung 1: phụ huynh thanh toán học phí không bằng tiền mặt nhưng song song đó, nhà trường vẫn duy trì hình thức thu học phí trực tiếp để phục vụ những phụ huynh muốn dùng tiền mặt.

Đến nay, đã có hơn 300 trường THCS, THPT thực hiện cả 2 nội dung. Tuy nhiên, ở nội dung 2, học sinh mới chỉ dùng thẻ HĐTM để điểm danh và đọc sách chứ chưa dùng vào việc thanh toán phí.

Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường - Ảnh 4.

Học sinh trường THCS Lý Thánh Tông dùng thẻ học đường thông minh để mua nước uống tại quầy bán nước tự động – Ảnh: NHƯ HÙNG

Phụ huynh kiểm soát được chi tiêu của con cái

* Theo ông, trong quá trình triển khai, các trường đã gặp khó khăn và thuận lợi gì?

– Có thể thấy ngay những lợi ích như: thầy, cô giáo không phải kiêm nhiệm việc nhắc nhở và thu học phí của học sinh hằng tháng; nhà trường giảm áp lực về nhân sự và thời gian sau mỗi đợt thu học phí; phụ huynh cũng tiết kiệm được thời gian và công sức vì không phải trực tiếp đến trường vào những ngày quy định để đóng học phí và các khoản khác (họ có thể thanh toán học phí thông qua nhiều phương thức như: ủy thác thanh toán tự động, Internet banking, cổng thông tin học đường SSC, máy POS tại trường, chuyển khoản, tại ngân hàng…).

Chưa kể các bậc cha mẹ cũng quản lý được việc sử dụng tiền của con em; hạn chế việc học sinh sử dụng tiền mặt để chơi game ở các tiệm net, mua quà vặt, hàng rong trước cổng trường…

Tuy nhiên, thói quen sử dụng tiền mặt vẫn còn phổ biến trong xã hội. Nhiều phụ huynh chưa rành việc sử dụng công nghệ nên ngại dùng thẻ. Do đó, việc triển khai “Trường học không sử dụng tiền mặt” chỉ ở mức tương đối và mang tính chất tự nguyện, phụ huynh nào không thích vẫn có thể sử dụng tiền mặt để đóng học phí.

* Thật ra, đối tượng phụ huynh là người lao động chân tay, buôn gánh bán bưng… chắc chắn họ sẽ không có nhu cầu dùng thẻ?

– Đúng là có khó khăn. Nhưng thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu để có những giải pháp hỗ trợ tối đa cho đối tượng phụ huynh này.

Ông NGUYỄN LONG GIAO (hiệu trưởng Trường THCS Lý Thánh Tông, quận 8): Phụ huynh ủng hộ, học sinh thích thú

Trường chúng tôi bắt đầu phát thẻ HĐTM cho học sinh khối lớp 7 từ học kỳ 2 năm học 2018-2019. Đa số các em đều rất thích, có lẽ vì giới trẻ ngày nay thích những gì có liên quan đến công nghệ. Trường chúng tôi cũng có thuận lợi là được đa số phụ huynh ủng hộ.

Họ ủng hộ bởi nhiều lý do: khi học sinh dùng thẻ để check-in điểm danh đầu buổi học, check-in giờ bán trú (ăn trưa, ngủ trưa) vào giờ nào là họ đều được thông báo; học sinh mua cái gì ở căngtin, giá bao nhiêu họ cũng biết… Khi biết được thông tin của con em một cách chi tiết như vậy nên họ rất yên tâm.

Chiều 7-5, trường chúng tôi cũng đã phát thẻ HĐTM cho tất cả học sinh khối lớp 6 và lớp 8.

Xin nói thêm là thẻ HĐTM được cấp miễn phí cho học sinh, riêng phí sử dụng thẻ thì nhà trường sẽ trích tiền học phí của học sinh để trả cho nhà cung cấp vì trường chúng tôi là trường tiên tiến – hội nhập.

NGUYỄN THỊ BÌNH MINH (học sinh lớp 7A3 Trường THCS Lý Thánh Tông): Cảm giác rất thú vị

Khi nhận được thẻ HĐTM, chúng em được tặng kèm hơn 20.000 đồng trong thẻ để mua nước uống tại căngtin nhà trường.

Phải nói là cảm giác của em và các bạn đứng mua nước uống tại máy bán nước tự động rất thú vị. Mà mọi thứ diễn ra rất nhanh khiến em rất bất ngờ. Em chỉ cần chọn loại nước uống, đưa thẻ vào cà là ngay lập tức chai nước tự động rớt xuống. Nếu so sánh với những lần chen lấn, rồi đứng xếp hàng chờ mua ở căngtin, rồi đứng chờ trả tiền thừa… thì lâu hơn và không tiện dụng bằng việc dùng thẻ để mua.

Việc dùng thẻ cũng khiến em bớt lo lắng về việc mất tiền. Em mong thẻ HĐTM còn dùng được nhiều việc hơn nữa ngoài những tiện ích hiện có.

Bà NGUYỄN THỊ KIM THẮM (phụ huynh lớp 7/1 Trường THCS Lý Thánh Tông): Theo dõi được chuyện học hành của con

Cũng như nhiều phụ huynh khác, tôi đưa con đi học, thả con ở cổng trường rồi đi làm. Nhưng rồi tôi vẫn lo lắng không biết con có vào lớp học thật không hay theo bạn bè đi chơi. Nhờ có thẻ HĐTM, tôi biết con vào lớp có đúng giờ hay không. Nhờ có thẻ này, tôi cũng biết được con mình uống nước gì ở trường (vì tôi không muốn con mình uống nước ngọt, không tốt cho sức khỏe) và nhắc nhở cháu.

Tôi thấy thẻ HĐTM sử dụng khá thuận lợi, chúng tôi được hướng dẫn cài Viber để nhận thông tin của con. Tôi mong năm học sau thẻ này có thể dùng để đóng học phí chứ như bây giờ cực quá.

Mỗi tháng đóng hơn 2 triệu đồng cho trường, tôi không dám đưa tiền cho con cầm vì không yên tâm. Mà tự tay mình vào đóng thì mất thời gian quá. Những ngày từ 1 đến 15 hằng tháng phụ huynh đến đóng tiền rất đông.

Ông LÊ MẠNH HÙNG (phó cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan): Hải quan thu thuế, phí bằng chuyển khoản

Tổng cục Hải quan đã chấm dứt hoàn toàn việc thu nhận tiền mặt kể từ ngày 1-4 vừa qua. Theo đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp (DN) nộp các khoản thuế, phí, lệ phí bằng hình thức chuyển khoản (thanh toán không dùng tiền mặt) vào tài khoản của cơ quan hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tổ chức, phối hợp với các chi nhánh ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn để tổ chức các điểm giao dịch, điểm thu gần nơi làm thủ tục hải quan hỗ trợ các DN làm thủ tục XNK hàng hóa.

Triển khai công tác thu thuế điện tử, hiện Tổng cục Hải quan đã phối hợp thu ngân sách nhà nước với 39 ngân hàng thương mại. Trong đó 25 ngân hàng thương mại đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 với số thu thuế XNK qua phương thức điện tử đạt khoảng 93% tổng số thu của cả ngành hải quan.

Việc nộp thuế điện tử giúp DN giảm bớt thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Trong khi đó, nộp thuế, phí bằng tiền mặt sẽ phát sinh tiêu cực khi DN tiếp xúc trực tiếp với cán bộ hải quan như báo chí đã từng phản ánh.

Bà ĐINH THỊ LIỄU (trưởng phòng kế hoạch – tài chính Sở Y tế TP.HCM): Thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Từ Dũ và một số bệnh viện khác tại TP.HCM đã triển khai thanh toán viện phí thông qua tài khoản, thẻ ngân hàng… Tuần sau, Sở Y tế TP.HCM sẽ mời một số bệnh viện cùng một số ngân hàng ngồi lại với nhau đánh giá, từ đó có kế hoạch triển khai hiệu quả cho chương trình này.

Bởi việc thanh toán viện phí thông qua thẻ ngân hàng trước tiên giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, chi phí phát sinh, biên chế nhân viên thu tiền và quản lý dòng tiền mặt của bệnh viện. Đặc biệt bệnh viện sẽ thông thoáng hơn, từ đó giúp giảm bớt sự không hài lòng của người bệnh dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại.

H.LỘC – L.THANH ghi

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về việc giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và truyền thông tích cực triển khai, xem xét phối hợp với các cơ quan báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ, việc triển khai các giải pháp truyền thông về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Hoàng HƯơng – Tuổi trẻ