“Kẻ Trộm Chó” và nỗi niềm an ủi cho người mất chó

Ngày 14/9, buổi họp báo dự án điện ảnh Kẻ Trộm Chó đã diễn ra thành công. Tại sự kiện, các quan khách được lắng nghe những sẻ chia thật lòng từ ê-kíp về quá trình làm phim, cũng như tại sạo lựa chọn một đề tài nhạy cảm, gây nhức nhối cho xã hội về trộm chó để đưa lên màn ảnh rộng.

Có mặt từ rất sớm là đầy đủ gương mặt từ phía ê-kíp sản xuất cho đến diễn viên như: đạo diễn Ngụy Ngụy Minh Khang, giám đốc sản xuất Nguyễn Đạt, tổ chức sản xuất/ diễn viên điện ảnh Lý Hùng, NSND Hồng Vân, Mạc Can, Phương Khánh, Trương Mỹ Nhân, Tăng Nhật Tuệ, Nguyễn Văn Chung, Bảo Uyên (The Voice), Tino, Bùi Caroon… Mở đầu buổi họp báo anh Nguyễn Đạt đã có đôi lời phát biểu và giới thiệu sơ nét về dự án lần này. Sau đó là phần phát biểu của đạo diễn kiêm diễn viên chính Ngụy Minh Khang, với những lời tâm sự chân thật và xúc động của anh dành cho tác phẩm đầu tay Kẻ Trộm Chó.

Ngụy Minh Khang cúi đầu cảm ơn sự hỗ trợ tận tình từ NSND Hồng Vân, Lý Hùng

Câu chuyện có thật của Khang, tưởng chừng như bình thường nhưng khi tiếp tục lắng nghe nguyện vọng “hơi điên” mà Ngụy Minh Khang ấp ủ suốt ngần ấy năm, nhiều người mới vỡ lẽ: tình thương giữa người và loài vật là có thật, ở giữa đời thường. Ngụy Minh Khang kể: “Có duyên với chú chó Phèn từ những ngày ấu thơ; đến ngày Phèn bị bắt, ngay trước mắt Khang, điều đó thật sự là nỗi ám ảnh và không biết tự bao giờ trong vô thức, tiếng Phèn lúc bị bắt đi cứ văng vẳng suốt mấy năm đó”, trong giọng Khang, có sự bức rức dù đến bây giờ dự án đã hoàn thành, kèm theo đó là sự ăn năn suốt bao năm trời dành cho Phèn. Chỉ đến đây, chưa cần biết bộ phim như thế nào, hay dở ra sao nhưng cả khán phòng đã bị thuyết phục trước cái tình của Ngụy Minh Khang dành cho chú chó đã mất kèm theo sự thán phục.

Đoàn làm phim giao lưu cùng báo giới

Đông đảo khách mời tham dự buổi ra mắt dự án phim

Chia sẻ nguyện vọng muốn làm một bộ phim về đề tài trộm chó, Khang thuật lại những khó khăn và điều may mắn mà mình gặp được: “Ba mẹ cho rằng Khang không bình thường khi muốn đi học đạo diễn để thực hiện nguyện vọng làm một bộ phim điện ảnh về trộm chó để trả nợ Phèn. Lúc đó ba mẹ cho rằng Khang thật tào lao vì việc này có thể bị đánh đổi bởi cả tương lai. Nhưng Khang vẫn kiên quyết thực hiện. May mắn thay, thầy cô ở trường Sân Khấu – Điện Ảnh và anh Lý Hùng đã hiểu và ủng hộ Khang thực hiện điều này. Khang xin cuối đầu cảm ơn thầy Minh Nhí, cô Hồng Vân và anh Lý Hùng”.

NSND Hồng Vân và Lý Hùng

Và chắc ai cũng thắc mắc, tại sao một bộ phim của một đạo diễn trẻ như Ngụy Mình Khang lại được sự hậu thuẫn của nhiều bậc tiền bối như vậy, NSND Hồng Vân trả lời: “Thực ra, đến với phim là vì Khang là học trò của mình. Mà Vân cũng không hiểu sao mà Vân với Minh Nhí luyện nó học kịch mà giờ nó lại đi làm phim. Nói đùa chứ vì nó là học trò của mình nên mình phải giúp đỡ cho ước mơ, hoài bão của em nó tới nơi tới chốn…”, chị hóm hỉnh và tiếp lời: “…hơn nữa, câu chuyện của Khang cũng là câu chuyện mà Vân đã từng trải qua. Vân hiểu và cảm nhận được những nỗi niềm khi mất chó mà Khang đã trải qua. Chính vì lẽ đó mà Vân nhận lời tham gia dự án này”.

Còn về phần mình, diễn viên Lý Hùng cũng thật tình nói về tình cảm của mình dành cho Ngụy Minh Khang và lý do vì sao anh hợp tác trong dự án này: “Ngụy Minh Khang là người em thân thiết, ngày xưa em có đến nhà Hùng học võ ba Lý Huỳnh. Nhưng sau này lại đi theo học diễn viên, rồi đạo diễn để thực hiện nguyện vọng ấp ủ suốt 15 năm trời. Biết được điều này và cầm được kịch bản trên tay, Lý Hùng thật sự bị thuyết phục và muốn giúp em, nên không ngần ngại gì mà tham gia vào dự án này. Trước đây, Hùng cũng đã từng tham gia đầu tư cho những bộ phim không đi theo hướng thị trường như thế này, nhưng thú thật, không có gì là hối hận cả vì đây là điều nên làm.”

Trương Mỹ Nhân gây chú ý tại sự kiện khi xuất hiện với vẻ đẹp rạng ngời

Ngoài ra, ý tưởng này cũng được sự ủng hộ và chung tay của những anh, em, bạn bè đồng nghiệp trong đó có Hứa Minh Đạt, Phương Khánh, Trương Mỹ Nhân, Tăng Nhật Tuệ, Nguyễn Văn Chung. Dù đứng dưới vai trò nào họ cũng cùng quan điểm và đồng cảm với câu chuyện của Ngụy Minh Khang. Chú Mạc Can dẫn chứng: “Bình thường ở ngoài tôi chai lỳ lắm, nhưng vai diễn và câu chuyện trong phim này làm tôi rơm rớm khi hóa thân vào. Chó là người bạn, người thân của chúng ta, hãy nên bảo vệ chúng như bảo vệ người chúng ta yêu thương”.

Cũng có cả khó khăn khi Phương Khánh phải đi học ngôn ngữ ký hiệu để diễn vai câm, hay Trương Mỹ Nhân phải cố gắng diễn cho tốt dù không được đào tạo bài bản, vượt lên hết những điều đó, họ cùng nhau chung tay vẽ lại một cách thật nhất, đau đớn và vị tha nhất cho một đề tài nhạy cảm. Trong câu chuyện mà họ kể trong Kẻ Trộm Chó đó là từng lối rẽ trong nghĩ suy của tên trộm chó để đến cuối cùng là cái quay đầu trở lại với cái tâm thiện lương. Thêm thắt vào đó là những câu chuyện tình yêu, nét trong sáng, “tình tiết” làm cho bộ phim nhẹ nhàng đi phần nào và cũng là lý do khiến những kẻ lạc lối tìm lại được bến bờ đúng đắn. Nhấn mạnh cho điều chân lý: tình yêu khiến con người ta dịu lại và tìm ra được lý lẽ cho cuộc sống ý nghĩa hơn.

Các nghệ sĩ tham dự buổi ra mắt phim

Thông qua sự chia sẻ của Ngụy Minh Khang, mọi người hiểu rằng dự án Kẻ Trộm Chó đã lôi kéo từng ấy còn người đến với dự án này, mà có chăng là sự chân chất, nét sống tình cảm của chàng trai miền Tây này làm ta tìm lại được bản nguyên tình thương trong mọi người và khiến ai cũng muốn chung tay cùng Ngụy Minh Khang. Rõ ràng, phim không đi theo hướng thị trường với những yếu tố như dàn diễn viên hot, nội dung gây sốc hay những tình tiết hài; phim chọn lối đi riêng là đi theo nguyện vọng và câu chuyện của Ngụy Minh Khang làm một đề tài mà chắc không ai nghĩ sẽ đưa nó lên màn ảnh. Làm điều liều lĩnh nhưng khi hỏi nhận định về sự thành công của phim, Khang chỉ đơn giản: “Thật lòng không dám trả lời cho câu hỏi phim sẽ thành công hay không vì phim chỉ là sự an ủi dành riêng cho Phèn mà Khang muốn làm suốt mười mấy năm qua, phim ra rồi Khang mới ăn ngủ yên được, chỉ như vậy thôi”.

Bên cạnh sự góp mặt biểu diễn ca khúc “Yêu Không Cần Nói” sáng tác bởi Tăng Nhật Tuệ do Bảo Uyên (The Voice) và Tino thể hiện; thì ca khúc “Ông Già Mù và Con Chó” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung do Bùi Caroon hứa hẹn sẽ lấy nước mắt người nghe về thông điệp vô cùng ý nghĩa mà ca khúc mang lại.

Đoàn làm phim ra mắt khán giả

Hãy cùng xem Kẻ Trộm Chó, để tin rằng dù ai cũng sẽ có những cảm nhận riêng, dù đúng dù sai, dù hay dù dở, thì cũng hãy một lần cùng đứng lên vì những người bạn thân thiết trong cuộc đời, đó có thể là những chú chó hay có thể là bất cứ loài vật nào.

Teaser trailer phim

Kẻ Trộm Chó chính thức công chiếu ngày 06.10.2017, phim do Lotte Entertainment phát hành.

Lăng Đức Lợi