Lưu ý khi lựa chọn TV màn hình lớn cho game thủ

  • 2

Một chiếc TV màn hình lớn dành cho game thủ đòi hỏi nhiều yêu cầu cao hơn so với nhu cầu giải trí khác. Trong đó, tốc độ nhanh là một trong những điểm được đặt lên hàng đầu.

Trong các thông số ảnh hưởng đến quyết định chọn mua một sản phẩm TV dành cho giải trí, có lẽ Input lag ít được người dùng quan tâm nhất. Tuy nhiên, ngoài chất lượng hiển thị, tần số quét và độ phân giải, Input lag chính là thông số quan trọng tiếp theo mà người dùng cần để ý.

Input lag là thông số thể hiện độ trễ giữa thời điểm nội dung được phát từ nguồn đến khi được hiển thị trên màn ảnh, được tính toán dưới đơn vị ms (mili giây). Tuy có cùng đơn vị tính là ms, Response time thể hiện thời gian chuyển đổi giữa 2 màu sắc khác nhau trên một điểm ảnh, thông thường nhanh hơn nhiều so với Input lag của màn ảnh.

Đối với các nội dung giải trí, nếu tương tác nhiều với nội dung hiển thị, Input lag sẽ là thông số mang tính quyết định đến sự thỏa mãn khi trải nghiệm.

Luu y khi lua chon TV man hinh lon cho game thu hinh anh 1
Việc chọn TV cho các game thủ đòi hỏi nhiều yếu tố cao hơn so với nhu cầu giải trí thông thường.

Tương tác với nội dung ở mức độ đơn giản nhất chính là điều chỉnh từ đầu phát thông qua bộ điều khiển. Nếu TV có Input lag cao, người xem sẽ được chứng kiến độ trễ khá lớn từ khi bấm chọn đến lúc yêu cầu được thực thi. Vì vậy ở mức độ cao cấp, tương tác thường xuyên hơn với nội dung hiển thị như chơi game, thì độ trễ lại tăng thêm một bậc.

Cơ thể người là một mạng lưới thần kinh dày đặc, khi mắt thấy, tai nghe, tín hiệu được truyền ngay lập tức đến não bộ và cũng với tốc độ đó, não bộ quyết định đến hành động đến các chi. Vì vậy, đối với một nội dung hiển thị mang tính tương tác cao như game, những hành động cần nhanh chóng, bấm đúng thời điểm, nước đi đúng dự tính để tạo nên trải nghiệm như đang sống trong thế giới game.

Và trải nghiệm ấy chỉ được tạo nên khi mọi thứ được diễn ra “tức thời”, có nghĩa là Input lag thấp. Vì lý do này, màn hình Monitor máy tính luôn được tin dùng cho việc chơi game. Tuy nhiên, màn hình máy tính hiện nay chỉ dừng lại ở kích thước khiêm tốn. Khi cần một không gian hiển thị lớn cho game, TV là lựa chọn được xem phù hợp nhất.

Điều cản trở duy nhất để game thủ chọn TV nằm ở Input lag của TV không thể đạt được độ nhanh như mong muốn. Đặc biệt, thời đại Internet đang bùng nổ, kéo theo đó chính là các chế độ chơi online, multiplayer hấp dẫn xuất hiện khiến Input lag không thể đáp ứng ngay lập tức khi các game thủ cần, cho dù “game mode” đã xuất hiện khá lâu trên các dòng TV.

Luu y khi lua chon TV man hinh lon cho game thu hinh anh 2
Input lag thấp, tốc độ nhanh là một trong những yêu cầu hàng đầu khi chọn TV của game thủ.

TV QLED 2018 được Samsung chú trọng trong việc cải thiện độ trễ tín hiệu Input Lag. Qua đó dòng sản phẩm này đánh dấu sự chuyển mình trong chiến lược phát triển của hãng. Đối tượng TV QLED 2018 không chỉ nhắm đến người dùng phổ thông, thay vào đó sản phẩm được mở rộng hướng đến nhiều đối tượng hơn, trong đó có các game thủ.

Trải nghiệm cho game thủ trên TV QLED 2018 là sự kết hợp giữa hai yếu tố chính, bao gồm chất lượng hiển thị song hành cùng độ trễ thấp. Với tấm nền được cải thiện, dòng TV thế hệ mới sở hữu chất lượng hiển thị và độ tương phản cao, màn hình trên 55 inch, không gian màu rộng, tốc độ làm tươi lớn và HDR10+ tích hợp.

Nhờ vậy, nội dung game hiển thị trở nên ấn tượng hơn. Ngoài ra, Input lag thấp giúp tốc độ phản hồi từ tay cầm hay chuột/bàn phím được chuyển lên màn hình TV ngay tức khắc.

Thông số Input Lag được đo trên TV QLED ở chế độ chơi game thấp hơn 30% so với những dòng TV thông thường và cả TV OLED, với tốc độ chỉ khoảng 15ms. Do đó, TV QLED 2018 sẽ giúp game thủ có trải nghiệm mới thú vị.

Ngoài thay đổi về Input lag mang tính định hướng, TV QLED 2018 còn sở hữu thông số khác có ảnh hưởng khá lớn đến trải nghiệm chơi game, tốc độ đáp ứng – tốc độ làm tươi mới màn ảnh (refresh rate). Sản phẩm sở hữu tương thích tần số biến thiên 240Hz, khung hình trong game được thể hiện sống động, các cử động chạy/nhảy của nhân vật trong game nhờ vậy cũng trở nên tự nhiên và chân thật như đang diễn ra ngoài cuộc sống.

Theo ZIng.vn