NÓI THẲNG: VFF phải tri ân “bầu” Đức!

Dấu ấn của HLV Park Hang-seo trong thành công của bóng đá Việt Nam thời gian qua quá sâu đậm. Và qua ông Park, chúng ta thấy sự tận tâm với bóng đá nước nhà, lòng nhiệt huyết với người hâm mộ của “bầu” Đức.

Sau Tết nguyên đán 2018, Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh chính ông Đoàn Nguyên Đức đã quyết liệt, thậm chí là ép LĐBĐ Việt Nam (VFF) Khóa 7, phải mời cho bằng được HLV Park Hang-seo dẫn đắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam, cũng như chính “bầu” Đức trả lương 20.000 USD/tháng.

Nhưng vì sao Chủ tịch VFF Khóa 7 là ông Lê Hùng Dũng lại im lặng và giấu kín thông tin quan trọng này? Cần nhắc lại, chính ông Trần Quốc Tuấn, khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm phụ trách chuyên môn VFF, đã cùng Tổng Thư ký Lê Hoài Anh qua Hàn Quốc cùng với “bầu” Đức để mời ông Park Hang-seo. Do đó, chắc chắn ông Tuấn cũng biết rất rõ chuyện này. Đó là chưa kể ông Đức đã đánh cược cả sự nghiệp bóng đá khi mời cho bằng được ông Park làm việc cho bóng đá Việt Nam. Nếu HLV Hàn Quốc này thất bại thì “bầu” Đức sẽ phải hứng chịu mọi búa rìu dư luận.

NÓI THẲNG: VFF phải tri ân bầu Đức! - Ảnh 1.

“Bầu” Đức cùng HLV Park Hang-seo gặp nhau sau chiến thắng của tuyển Việt Nam vào ngày 16-12

Thế mà… ngày vinh quang của bóng đá Việt Nam, cái ngày “Những chiến binh sao vàng” bùng nổ ở Thường Châu – Trung Quốc và tạo nên “hiệu ứng U23” tại Giải vô địch U23 châu Á, lãnh đạo VFF đã “quên” ông Đoàn Nguyên Đức.

Chưa dừng lại, lãnh đạo VFF Khóa 7 còn tiếp tục “chơi bẩn” với “bầu” Đức khi dùng tiêu chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch VFF Khóa 8 phải có bằng cử nhân. Và ai cũng biết, với tiêu chí này, “bầu” Đức nghiễm nhiên bị loại khỏi Ban Chấp hành VFF Khóa 8.

Đó là chưa tính đến chi tiết dù có người tiến cử “bầu” Đức tranh chức Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và tiếp thị tài trợ VFF Khóa 8 nhưng Tiểu ban Chuẩn bị nhân sự – mà ông Dũng là Trưởng tiểu ban – vẫn loại ông khỏi danh sách. Chỉ đến khi người tiến cử ông Đức lên tiếng, lúc đó VFF mới nhận lỗi và đưa ra lý do sai sót.

Ừ thì cứ cho là sai sót nhưng còn sự “im lặng đáng sợ” của ông Lê Hùng Dũng cũng như của ông Trần Quốc Tuấn trước việc “bầu” Đức trả lương cho ông Park Hang-seo thì cả hai ông giải thích như thế nào?

Hàng triệu người dân Việt Nam vui mừng, người hâm mộ đã yêu lại càng yêu bóng đá Việt Nam say đắm hơn. Thành công của bóng đá Việt Nam đã góp phần tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc. Điều này là vô giá. Thế nhưng, một lời cám ơn, một sự tri ân chân thành của VFF dành cho “bầu” Đức lại không hề có.

Đòi hỏi tưởng như rất đơn giản, rất tình người này thật ra là không tưởng khi mà hai lãnh đạo cấp cao nhất của VFF Khóa 7 chủ động lấp liếm sự thật trước công chúng. Cái mất về nhiều mặt của  ông Dũng và ông Tuấn là quá rõ nhưng “di sản” của 2 ông để lại rất kinh khủng: Các doanh nghiệp, các doanh nhân, các nhà tài trợ sẽ bất mãn trước khi đến với bóng đá Việt Nam phải thông thông qua VFF.

Trong khi đó, ngay tại đêm diễn ra trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và là tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã cùng các cộng sự trong Ban Chấp hành ghi được “bàn thắng đẹp” vào tim người hâm mộ khi trân trọng mời các thành viên đội tuyển vô địch AFF Cup 2008 đến dự khán trận đấu. Thật đáng tiếc, ông Henrique Calisto – HLV đội tuyển VN tại AFF Cup 2008 – đã vắng mặt do không thể thu xếp thời gian đến dự.

Chính thức điều hành bóng đá Việt Nam từ ngày 9-12, dù chỉ có vài ngày phải chuẩn bị bao nhiêu là vấn đề cần giải quyết xoay quanh trận chung kết lượt về diễn ra đêm 15-12, thế mà lãnh đạo VFF Khóa 8 vẫn không quên tri ân những người hùng cách đây 10 năm. Với người hâm mộ, chuyện này tuy “nhỏ”, rất bình thường với bóng đá thế giới nhưng lại là chuyện “rất lớn” trong môi trường bóng đá Việt Nam khi mà lãnh đạo VFF Khóa 7 đã để lại quá nhiều điều tiếng.

Báo cáo tài chính của VFF Khóa 7 cho thấy năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số tiền thu từ tài trợ và quảng cáo của khóa 7 khoảng 339 tỉ đồng. Thu từ bóng đá lớn như vậy nhưng VFF Khóa 7 lại không trả lương cho HLV Park Hang-seo mà lại để cho “bầu Đức” – vốn đang muôn vàn khó khăn trong kinh doanh – chi trả toàn bộ. Thật là bất công và không một chút thành tâm khi lãnh đạo thượng tầng VFF Khóa 7 ung dung thu tiền, hưởng trọn cả “tiếng” lẫn “miếng” và để mặc “người hùng thầm lặng” – “bầu” Đức!

Đêm 15-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ôm chặt chúc mừng HLV Park Hang-seo trên bục chiến thắng. Một cái ôm chân tình còn hơn vạn lời cám ơn của người đứng đầu Chính phủ dành cho ông Park Hang-seo, đồng thời cũng như lời nhắn gởi của Thủ tướng đến VFF Khóa 8: Trân trọng tài năng, trân trọng sự cống hiến! Như thế có nghĩa là lãnh đạo cấp cao VFF Khóa 8 không chỉ trân trọng tạo điều kiện tối đa trong công việc cũng như trong đời sống của HLV Park Hang-seo suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, mà còn rất cần tri ân “bầu” Đức!

Theo NLD