Sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” xúc động và tự hào ngày ra mắt

Ngày 10/7/2018 tại TP.HCM, cuốn sách đặc biệt “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” (NXB Văn học và First News Trí Việt ấn hành) đã chính thức ra mắt với độc giả trong và ngoài nước.

Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson Cliffs) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Khách mời và bạn đọc tham dự chật cứng khán phòng

Sau 64 năm ròng rã, với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma, cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, cuối cùng Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử cũng vừa được cấp phép phát hành, kịp ra mắt bạn đọc nhân tháng tri ân Anh hùng – Liệt sĩ (27-7). Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Và đây cũng là cuốn sách được báo chí trong và ngoài nước, cũng như mạng xã hội, đề cập và tranh luận nhiều nhất trước khi sách được cấp phép… Hàng trăm câu chuyện xúc động và nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này…

Cả khán phòng dành một phút tưởng nhớ đến 64 chiến sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma

Trong hành trình đó, để cho câu chuyện 64 liệt sĩ Gạc Ma lan toả rộng rãi tới bạn đọc Việt Nam, First News – Trí Việt đã lên ý tưởng, vận động tổ chức thành công cuộc đấu giá Bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử của hoạ sĩ Bùi Lệ Trang trong 49 ngày để giúp đỡ cho 64 gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh Gạc Ma và cùng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Cầu siêu cho 64 liệt sĩ Gạc Ma, các tử sĩ Hoàng Sa tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày 22/7/2015 với hơn 3.000 người tham dự.

9 cựu chiến binh trở về từ trận chiến Gạc Ma

Nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp 22 người lính “Gạc Ma” còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt vào ngày 14/3/1988 như Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng, hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo. Đặc biệt, trong bài Bị mổ sống trong nhà giam Trung Quốc, nhóm biên soạn đã phỏng vấn có ghi âm trực tiếp từng cựu tù binh “Gạc Ma”…

Thiếu tướng Lê Mã Lương – người chủ biên cuốn sách chia sẻ quá trình cuốn sách ra đời

Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương – một vị tướng từng vào sinh ra tử luôn trăn trở về trận thảm sát Gạc Ma – làm chủ biên với các cố vấn: Thiếu tướng – Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng – Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương phía Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng First News kiên trì thực hiện.

Ngày 14 tháng 3 năm 1988, trong khi đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo nổi san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, những chiến sĩ Hải quân Việt Nam, không hề có vũ khí phòng vệ, đã phải hứng chịu những loạt đạn pháo 37mm, 100mm hạ nòng bắn thẳng hết sức tàn bạo và dã man của Hải quân Trung Quốc, nhằm tàn sát và ngăn cản họ bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng khẳng định, giữ gìn phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Những người chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong nỗ lực tuyệt vọng giữa làn đạn pháo dồn dập, xối xả của quân Trung Quốc đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hy sinh đã hô to: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”. Vòng tròn bất tử đó đã trở thành một huyền thoại bi thương lay động lòng người và mãi mãi còn là một nỗi đau đớn bi tráng trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phước đại diện cho công ty may Lê Trực trao tặng 500 cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử cho Đại biểu Quốc Hội VN

Máu các chiến sĩ đã nhuộm đỏ biển Đông. Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp thành căn cứ quân sự hiện đại từ đó đến giờ. Sáu mươi bốn chiến sĩ của chúng ta đã vĩnh viễn không bao giờ trở về, hài cốt còn nằm lại dưới đáy biển sâu suốt 30 năm qua. Chín chiến sĩ bị Trung Quốc bắt và mang về Đảo Hải Nam rồi giam cầm trong nhà tù Trung Quốc, sau hơn ba năm mới được trao trả.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, đồng thời, tôn vinh và trân trọng ghi ơn những chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, First News – Trí Việt nhiều năm liền đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử với hy vọng tái hiện lại khoảnh khắc bi hùng ở cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao sáng 14 tháng 3 năm 1988.

Chị Trần Thị Thủy – đại diện cho các gia đình chiến sĩ Gạc Ma nhận số tiền được các mạnh thường quân trao tặng

Để thực hiện cuốn sách này, First News – Trí Việt đã tìm cách liên lạc và tổ chức nhiều chuyến đi về các địa phương gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trở về từ Gạc Ma, thân nhân các gia đình liệt sĩ để thu thập tư liệu, hình ảnh và ghi chép lại những ký ức bi tráng, từ đó lắp ghép nên bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử hoàn thiện và trung thực.

Sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh Hùng Lực Lượng vũ trang Nhân Dân – Uỷ viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam chủ biên, và các cố vấn: Thiếu tướng – Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng – Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc Hội.

Ông Nguyễn Văn Phước tặng bức tranh hoa sen cho Trung tá James G.Zumwalt

Tại buổi họp báo ra mắt sách, Nhà xuất bản Fortis, Florida, Hoa Kỳ – được đại diện bởi ông James G. Zumwalt, con trai Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Zumwalt Jr – Tác giả cuốn sách nổi tiếng Bare Feet – Iron Will đã được dịch ra tiếng Việt phát hành ở Việt Nam với tên sách “Chân Trần Chí Thép” đã chính thức đặt bút ký và mua bản quyền ngôn ngữ tiếng Anh tác phẩm Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử để xuất bản tại Mỹ và sẽ công bố phát hành phiên bản tiếng Anh trên toàn thế giới.

Trung tá James G.Zumwalt tặng con thuyền cho Ông Nguyễn Văn Phước sau khi ký kết bản quyền

Doanh nhân Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News Trí Việt cho biết, toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh, xuất bản ở Mỹ phát hành, sẽ được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.

Cuốn sách được trưng bày xung quanh khán phòng

Được biết, chỉ sau 10 ngày phát hành, hơn 10.000 cuốn sách ấn bản đợt đầu tiên đã bán hết và đang tiếp tục tái bản. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất bản với một cuốn sách về đề tài biển đảo, lịch sử, chỉ vỏn vẹn trong 10 ngày phát hành đầu tiên, chưa họp báo ra mắt sách đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội và các nhà sách trên cả nước. Nhiều cá nhân mạnh thường quân đặt sách với số lượng lớn để gửi tặng cho các tổ chức, cơ quan, Bộ Tư lệnh Hải quân và các chiến sĩ Trường Sa, trong đó doanh nhân Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã mua 2.000 cuốn sách tặng thư viện các đại học, cao đẳng trên cả nước và doanh nhân Trần Đức Minh, CTHĐQT Cty CP May Lê trực tặng 500 cuốn sách Gạc Ma – Vòng trong bất tử cho toàn thể các thành viên đại biểu Quốc Hội.

Lăng Đức Lợi