12 bảo tàng nhất định phải ghé thăm khi đến Hàn Quốc

26Đất nước Hàn Quốc không chỉ thu hút khách tham quan nhờ phong cảnh đẹp mê hồn mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Cùng điểm qua những bảo tàng tuyệt vời nhất tại đây để hiểu thêm về đất nước và con người xứ sở kim chi nhé!

Từ các bảo tàng truyền thống dân gian cổ xưa, những món đồ tạo tác của Hoàng gia cho đến bảo tàng lịch sử đương đại và công nghệ tương lai… Hàn Quốc có rất nhiều bảo tàng cho mọi lĩnh vực trong đời sống. Sau đây là 12 bảo tàng mà bạn nên ghé thăm một lần khi có dịp đến xứ sở kim chi.

1. BẢO TÀNG QUỐC GIA HÀN QUỐC

bảo tàng 1

Ảnh: Pinterest

Với hơn 220.000 hiện vật văn hóa được trưng bày trên sáu tầng, trải dài từ lịch sử cổ đại và trung cổ đến lịch sử cận đại, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc là bảo tàng có không gian rộng và ấn tượng nhất tại Seoul. Nơi đây có các triển lãm tập trung vào nhiều loại hình nghệ thuật như thư pháp, vẽ tranh, điêu khắc và hàng thủ công mỹ nghệ.

Sự đa dạng văn hóa đã được giới thiệu một cách đẹp mắt xuyên suốt sự phát triển của đất nước trong các lĩnh vực nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa. Đừng bỏ lỡ khu vực triển lãm ngoài trời, nơi có con đường hẹp hướng du khách đến một khu vực yên tĩnh với những con suối và thác nước.

Gốm sứ thời Joseon (Ảnh: KoreaNet)

Địa chỉ: 137, Seobinggo-ro, Quận Yongsan-gu, Seoul.

2. ĐÀI TƯỞNG NIỆM CHIẾN TRANH HÀN QUỐC

bảo tàng 2

Ảnh: Thousand Wonders

Được thành lập để tôn vinh sự hy sinh cao quý của các liệt sĩ Hàn Quốc, Đài tưởng niệm Chiến tranh Hàn Quốc có vai trò như một địa điểm giáo dục đạo đức với khoảng 33.000 hiện vật liên quan đến chiến tranh. Khách tham quan nên dành vài giờ để khám phá sáu phòng riêng biệt ở khu vực trong nhà của bảo tàng và phòng triển lãm ngoài trời với những vũ khí có kích thước cực lớn.

Đặc biệt, du khách có thể tham quan Phòng Lịch sử Chiến tranh – một phòng trưng bày vũ khí và đồng phục chiến đấu của Hàn Quốc từ thời tiền sử đến cuối những năm 1800. Phòng Cuộc sống Chiến tranh sẽ cho phép du khách dạo bước qua các bản mô phỏng của các ngôi làng hậu chiến tranh Triều Tiên để du khách có cái nhìn chi tiết về những gì gần như bị hủy diệt ở Seoul trong thập kỷ sau chiến tranh.

Địa chỉ: 29, Itaewon-ro, Quận Yongsan, Seoul

3. BẢO TÀNG HẢI DƯƠNG QUỐC GIA

bảo tàng 3

Ảnh: Sigongtech

Biển cả là nguồn tài nguyên rất quan trọng đối với người dân Busan. Nơi đây có thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc và cảng biển bận rộn thứ năm trên thế giới về vận tải hàng hóa. Các buổi triển lãm tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia đã cho thấy sự quan trọng này bằng cách tập trung vào tất cả các khía cạnh của đời sống biển và đại dương, từ các sinh vật biển đến lịch sử ngành công nghiệp hàng hải của thành phố. Bảo tàng này cũng có một thư viện, bể cá, sân khấu biểu diễn và rạp chiếu 4D, cung cấp các loại hình giải trí cho mọi lứa tuổi.

Địa chỉ: Dongsam 1(il)-dong, Busan

4. BẢO TÀNG QUỐC GIA GYEONGJU

bảo tàng 4

Bảo tàng Quốc gia Gyeongju (Ảnh: UMzzang)

Là thành phố thủ phủ của Vương quốc Silla (năm 57 Trước Công Nguyên – năm 935 Sau Công Nguyên), thành phố Gyeongju được bao phủ bởi bề dày lịch sử và truyền thống. Ở đây, các hiện vật được sắp xếp bắt mắt tại nhiều phòng trưng bày bao gồm Hội trường chính, trong đó có các đồ vật bằng đất thô, các tác phẩm nghệ thuật và thủ công; Nhà Tưởng niệm Gukeun với hơn 600 hiện vật nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Tiến sĩ Lee Yang-Seon và Phòng trưng bày Gobun ở khu vực Annex I – nơi có một bộ sưu tập các hiện vật từ những ngôi mộ lớn trong thành phố.

Để xem cuộc sống hàng ngày của Hoàng gia, hãy dừng lại ở khu vực Annex 2, nơi trưng bày các vật dụng sinh hoạt và hiện vật khai quật từ Hồ Wolji. Du khách có thể có cái nhìn cận cảnh về những chiếc vương miện, các đồ vật trang trí và đồ trang sức lộng lẫy… Tất cả đều thể hiện nền văn hóa nghệ thuật tuyệt vời của triều đại Silla.

Địa chỉ: 186, Iljeong-ro, thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk,

5. BẢO TÀNG ĐÔNG Y DAEGU YANGNYEONGSI

bảo tàng 5

Ảnh: cardu.com.tw

Hãy nhìn vào lịch sử của y học phương Đông thông qua bảo tàng tương tác này. Nơi đây vừa là một phòng trưng bày triển lãm, vừa là một trung tâm trải nghiệm. Phòng trưng bày sẽ giới thiệu về nguồn gốc của y học phương Đông ở Yangnyeongsi, còn trung tâm trải nghiệm sẽ cho phép du khách tìm hiểu về các khái niệm như âm dương ngũ hành và bốn kiểu vóc dáng cơ thể thông qua các hoạt động khác nhau.

Du khách còn thể đi bộ dọc theo đường mòn châm cứu của viện bảo tàng hoặc ngâm chân trong nước thảo dược. Vào những ngày kết thúc bằng số 1 hoặc 6 (ngoại trừ ngày 31), sẽ có một thị trường bán buôn diễn ra ở tầng dưới của tòa nhà.

Địa chỉ: 49, Dalgubeol-daero Đường 415, Quận Jung, Daegu

6. BẢO TÀNG CUNG ĐIỆN QUỐC GIA

bảo tàng 6

Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc (Ảnh: KoreaNet)

Các Lăng mộ Hoàng gia nổi tiếng của triều Joseon – triều đại Nho giáo cầm quyền lâu nhất với hơn 5 thế kỷ (từ năm 1392 đến năm 1897) – cách Seoul khoảng 40 km. Khách tham quan có thể được khám phá phần lớn lịch sử của triều đại tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc, nơi trưng bày hơn 40.000 hiện vật lịch sử.

Bộ sưu tập cố định bao gồm tất cả các khía cạnh của đời sống triều Joseon, bao gồm cả nghệ thuật, khoa học và âm nhạc của thời kỳ này. Bảo tàng cũng tổ chức các triển lãm và chương trình giáo dục đặc biệt cho những người nói tiếng Anh.

Địa chỉ: 12, Hyoja-ro, Quận Jongno, Seoul

20 địa điểm tuyệt vời để ngắm hoa anh đào trên khắp thế giới

20 địa điểm tuyệt vời để ngắm hoa anh đào trên khắp thế giới

Bên cạnh xứ sở mặt trời mọc, còn nhiều thành phố khác cũng sở hữu hàng cây hoa anh đào tuyệt đẹp dành cho những ai yêu quý loài hoa của mùa Xuân này!

7. PHÒNG XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SAMSUNG (SAMSUNG D’LIGHT)

bảo tàng 7

Ảnh: My Guide Seoul

Không giống như những bảo tàng khác chỉ trưng bày những hiện vật của quá khứ, Samsung d’light cho phép khách tham quan được tham gia trải nghiệm về vai trò của công nghệ trong tương lai.

Thay vì chỉ đơn thuần giới thiệu các sản phẩm trong tương lai gần, Samsung Electronics mang đến các thiết bị và giải pháp đang hình thành trong tương lai thông qua một loạt các hoạt động trải nghiệm sâu. Ví dụ, khu vực “Cảm giác” cho phép họ sử dụng các cử chỉ để tương tác với các màn hình gương tân tiến, trong khi triển lãm “Ngôi nhà của tương lai” sử dụng thực tế gia tăng để cho thấy “Internet của tất cả mọi thứ” được kết nối như thế nào.

Địa chỉ: 11, Seocho-daero đường 74, Quận Seocho, Seoul, 

8. BẢO TÀNG LỊCH SỬ NHÀ TÙ SEODAEMUN

bảo tàng 8

Bảo tàng Lịch sử Nhà tù Seodaemun (Ảnh: dom brassey draws comics)

Từng là nhà tù cho các nhà hoạt động độc lập của Hàn Quốc trong thời kỳ thực dân Nhật Bản chiếm đóng, Bảo tàng Lịch sử Nhà tù Seodaemun là bảo tàng lịch sử và là đài tưởng niệm cuộc chiến giành độc lập của Hàn Quốc. Các tòa nhà xây bằng gạch đỏ từng là nơi giam giữ nhiều tù nhân, nay đã được chuyển đổi thành nơi trưng bày các bản mô phỏng và hiện vật phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa.

bảo tàng 9

Ảnh: voucherkorea

Nơi đây đã tái hiện lại các phương pháp tra tấn được Nhật Bản áp dụng với các chiến binh tự do Hàn Quốc. Dù gợi lại những ký ức buồn nhưng nó cũng đem lại một góc nhìn khác về những khó khăn mà đất nước Hàn Quốc phải trải qua trên con đường giành lại độc lập.

Địa chỉ: 251, Tongil-ro, Quận Seodaemun, Seoul

9. BẢO TÀNG QUỐC GIA DAEGU

bảo tàng 10

Ảnh: Touch Daegu

Ảnh: Touch Daegu – BlogspotVới vô số các hiện vật từ áo giáp, đồ trang sức đến các di tích Phật giáo và các bản thảo Nho giáo, khách tham quan có thể tỉm hiểu về lịch sử của thành phố tại Bảo tàng Quốc gia Daegu. Một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất là Phòng trưng bày Cuộc sống Dân gian truyền thống, nơi có nền văn hoá Seonbi với những đức tin và nghi thức của khu vực Yeongnam. Một số chương trình văn hoá tìm hiểu như nghề nhuộm truyền thống cung cấp một trải nghiệm thực tế hơn cho khách tham quan ở mọi lứa tuổi.

Địa chỉ: 321, Cheongho-ro, Quận Suseong, Daegu

10. BẢO TÀNG DÂN GIAN QUỐC GIA HÀN QUỐC

bảo tàng 11

Ảnh: VideoBlocks

Bắt đầu mở cửa vào năm 1945, Bảo tàng Dân tộc Quốc gia Hàn Quốc được sử dụng để chia sẻ cuộc sống của người Hàn Quốc với thế giới. Bảo tàng đặc biệt nổi tiếng với các cuộc triển lãm như Triển lãm Nghệ thuật Thủ công Truyền thống Hàn Quốc và Triển lãm Kỹ nghệ Truyền thống Hàn Quốc. Khu trưng bày ngoài trời trong vườn của bảo tàng cũng có nhiều di tích của cuộc sống dân gian Hàn Quốc như các Tượng thần hộ vệ làng Jangseung, nơi dân làng đến cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu.

Trẻ em chơi trò chơi truyền thống tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc. (Ảnh: KoreaNet)

Địa chỉ: 37, Samcheong-ro, Quận Jongno, Seoul, South Korea

11. BẢO TÀNG MỸ THUẬT SAMSUNG LEEUM

bảo tàng 12

Ảnh: Sali Sasaki

Được điều hành bởi Phòng Văn hoá Samsung, Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung có một bộ sưu tập nghệ thuật truyền thống và đương đại của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Leeum là họ của người sáng lập ra bảo tàng – Hoam Lee Byung-chul. Ông cũng là người sáng lập ra Samsung và là một nhà sưu tập nghệ thuật có tiếng.

Các tòa nhà của bảo tàng được thiết kế bởi các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới như Mario Botta, Jean Nouvel và Rem Koolhaas. Thiết kế của họ là sự kết hợp giữa nghệ thuật và văn hoá của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Địa chỉ: 60-16, Itaewon-ro đường 55, Quân Yongsan, Seoul

12. BẢO TÀNG DỆT MAY DTC

bảo tàng 13

Ảnh: Fun & Free Daegu Travel

Là trung tâm của ngành công nghiệp dệt may của Hàn Quốc, không có gì ngạc nhiên khi Daegu có một viện bảo tàng dành riêng cho hàng dệt may nhằm tái hiện quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành công nghiệp này. Tại Bảo tàng Dệt may DTC, du khách có thể có được một cái nhìn cận cảnh về cách làm ra các loại quần áo và phụ kiện, cũng như việc các máy móc được sử dụng để làm ra chúng đã phát triển thế nào qua nhiều năm.

Một số phần của bảo tàng mang lại cảm giác như một phòng trưng bày nghệ thuật và cũng có rất nhiều các tác phẩm trưng bày thực sự được tạo ra bởi các nhà thiết kế thời trang, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật mang tên “Năng lượng nhảy múa”. Được tạo ra bởi những chấm vải nhỏ được cẩn thận ghép lại với nhau, công trình này đại diện cho sự huyền ảo của vẻ đẹp nữ tính.

Địa chỉ: 227, Palgong-ro, Quận Dong, Daegu