Du lịch Việt Nam cần ‘kích thích’ du khách chi tiêu

Du lịch Việt Nam qua các năm chứng kiến mức tăng trưởng đáng khen, lượng khách quốc tế liên tục tăng. Tuy nhiên khách quốc tế đến nước ta lại rất ít chi tiêu.

Theo Tổng cục thống kê, tháng 11/2017 lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 11,6 triệu lượt, tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2016.

Lượng khách đến đông nhưng thực tế khách quốc tế đến Việt Nam đang chi tiêu rất ít so với các thành phố khác như Seoul, Bali, Phuket, Kuala Lumpur, Sydney, Hong Kong (Trung Quốc). Trong khi đó theo Savills, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế thậm chí cao gấp 3 lần các địa điểm nói trên.

Du lich Viet Nam can ‘kich thich’ du khach chi tieu hinh anh 1
Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu tham quan thắng cảnh và di tích nên mức chi tiêu không cao.

Khảo sát của Tổng cục Du lịch trong 5 năm trở lại đây cũng chỉ ra các mức chi tiêu chủ yếu của khách quốc tế đến Việt Nam là: thuê phòng lưu trú và ăn uống 56-60%; mua hàng hóa, đồ lưu niệm, tham quan, vui chơi, giải trí 20%; còn lại là chi phí khác. Nếu chỉ tính tham quan kèm vui chơi giải trí, chi phí chỉ bằng 7-10% trong tổng chi phí.

Điều này cho thấy gần như toàn bộ chi phí bỏ ra cho một chuyến du lịch tại Việt Nam tập trung vào hoạt động đi lại, ăn uống, thuê phòng, trong khi rất ít du khách chi tiền cho các hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm. Nếu so với các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, chi phí cho hoạt động vui chơi giải trí chiếm 40-50%, thậm chí đến 60-70% tổng chi phí cho một chuyến du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam kỳ vọng trong 3 năm tới, ngành du lịch Việt Nam thu hút được 20 triệu lượt khách quốc tế, giá trị xuất khẩu du lịch trên 20 tỷ USD. Trung bình mỗi khách khi đến Việt Nam phải đạt mức chi tiêu 1.000 USD.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, đặt vấn đề, khách đến Las Vegas chơi casino, đến Ibiza để trải nghiệm hộp đêm, đến Thái Lan để đắm chìm trong các thiên đường giải trí. Vậy đến Việt Nam họ sẽ chơi gì? Họ đến để ngắm cảnh, tắm biển, đi dạo, chụp ảnh và về.

Không có nhiều chỗ chơi thú vị hay nơi để du khách tiêu tiền từ rất lâu đã là thực trạng chưa được giải quyết ở Việt Nam. Vì vậy vừa qua, nhiều cơ sở ban ngành đã đưa ra hàng loạt ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển các tổ hợp du lịch giải trí về đêm, đặc biệt các điểm vui chơi sau 24h cho du khách.

Du lich Viet Nam can ‘kich thich’ du khach chi tieu hinh anh 2
Coco Música Resort – Party Condotel đầu tiên ở Đông Nam Á tọa lạc tại Cocobay.

Nhu cầu của thị trường lớn nhưng đến hiện tại, mới chỉ có dự án Cocobay Đà Nẵng đi theo hướng đó. Tổ hợp này có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng với quy mô 31 ha. Dự kiến khi đi vào vận hành đồng bộ, Cocobay sẽ trở thành tổ hợp giải trí – du lịch đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á, thu hút bình quân trên hàng triệu lượt du khách đến vui chơi mỗi năm.

Cocobay sẽ cung cấp ra thị trường hàng nghìn phòng lưu trú, hàng trăm nhà hàng, gian hàng thương mại, chương trình biểu diễn nghệ thuật cùng các tiện ích: trung tâm thương mại, cầu pha lê cao nhất thế giới, hồ bơi vô cực… Cuối tháng 12/2017, tập đoàn Empire Group vừa đầu tư xây dựng Coco Música Resort – Party Condotel đầu tiên tại Đông Nam Á.

Tổ hợp Party Condotel tái hiện thiên đường ăn chơi lớn nhất thế giới Ibiza. Sân khấu trung tâm ngoài trời kết nối với quảng trường Cocofest có sức chứa lên đến hàng chục nghìn khán giả và được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, hồ bơi, sân khấu chuẩn quốc tế.

Coco Música Resort cũng sở hữu một tổ hợp bar rộng khoảng hơn 6.000 m2. Hệ thống âm thanh, ánh sáng và thiết kế quán bar được thực hiện bởi những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm thi công và thiết kế những tổ hợp giải trí tại Ibiza, Hong Kong (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc).

Giang Hoàng Nhơn