Ca sĩ Kyo York, Ngọc Ánh hào hứng tham gia sự kiện Hồn Việt qua Áo dài

[Doanhnhansaoviet] – Các nghệ sĩ nổi tiếng như Nhà biên kịch, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, NSUT Phương Hồng Thủy, Ca sĩ Kyo York, Ca sĩ Ngọc Ánh trao tặng cho bảo tàng phụ nữ Nam Bộ những bộ áo dài đã đồng hành cùng với họ trong từng bước đường sự nghiệp.

Ngày 6/8, Buổi tọa đàm chủ đề “Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam truyền thống và đương đại” với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ như: Ca sĩ Kyo York, Ngọc Ánh, Hoa khôi Bích Trâm, Nhà văn Minh Ngọc, Nghệ sĩ Hải Phượng, Giáo sư Thái Thị Kim Lan, Nhà nghiên cứu văn hoá Trịnh Bách,…

Ca sĩ Kyo York

Đạo diễn Nguyễn Quý Khang, Hoa khôi Bích Trâm, MC Bá Niên

 Nghệ sĩ Hải Phượng

Nhà văn Minh Ngọc

Giáo sư Thái Thị Kim Lan (thứ ba từ trái qua) cùng bạn bè

Chuỗi sự kiện văn hóa Hồn Việt qua Áo Dài diễn ra từ ngày 6/8 tới ngày 15/8 năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện bởi những nhà thiết kế, nhà hoạt động nghệ thuật nặng tình với vẻ đẹp văn hóa của người Việt. Sự kiện với mong muốn thông qua hình ảnh tà áo dài xưa và nay để truyền tải những giá trị văn hóa, nghệ thuật ẩn trong đó.

Nhà thiết kế Nguyễn Tiến Doãn – trưởng ban tổ chức chuỗi sự kiện Hồn Việt qua Áo Dài chia sẻ: “Với chúng tôi, hình ảnh tà Áo Dài Việt Nam không chỉ đẹp ở những giá trị thẩm mỹ đã được bạn bè năm châu thừa nhận, mà đó còn là hiện thân cho vẻ đẹp của niềm tự hào dân tộc, của những giá trị truyền thống văn hóa được lưu giữ từ ngàn xưa. Thông qua dự án, ban tổ chức rằng đây sẽ là điểm khởi đầu từng bước thúc đẩy toàn xã hội có một thái độ đúng đắn khi ứng xử với truyền thống, văn hóa dân tộc; mà trong đó, Áo Dài là một tượng chưng tiêu biểu.”

Nhà thiết kế Nguyễn Tiến Doãn cùng ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh, Ngọc Tùng, Kyo York và nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc 

Nằm trong chuỗi sự kiện “Hồn Việt qua Áo Dài”, diễn ra từ ngày 6/8/2017 – 15/8/2017, Chiều ngày 6/8, Ban tổ chức kết hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thực hiện buổi tọa đàm chia sẻ với chủ đề “Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam truyền thống và đương đại” với sự góp mặt của khách mời là các nhà văn hoá, chuyên gia, nhà thiết kế thời trang cùng bàn luận xoay quanh vẻ đẹp của hồn cốt Việt Nam thông qua tà áo dài. Qua năm tháng đã hình thành nhiều màu sắc, tính cách điều gì ở tà Áo Dài Việt Nam đã tạo nên văn hóa Việt khác với các nước chung quanh và toàn cầu? Và đâu là biên độ sáng tạo cho những nhà thiết kế để vừa giữ được hồn cốt văn hóa và đồng thời thổi được vẻ đẹp đương đại thông qua tà áo.

 

Buổi tọa đàm với chủ đề “Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam truyền thống và đương đại”

Sự kiện còn đặt biệt hơn khi chứng kiến 4 nghệ sĩ nổi tiếng: Nhà biên kịch, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, NSUT Phương Hồng Thủy, Ca sĩ Kyo York, Ca sĩ Ngọc Ánh trao tặng cho bảo tàng phụ nữ Nam Bộ những bộ áo dài đã đồng hành cùng với họ trong từng bước đường sự nghiệp: đó là những bộ áo dài của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc, của NSUT Phương Hồng Thủy đã theo chân người nghệ sĩ chu du khắp năm châu, là bộ áo dài đã thực sự biến ca sĩ Kyo York trở thành người Việt Nam; và đó cũng là bộ áo dài thấm đượm sắc Xuân của ca sĩ Ngọc Ánh.

Các khách mời tham dự chương trình

Nhà thiết kế Nguyễn Tiến Doãn, trưởng ban tổ chức chương trình “Hồn Việt qua Áo Dài”, nhà thiết kế áo dài cho chị Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ: “Với tôi, thiết kế áo dài cho nghệ sĩ mặc đã khó, thiết kế áo dài cho chị Ngọc còn khó hơn bội phần. Vì với những người nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật ở nước ngoài như chị Ngọc, họ là những đại sứ văn hóa Việt Nam; thông qua họ mà văn hóa Việt Nam được lan tỏa. Dự án “Hồn Việt qua Áo Dài” cũng từ đó được hình thành, ban tổ chức hi vọng rằng từ những việc dù là nhỏ nhất, dự án sẽ là cú hích nhẹ để dịch chuyển bánh xe xã hội, để mỗi người có thể biết, thể hiểu, thể thương tà áo dài dân tộc.”

Lăng Đức Lợi

Ảnh: Phan Tiến Vũ