Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch

Xe du lịch ùn ùn đổ về trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong những ngày nghỉ lễ cuối năm 2018, nhiều người gọi đùa “thành phố ngàn hoa” là “thành phố ngàn xe”.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 1.

Bùng binh cầu ông Đạo và dọc bờ hồ Xuân Hương dòng xe ùn ứ, di chuyển cực chậm – Ảnh: M.VINH

Ghi nhận vào ngày 31-12, dòng xe con và xe du lịch cỡ lớn mang biển số TP.HCM và các tỉnh vẫn tiếp tục đổ về trung tâm TP Đà Lạt dù kỳ nghỉ lễ cuối năm đã bước sang ngày thứ 3, thời tiết Đà Lạt lạnh, có mưa rải rác ở nhiều nơi.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 2.

Nhiều du khách tỏ quan ngán ngẩm vì tình trạng đông đúc và quá tải dịch vụ ở Đà Lạt trong dịp lễ – Ảnh: M.VINH

Dòng xe ở khu Hòa Bình, hồ Xuân Hương và các tuyến đường lớn trong phạm vi bán kính 4km như Trần Phú, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, 3 Tháng 4 ùn ứ và di chuyển chậm. Những thời điểm du khách di chuyển nhiều (8 giờ sáng, 11 giờ trưa và 4 giờ chiều) có nhiều điểm tắc nghẽn. Hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra ở những nút giao thông quan trọng của thành phố.

Anh Nguyễn Hoàng Nam (du khách TP.HCM) cho biết: “Tôi không nghĩ đông đến thế, toàn xe hơi là xe hơi. Tôi đi 1km mà mất 45 phút. Không thể tưởng tượng nổi rằng Đà Lạt đông quá”.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 3.

Chợ Đà Lạt thường xuyên ken cứng người xe dù đêm hay ngày – Ảnh: M.VINH

Do Đà Lạt không có đèn điều tiết giao thông nên gần như toàn bộ nhân viên của Đội cảnh sát giao thông Công an TP Đà Lạt được huy động ra các nút giao thông để điều phối. Tuy nhiên những nỗ lực của lực lượng chức năng không khiến cho dòng xe lưu thông trở nên dễ dàng hơn.

Một cán bộ cảnh sát giao thông nói: “Đa số khách sạn, nhà nghỉ nằm ở khu vực trung tâm nên cứ giờ xe đi đến các điểm du lịch hoặc trở về khách sạn là ùn tắc. Chúng tôi chỉ giúp cho dòng xe di chuyển trật tự chứ không giảm được ùn ứ xe cộ trên đường. Đôi lúc phải cầu trời cho không có va chạm hay xe chết máy. Vì chỉ cần một xe dừng lại thì coi như kẹt xe xảy ra một vài giờ”.

Bà Đinh Thu Hồng (người dân ở phường 4, TP Đà Lạt) cho biết: “Năm nay xe ôtô đổ dồn về Đà Lạt nhiều quá chừng. Gia đình tôi không dám ra đường vì đông quá”.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 4.

Dòng xe ôtô ùn ùn di chuyển ở nhiều tuyến đường trung tâm Đà Lạt – Ảnh: M.VINH

Từ sáng sớm, các khu du lịch của TP Đà Lạt như vườn hoa TP Đà Lạt, thung lũng Tình yêu, Hoa Sơn Điền Trang, thác Datanla, làng hoa Vạn Thành, đường hầm điêu khắc,… dòng người xếp hàng dài chờ vào cổng. Theo UBND TP Đà Lạt, lượng khách du lịch dịp lễ cuối năm tăng gấp 4 lần so với những ngày cuối tuần trước đó, ước đạt khoảng 300.000 lượt khách.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 5.

Lực lượng công an giao thông thường xuyên xuất hiện ở các nút giao thông để điều phối xe cộ – Ảnh:M.VINH

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 1.399 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 20.994 phòng, trong đó có 426 khách sạn từ 1-5 sao với 11.256 phòng nghỉ.

Đối với loại hình cơ sở lưu trú du lịch homestay, trên địa bàn TP Đà Lạt có khoảng 300 cơ sở với khoảng 2.500 phòng. Trong đó, chiếm 70% số lượng các cơ sở lưu trú và tập trung ở khu trung tâm (bán kính 4km tính từ khu Hòa Bình).

Tại Đà Lạt hiện chưa có bãi đậu xe tập trung ngoài những điểm nhỏ do TP Đà Lạt và tự các khách sạn bố trí. Do đó, các đoàn khách đi xe đều đổ dồn về khu trung tâm, đây được xem là nguyên nhân khiến kẹt xe và ùn ứ giao thông xảy ra.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 6.

Du khách chụp ảnh Đà Lạt giữa dòng xe ôtô đông đúc – Ảnh: M.VINH

Mặc dù du khách lên Đà Lạt tham quan, nghỉ lễ tăng mạnh nhưng theo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, ngoài giá khách sạn, nhà nghỉ tăng 30-70% so với ngày thường, các khu du lịch hầu hết không tăng giá vé. Các dịch vụ ăn uống không tăng giá.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 7.

Du khách đi xe máy chen chúc trong dòng xe đông đúc giữa Đà Lạt – Ảnh: M.VINH

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 8.

Xe ngựa hòa vào dòng xe ôtô di chuyển rất chậm ở cung đường quanh hồ Xuân Hương – Ảnh:M.VINH

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch - Ảnh 9.

Thời tiết Đà Lạt lạnh, có mưa phùn nhưng du khách đổ về Đà Lạt liên tục. Dự kiến lượng du khách sẽ giảm dần sau ngày 1-1-2019 – Ảnh: M.VINH

Theo tuoitre.vn