Loại sầu riêng 1,6 triệu đồng/kg ‘đốn tim’ Kỳ Duyên

Hoa hậu Kỳ Duyên thưởng thức loại trái cây nổi tiếng này trong chuyến đi Malaysia. Ở Việt Nam, chúng có giá cao ngất ngưởng.

Loại sầu riêng vua đốn tim Kỳ Duyên

Có nguồn gốc từ bang Sabah Malaysia, sầu riêng Musang King được mệnh danh là giống sầu riêng ngon nhất của xứ Mã Lai. Theo tiếng địa phương, loại sầu riêng này còn có tên là Mao Shan Wang hay Cat Mountain King (sầu riêng núi vua Mèo) do giống cây này được phát hiện đầu tiên gần hang Musang. Giống cây này còn được đăng ký công nhận vào năm 1993 theo luật bảo vệ cây giống của Malaysia với số hiệu đặc biệt. Tại Malaysia, một số khu vực trồng nhiều loại cây này là vùng Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan.

Thực khách khắp nơi hâm mộ loại sầu riêng Musang King bởi những đặc tính nổi trội như cơm thịt màu vàng như nghệ, mịn, vị ngọt, đậm đà. Hạt lép chứ không tròn như nhiều loại khác nên cảm giác khi cắn sẽ ngập mồm, đã miệng hơn. Hương thơm của Musang King khá đặc trưng nên những người bán hàng sành sỏi chỉ cần ngửi đã phân biệt được thật giả. Khi ăn thử, mùi sầu riêng không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Đặc biệt, khi chín, những trái sầu riêng Musang King sẽ tự rụng xuống gốc chứ không cần phải hái từ cây.

Kỳ Duyên đăng story trên Instagram ca ngợi loại quả này

Kỳ Duyên đăng story trên Instagram ca ngợi loại quả này

Nhiều du khách khi tới Malaysia đã phải cho ngay loại quả vua chúa này vào danh sách những món bắt buộc phải thử. Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên khi tới Malaysia đã được một người bạn dắt vào chợ để xem người bán hàng bổ quả tươi. Người đẹp trực tiếp dùng tay bẻ miếng sầu riêng tươi ngon lộ ra sau lớp quả gai, sau đó ăn thử tại chỗ. Nàng hậu phải xuýt xoa: “Đỉnh cao sầu riêng là đây. “King” có khác, ăn tới đâu tan chảy tới đấy. Mùi không quá gắt, vị không quá ngọt mà nó béo gì đâu. Đến Mã Lai ăn sầu riêng Musang King nhé các bạn”.

Kỳ Duyên phát hiện ra một đặc điểm của sầu riêng Musang King là luôn phải ướp lạnh, ngay cả khi bán ngoài chợ. Bởi lẽ, chính phủ Malaysia đã đưa ra yêu cầu với các chủ đồn điền phải làm lạnh sầu riêng Musang King chín tự nhiên ở nhiệt độ -18 độ C trước khi xuất khẩu hay bán ra ngoài. Đây là cách duy nhất để đảm quản tối đa hương vị đặc trưng trong quá trình vận chuyển.

Loại sầu riêng vua đốn tim Kỳ Duyên - 2

Để phân biệt sầu riêng Musang King, bạn có thể nhìn phần bên ngoài. Quả thường có hình bầu dục, vỏ và cuống xanh đậm. Gai lớn hơn những loại thông thường, các gai nằm xa nhau. Gai có hình kim tự tháp chứ không phải hình nón như những loại khác. Ngay phần cuống và thân trái có những vết rãnh, chia quả thành 5 múi rõ ràng nên khi bổ, tách khá dễ dàng.

Ở Malaysia, giá sầu riêng Musang King khoảng 15 USD/kg, tương đương hơn 300.000 đồng. Tuy nhiên, khi xuất khẩu, giá của loại quả vua chúa này tăng vọt chóng mặt. Ở Việt Nam, có thời điểm sầu riêng Musang có giá tới 1,6 triệu đồng/kg do chúng phải “ngồi máy bay” theo hình thức xách tay. Một số địa phương ở Việt Nam đã thử trồng loại cây này nhưng chưa có được hương vị chuẩn nguyên gốc. Bạn cũng có thể thưởng thức loại quả này ở Indonesia hoặc Singapore.

Theo Nguyên Chi  – Ngoisaonet