Thăm chợ cá Noryangjing gần 100 năm tuổi tại Hàn Quốc

Thành lập năm 1927, Noryangjin là chợ thủy sản có mái che lớn và xưa nhất của Seoul.

Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 1
Gần 100 năm hình thành và phát triển, chợ Noryangjin ngày nay được Hiệp hội Hợp tác xã thủy sản Trung ương quản lý. Chợ có diện tích khoảng 66.115 m2 bao gồm khu đấu giá, bãi đỗ xe với sức chứa 1.200 chiếc, kho đông lạnh, nhà máy nước đá, cơ sở xử lý nước thải… Trong đó, riêng 750 cửa hàng của các tiểu thương đã chiếm gần 9.000 m2 diện tích.
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 2
Chợ mở cửa suốt 24 giờ trong ngày, không có ngày nghỉ trong năm.
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 3
Ông Lim Hyun-Woo (phụ trách chiến lược) cho biết: “Ngoài việc buôn bán, chợ còn có chức năng lập và công bố mức giá chung cho các loại thủy hải sản trong cả nước nhằm bảo vệ lợi ích của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. 45% lượng hải sản của thành phố được giao dịch qua chợ”.
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 4
Chợ mở cửa cả ngày lẫn đêm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào phiên đấu giá lúc 1h sáng. Trước đó, thủy sản từ khắp mọi nơi đã được tập kết về chợ. Trình tự đấu giá được tiến hành như sau: 1h sáng đấu giá các loài cá và sò phổ biến, 2h sáng đấu giá thủy sản đông lạnh như cá pô-lắc hoặc cua bể, 3h sáng đấu giá các loài cá tươi như cá bơn, cá vược, cá chỉ vàng…
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 5
Sau buổi đấu giá, chủ các cửa hàng bán buôn mang thủy sản vừa đấu giá được về cửa hàng của mình để bán. Khách hàng chính của họ là các nhà hàng hoặc người bán lẻ. Họ thường chỉ bán đến 6-7h sáng thì đóng cửa và nhường không gian hoạt động lại cho các cửa hàng bán lẻ.
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 6
Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu các nguồn lợi từ biển cũng được Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Dự án K-Fish, biểu tượng cho những sản phẩm chất lượng cao thông qua việc quản lý và kiểm nghiệm chặt chẽ những sản phẩm thủy hải sản được sản xuất tại Hàn Quốc, là một minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ với ngành kinh tế này.
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 7
K-Fish sản xuất và phân phối các thực phẩm bao gồm: cá ngừ và cá ngừ đóng hộp, bào ngư tươi sống và bào ngư đã chế biến, cá tuyết tươi, cá hồi đông lạnh, cua tuyết đỏ, bánh cá (hấp, xúc xích nướng, xúc xích cá), mực ống (gia vị), philê conger, mù tạt Miyok (khô), gim/laver (khô và dày dặn), dưa chuột biển (khô)…
Tham cho ca Noryangjing gan 100 nam tuoi tai Han Quoc hinh anh 8
Rong biển, lá kim, món ăn không thể thiếu của người Hàn Quốc, nằm trong chiến lược xuất khẩu của K-Fish. Quy trình khai thác và sản xuất rong biển, lá kim được thực hiện rất hiện đại và nghiêm ngặt. Độc giả có thể xem quy trình tại đây. Hiện nay, các sản phẩm rong biển, lá kim này cũng đã có mặt tại một số chuỗi siêu thị ở Việt Nam.

Sơn Trà