Thế giới lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn nghỉ việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình!

Thế giới lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn nghỉ việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình!

Tôi không phản đối người trẻ tuổi đi du lịch, nhưng đừng hở tí lại đòi nghỉ việc đi du lịch. Trong cuộc đời khi gặp khó khăn, xin hãy nâng cấp mình lên, giải quyết bản chất của vấn đề chứ không phải trốn tránh trong việc đi du lịch.

Nhắc đến từ “vòng quanh thế giới”, đây là bốn chữ nóng nhất trong lòng mỗi người, cũng là bốn chữ được coi là bị ước mơ nhiều nhất nhưng tới nay cũng đã bị biến vị rồi.

Mọi người động tí thì mang chuyện du lịch ra nói: công việc không vừa ý bèn bảo ước mơ của mình là du lịch vòng quanh thế giới chứ không phải khổ sở đi làm; bị sếp phê bình mắng mỏ liền nói ước mơ của mình là du lịch vòng quanh thế giới chứ không phải ngồi mài đũng quần ở văn phòng; đi học thi cử không như ý liền nói ước mơ của mình là du lịch vòng quanh thế giới, sinh viên nước ngoài người ta tự do bay nhảy khắp nơi, còn thầy cô trường lớp ở mình chẳng giác ngộ cũng không mở mắt to ra; muốn mua nhà mua xe lại không muốn cố gắng kiếm tiền liền nói ước mơ của mình là du lịch vòng quanh thế giới. Lẽ nào cuộc đời ngoài đi làm, tan làm, đi học, tan học, mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con ra chỉ còn lại du lịch thôi sao?

Hồi hơn hai mươi, tôi cũng muốn đi du lịch, đi châu Âu, châu Mỹ, đi đâu đó. Tôi không có bao nhiêu tiền nhưng có một trái tim trẻ trung. Rất nhiều người nói, khi trẻ không tiền nhưng có thời gian, đợi khi lớn tuổi có tiền nhưng lại không còn tâm trạng thuở xưa nữa. Câu này không sai, nhưng không thể trở thành lý do để bạn bỏ học, nghỉ việc để đi du lịch khi còn trẻ. Mấy năm gần đây, tôi gặp rất nhiều người trẻ tuổi nghỉ việc đi du lịch nhưng không phải tất cả mọi người đều tìm thấy cái gọi là giá trị của bản thân trong hành trình ấy, không phải ai cũng không muốn về nhà sau ba mươi ngày lang bạt nơi đất khách quê người, càng không phải ai cũng có thể tìm thấy công việc và tương lai sau khi trở về.

Ý nghĩa của du lịch rốt cuộc là gì? Đằng sau những chuyến du lịch nhìn thì tưởng rất anh hùng, dễ dàng miễn phí ấy, rốt cuộc họ muốn ngắm nhìn thế giới hay né tránh hiện thực?

Cuộc đời dài như thế, bạn luôn phải dùng sự gò bó, không tự do của một quãng thời gian nào đó để đổi lấy sự tự do trong các giai đoạn khác của cuộc đời, không thể cái gì cũng theo ý bạn được. Ăn không nên đợi nói không nên lời, thế mà còn đòi nhấc mông là đi du lịch. Điều này quả thật không được thực tế cho lắm. Khi trẻ lãng phí thời gian, già rồi phải dùng cái giá cao của sự tự do để bù đắp; sự phấn đấu khi trẻ cũng đồng nghĩa với việc có thể đổi lại tự do cho những giai đoạn khác của cuộc đời.

Hồi mới đi làm, thấy các tiền bối xung quanh ngày nào cũng bận tối tăm mặt mũi, tôi cho rằng đó không phải tương lai mà mình muốn. Thế là, tôi muốn đi du lịch vòng quanh thế giới. Khi ấy tôi nghĩ, giờ mà nghĩ việc đi du lịch cùng lắm cũng chỉ đi được Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại sao những vị tiền bối kia nhìn thì có vẻ bận rộn lại chẳng có tâm trạng hưởng thụ cuộc sống, vậy mà hằng năm họ vẫn không bỏ lỡ một cơ hội đi châu Á, châu Phi, châu Mỹ La Tinh, Ý? Về sau, cuối cùng tôi cũng hiểu, công việc và du lịch có một mối quan hệ cùng tồn tại vô cùng khăng khít, địa vị, lương thưởng càng cao, thời gian nghỉ phép sẽ càng nhiều. Mà khi bạn địa vị cao, năng lực giỏi cũng không cần lo lắng sau khi đi du lịch về không xin được việc. Nếu mệt quá thì nghỉ một, hai tháng, quay về bạn vẫn là nhân tài được săn lùng. Đây không phải là cảnh giới mà đám thanh niên trẻ tuổi, ngoài tuổi trẻ ra chẳng có gì, có thể đạt đến được.

Thế giới lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn nghỉ việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình! - Ảnh 1.

Tôi nhớ đến người bạn học cùng cấp III, hiện giờ cô ấy là phóng viên quốc tế, hằng ngày bay tới khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi ngày cô ấy đều ở những nơi khác nhau, rất nhiều nơi mà hộ chiếu cá nhân của chúng ta không bao giờ đi được nhưng đối với cô ấy thì lại dễ dàng như trở bàn tay. Điều quan trọng hơn cả là, công việc và du lịch hoàn toàn là chi phí công. Chắc chắn sẽ có người nói: “Ôi tuyệt quá, họ còn tuyển người không?” Xin bạn đấy, công việc này người bình thường đâu có thể làm được. Đầu tiên, tiếng Anh phải siêu giỏi. Cô gái này từ năm thứ nhất đã là giáo viên của New Oriental, sau đó qua Mỹ học hai năm; thứ hai, khả năng viết lách phải cực kỳ giỏi, đặc biệt là khả năng viết tiếng Anh; thứ ba, chính là mọi phẩm chất ưu tú bạn có thể nghĩ ra đều phải đầy đủ. Tôi từng nói chuyện với một cô bé xinh đẹp mới mười bốn tuổi đã thi đỗ Bắc Đại, hơn nữa còn là trạng nguyện của kỳ thi tốt nghiệp cấp III. Mỗi tuần, cô gái này sang giao lưu, học tập ở một quốc gia khác nhau. Cô ấy nói một câu: “Chỉ là em dùng thời gian mà mọi người ca cẩm và than phiền để học những ghi chú trong cuốn sách lịch sử.”

Vì vậy, những người hằng ngày còn tranh cãi nhau việc buổi sáng có thể dậy sớm hơn mười phút không như chúng ta, có được một công việc văn phòng ngồi trong điều hòa đã là tốt lắm rồi. Đừng thắc mắc vì sao sếp không cho bạn nghỉ phép ba mươi ngày một năm nữa.

Mỗi người chúng ta đều có ước mơ đi khắp năm châu bốn bể nhưng tất cả đều chỉ đang dừng lại ở việc đi thực hiện ước mơ mà thôi. Thế giới này sẽ không đối xử đặc biệt với riêng ai, cho dù là những blogger du lịch nhìn rất đẹp kia. Bạn có biết những khổ cực họ phải trải qua, những giọt mồ hôi họ đổ xuống, nguy hiểm họ gặp phải, những thời khắc kinh hãi thót tim? Một người bạn khá có tiếng trong giới du lịch nói với tôi: “Dù có tài trợ để đi du lịch khắp thế giới, không phải lo lắng chuyện tiền nong nhưng người ta sao có thể tài trợ miễn phí cho cậu? Khi phải viết bài để quảng cáo, người ta bảo thế nào cậu phải viết thế ấy. Sự không tự do cùng những bài viết ấy còn khó chịu hơn cả việc thiếu tiền.”

Tôi không phản đối người trẻ tuổi đi du lịch, nhưng đừng hở tí lại đòi nghỉ việc đi du lịch. Trong cuộc đời khi gặp khó khăn, xin hãy nâng cấp mình lên, giải quyết bản chất của vấn đề chứ không phải trốn tránh trong việc đi du lịch. Thế giới lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn nghỉ việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình, nghĩ đến tương lai sau khi đi du lịch về; loại trừ những người đi du lịch vòng quanh thế giới vẫn có thể nổi tiếng, kiếm tiền và đặc biệt sống rất thoải mái, phóng khoáng. Nhưng chúng ta là những người bình thường, ngàn vạn lần đừng quên, những tuyên truyền rợp trời của báo chí, truyền thông chỉ dùng để dụ dỗ chúng ta mà thôi.

Mỗi ngày, hãy tự kiểm điểm lại chính mình: Trắng không? Xinh không? Cao không? Đẹp trai không? Giàu không? Thôi đủ rồi, mau đi làm đi!

* Nội dung bài viết trích từ cuốn “Ở Lại Thành Phố Hay Về Quê?” tác giả Mèo Maverick.

Theo Mèo Maverick

Trí thức trẻ