“Siêu đầu bếp” Trương Đông Thành đăng quang “Chiếc thìa vàng 2016”

[Doanhnhansaoviet] – Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” được biết đến như giải Oscar Việt Nam. Ngày 7/12 vừa qua, “Chiếc thìa vàng 2016” đã tìm được chủ nhân mới. Đó chính là đội Bình Quới 1 với sự dẫn dắt của anh chàng bếp trưởng đa tài Trương Đông Thành.

Với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt”, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 qui tụ và chứng kiến tài năng của 312 đầu bếp chuyên nghiệp thuộc 104 đội thi đến từ 39 tỉnh, thành trên cả nước tham gia.

img_5241-copy

Lễ trao giải cuộc thi Chiếc Thìa Vàng

Chiếc Thìa Vàng – giải Oscar Ẩm Thực Việt

Chiếc thìa vàng được tổ chức từ năm 2013 đến nay. Với một niềm tin yêu ẩm thực Việt và một tinh thần dân tộc sâu sắc, cha con ông Lý Ngọc Minh đã cho ra đời cuộc thi ẩm thực Chiếc Thìa Vàng với 5 tiêu chí:

  1. Tìm kiếm, bảo tồn và phát huy những món ăn dân dã, bình dị, mang đặc trưng văn hoá địa phương, vùng miền.
  2. Món ăn phải “ngon và lành”, đây là tiêu chuẩn đầu tiên của một nền ẩm thực phù hợp với xu thế thời đại: sống xanh, vì sức khoẻ con người.
  3. Quốc tế hoá món ăn Việt bằng nghệ thuật trang trí, trình bày món ăn sang trọng, đẳng cấp và hoàn hảo.
  4. Tôn vinh những đầu bếp tài năng và những nhà hàng – khách sạn đã góp sức làm giàu nền văn hoá ẩm thực Việt.
  5. Biến ẩm thực Việt thành thương hiệu du lịch – ẩm thực quốc gia nhằm góp phần nâng cao thể chất con người khỏe mạnh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Cuộc thi với tổng giải thưởng hơn 3 tỉ đồng do công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ chính; nhà tài trợ vàng: Tập đoàn Pernod Ricard Vietnam; đơn vị đồng tài trợ: công ty Tân Hợp Thành, Food and Hotel Vietnam, NewViet Dairy và công ty TNHH Viet Project. Hai đơn vị bảo trợ cấp quốc gia là Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

img_5271-copy

img_5273-copy

Đội Bình Quới 1 với sự dẫn dắt của anh chàng bếp trưởng đa tài Trương Đông Thành đã đăng quang Chiếc Thìa Vàng 2016

Chủ nhân Chiếc Thìa Vàng – Người kể chuyện ẩm thực Việt

Anh Đông Thành, người dẫn dắt đội vô địch Bình Quới 1, được mệnh danh là chàng đầu bếp đa tài. Đôi lúc có thể ví von anh như Yan Can Cook Việt Nam, bởi tài ăn nói khéo léo duyên dáng trước ống kính và sự am hiểu sâu sắc về ẩm thực. Có lúc lại thấy anh trong các clip âm nhạc, chuyên nghiệp như một ca sĩ nhà nòi. Và sắp tới, anh còn đảm đương vai đầu bếp trong bộ phim ngắn “Không tiền cạp đất mà ăn 2.”

img_5273-copy

Trương Đông Thành đoạt giải quán quân Chiếc Thìa Vàng 2016

Ít ai biêt anh xuất thân từ trường Luật, chứ không phải từ công việc ca hát, diễn xuất hay công việc liên quan đến bếp núc. Cơ duyên đưa đẩy anh vào làm phụ bếp tại Bình Quới. Thời gian đầu đối với anh chỉ đơn giản là một công việc kiếm cơm qua ngày, nhưng dần dà nghề bếp trở thành sở thích và lớn dần thành đam mê. Anh mê công việc trong bếp. Và anh đi học đầu bếp.

15725742_615811455258559_664794828_o

“Siêu Đầu Bếp” Trương Đông Thành

Đối với anh, ẩm thực là tinh hoa, mỗi một món ăn phải có một sự ra đời, phải mang trong mình một câu chuyện. Chính vì điều đó mà anh đã đi từ nam chí bắc để không chỉ học cách nấu ăn mà còn tìm hiểu nguồn gốc, câu chuyện của món ăn. Anh muốn biết xem có Bà Ba bán chè khét tiếng nào ở Nam bộ này không mà người ta gọi là chè Bà Ba. Anh đi qua tận Campuchia để tìm hiểu món bún năm bờ chóc. Anh lên Tây nguyên cả tháng trời chỉ để học cách làm chén muối chấm thịt rừng. Không chỉ có một ngọn lửa đam mê ẩm thực rất lớn, mà trong anh còn có một khao khát gìn giữ bản sắc văn hóa ẩm thực vùng miền của Việt Nam.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng…

Đăng ký tham gia Chiếc Thìa Vàng năm 2016 đã là lần thứ tư. 4 năm cho một hành trình tìm đến với giải thưởng được ví như “Oscar của ngành ẩm thực Việt – Chiếc Thìa Vàng”. Không phải vì giải thưởng lớn, hay vì danh vọng, mà khao khát trong anh là mong muốn đưa nền ẩm thực quê nhà ra thế giới. Đặc biệt với dàn giám khảo quốc tế năm nay, anh càng muốn chứng tỏ cho thế giới biết rằng Việt Nam – có những con người tài năng, và Việt nam là cái nôi của ẩm thực với những gia vị phong phú, nguồn nguyên liệu phong phú.

15726178_615811458591892_1247577289_o

Anh Đông Thành cho biết “Qua mỗi mùa thi, tôi thấy cuộc thi ngày càng khó hơn, yêu cầu cao hơn và không gian thi thì khỏi phải nói thêm, quá đầy đủ trang thiết bị. Điều đó đòi hỏi muốn được đánh giá cao càng phải chăm chút tỉ mỉ và bản thân mỗi đầu bếp cũng phải chuyên nghiệp hơn.”

15682481_615811465258558_571392529_o

Sau khi đăng quan Chiếc Thìa Vàng, anh Đông Thành được mời ghi hình trong chương trình Ký Sự Món Ngon Phương Nam của đài truyền hình Việt Nam. Một chương trình ẩm thực khá đặc biệt. Mang đến cho người xem những khám phá thú vị về những món ăn từ đơn giản đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị của các vùng miền Nam Bộ từ Phú Yên đến mũi Cà Mau.

Lăng Đức Lợi

Ảnh: BTC

Theo nguoidothi.vn