Ai đang nhiễu loạn giá trị bất động sản mà người tiêu dùng chưa biết?

23/10/2018 19:02

(DNVN) – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nhiều chủ đầu tư, DN tự nâng dự án chung cư lên thành cao cấp, siêu sang, hạng sang (hoặc cách gọi tương đương 5 sao, 6 sao) đang gián tiếp gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin khách hàng.

Ngày 23/10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, UBND TP.HCM về kiến nghị chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng các chung cư.

Theo HoREA, trong những năm qua nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ mang danh xưng cao cấp, căn hộ hạng sang kèm các cụm từ “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal”… để câu khách, quảng bá sản phẩm nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 13, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã “cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Nhiều chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang – Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, các chủ đầu tư này cũng đã vi phạm các hành vi bị cấm tại khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã “không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản” và đã có dấu hiệu “gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản”, làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang”, “nhà chung cư siêu sang”, “căn hộ cao cấp”, “căn hộ hạng sang”, “căn hộ siêu sang” (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Bộ Xây dưng cũng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án “cao cấp, hạng sang, siêu sang”sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

HoREA còn kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang”, “nhà chung cư siêu sang”, “căn hộ cao cấp”, “căn hộ hạng sang”, “căn hộ siêu sang” để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà (Không cần thiết “Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư”).

Theo DNVN