Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm nhà bầy hầy: “Sức khoẻ” của Hoàng Quân ra sao?

Công ty Hoàng Quân có vốn điều lệ lên tới 4.766 tỷ đồng nhưng vốn hoá trên thị trường chứng khoán chỉ 738 tỷ đồng, cổ phiếu ở mức 1.550 đồng/cổ phiếu.

Nhiều năm thất hứa

Năm 2018, Công ty Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.632 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 172 tỷ đồng. Theo kế hoạch, doanh thu được ghi nhận ở các dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho của Tiền Giang, Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long và các dự án mới.

Đối với phân khúc bất động sản thương mại, trong tất cả các dự án nhà ở xã hội mà công ty đầu tư đều có 20% số lượng căn hộ là nhà ở thương mại và sàn kinh doanh thương mại dịch vụ thuộc loại hình bất động sản thương mại. Các sản phẩm này không bị khống chế về giới hạn lợi nhuận và giá bán như sản phẩm nhà ở xã hội.

Doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Quân từ 2013 đến nay.
Doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Quân từ 2013 đến nay.

Tuy nhiên, nửa đầu năm 2018, Hoàng Quân chỉ đạt doanh thu thuần 214,5 tỷ đồng, giảm hơn 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ở mức 21,4 tỷ đồng, giảm 53%. Như vậy, Hoàng Quân còn cách rất xa chỉ tiêu kế hoạch doanh thu cả năm là 1.632 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 172 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6/2018, tổng tài sản và nợ phải trả của Hoàng Quân không có nhiều biến động đáng kể. Theo đó, tổng tài sản tăng nhẹ lên hơn 6.308 tỷ đồng. Trong đó, tài  sản ngắn hạn chiếm hơn 3.786 tỷ đồng.

Đến 9 tháng đầu năm 2018, Hoàng Quân đạt doanh thu thuần gần 294 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 454 tỷ đồng ở cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 31,2 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm, Hoàng Quân mới thực hiện được 18% kế hoạch doanh thu và 18,1% kế hoạch lợi nhuận.

Điều đáng nói, Hoàng Quân có nguy cơ không thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà đại hội cổ đông đã giao phó khi hàng loạt dự án bị “treo”, chậm bàn giao nhà khiến khách hàng căng băng rôn đòi nợ.

Tuy nhiên, việc Hoàng Quân vỡ kế hoạch kinh doanh không có gì lạ nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này từ 2013 đến nay. Cụ thể, năm 2017, Hoàng Quân đạt doanh thu 507,8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 65,4 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 25,4% kế hoạch doanh thu và 32,7% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Tính đến 31/12/2017, giá trị tổng tài sản là hơn 6.293 tỷ đồng. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 59,9%, tài sản dài hạn chiếm 40,1%. Hoàng Quân triển khai đồng loạt 12 dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân khắp các tỉnh thành phía Nam, cung ứng cho thị trường hơn 15.341 căn hộ với tổng vốn đầu tư 11.820 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với việc gói hỗ trợ vay ưu đãi cho nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai và đây là một khó khăn lớn mà HQC phải đối mặt. Điều này dẫn đến việc nguồn thu từ tiến độ thanh toán tại các dự án chậm so với dự định đã ảnh hưởng đến dòng tiền tại các dự án.

Kết thúc năm 2016, Công ty Hoàng Quân đạt doanh thu 1.114 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 20,1 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 15% kế hoạch doanh thu và 4% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra. Nguyên nhân được Hoàng Quân lý giải là do yếu tố thị trường.

Trong đó, đóng góp chủ yếu từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 88% tổng doanh thu. Tổng tài sản đạt 6.860,2 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2015. Các khoản phải thu khách hàng giảm gần 185 tỷ đồng từ 951 tỷ đồng xuống còn 766 tỷ đồng.

Dự án HQC Hồ Học Lãm trễ tiến độ bàn giao khiến Hoàng Quân khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2018.
Dự án HQC Hồ Học Lãm trễ tiến độ bàn giao khiến Hoàng Quân khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2018.

Trong năm 2016, Hoàng Quân cũng dừng việc phát hành cổ phiếu huy động vốn, đồng thời giãn tiến độ một số dự án mới nên hàng tồn kho giảm gần 123 tỷ đồng, tương đương 13,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Chỉ duy nhất có năm 2015, Hoàng Quân đạt lợi nhuận sau thuế 655 tỷ đồng, doanh thu 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 655 tỷ đồng lợi nhuận đó có đến 325,5 tỷ đồng bán tài sản, còn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 329 tỷ đồng.

Kết quả này đã vượt kế hoạch lợi nhuận mà đại hội cổ đông thường niên 2015 giao phó, và gấp 11 lần kết quả thực hiện năm 2014. Đây cũng là kết quả kinh doanh kỷ lục của Địa ốc Hoàng Quân.

Chông chênh

Trong chiến lược kinh doanh năm 2018, Hoàng Quân sẽ tăng tỷ trọng bất động sản thương mại, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt phát triển phân khúc bất động sản nông nghiệp trong kế hoạch kinh doanh.

Việc tái cấu trúc toàn diện công ty sẽ tiếp tục được tiến hành trong năm 2018, tạo tiền đề phát triển bền vững trong năm 2018 và 5 năm tiếp theo. Do đó, Hoàng Quân sẽ tiến hành thoái vốn hoàn toàn tại các mảng giáo dục, tài chính ở các công ty con.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển theo định hướng “Thế giới bất động sản”. Cụ thể, Hoàng Quân sẽ chuyên về các loại hình bất động sản tại TP.HCM với tư thế là một nhà đầu tư, phát triển bất động sản, quản lý dự án, kinh doanh bất động sản, M&A các dự án.

Để thực hiện được kế hoạch năm 2018, công ty đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tập trung nguồn tiền và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tăng tỷ suất sinh lợi.

HQC cũng đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin xuyên suốt hoạt động từ khu vực quản lý, văn phòng đến thi công dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí, hạn chế tác động môi trường, tăng tính đồng nhất của hệ thống tạo nền tảng phát triển nhanh hơn, năng động hơn và đảm bảo cho sự phát triển bền vững, ổn định hơn trong chiến lược 2018-2020.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HQC khẳng định, nhân lực là mấu chốt quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Đây là điểm nhấn của công ty Hoàng Quân trong năm 2018 sau khi thực hiện tái cấu trúc công ty trên quy mô lớn và toàn diện. Có mạnh về nội lực thì mới phát huy được ngoại lực.

Tương lai nào chờ Hoàng Quân? Ảnh: HQ.
Tương lai nào chờ Hoàng Quân? Ảnh: HQ.

“Trong năm này và định hướng 3-5 năm tiếp theo, chúng tôi sẽ có những bước tiến mạnh mẽ để thu hút nhân tài phát triển công ty theo hướng minh bạch, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời sẽ đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính nhằm sử dụng có hiệu quả hơn về nguồn vốn để tăng tỷ suất sinh lời”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, nhìn vào những gì Hoàng Quân làm được trong 9 tháng đầu năm đã đi ngược với định hướng nêu ra tại đại hội cổ đông 2018. Tiềm lực và tâm thế của Hoàng Quân quá nhỏ để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Về bất động sản văn phòng, Hoàng Quân đang bán dự án Golden King quận 7. Còn nông nghiệp, hồi đầu tháng 9/2018, Hội đồng quản trị HQC đã thông qua việc thành lập công ty con là Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Hoàng Quân với vốn điều lệ dự kiến 500 tỷ đồng, do Hoàng Quân sở hữu 100% vốn điều lệ.

Nông nghiệp là cuộc chơi tốn kém và lực của Hoàng Quân thật sự rất khó để đáp ứng. Hãy nhìn Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, T&T Group, Thaco Group… đầu tư ra sao cho nông nghiệp sẽ thấy bước đi của Hoàng Quân chỉ là làm màu.

Về nhân sự, hồi cuối tháng 6/2018, Hoàng Quân đã có biến động mạnh ở thượng tầng. Cụ thể, Hội đồng quản trị Hoàng Quân đã thông qua quyết định chấp thuận đơn từ nhiệm đối với các chức danh chủ chốt.

Cụ thể, ông Trương Anh Tuấn, Tổng giám đốc. Ông Nguyễn Tôn, Phó tổng giám đốc thường trực. Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán và là vợ ông Tuấn. Ông Trương Đức Hiếu, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh và là em trai ông Tuấn. Ông Trần Thái Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư dự án. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó tổng giám đốc phụ trách quản lý dự án.

Sau đó, Hội đồng quản trị Hoàng Quân cũng đã thông qua quyết định bổ nhiệm đối với một loạt chức danh. Trong đó, ông Phạm Minh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc thay ông Trương Anh Tuấn.

Ông Phạm Minh sinh năm 1964 tại Quảng Nam, có trình độ Kỹ sư xây dựng. Ông Minh bắt đầu làm việc tại Hoàng Quân từ năm 2014 với vị trí Trưởng phòng Quản lý dự án. Từ tháng 3/2015 đến 6/2018, ông Phạm Minh giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách quản lý dự án.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Hoàng Quân cũng thông qua việc bổ nhiệm 3 Phó tổng giám đốc khác là ông Lê Tuyến Cử phụ trách đầu tư, ông Trần Tiến Danh phụ trách quản lý dự án và ông Lê Duy Quang phụ trách nhân sự.

Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm nhà bầy hầy: Hoàng Quân nói gì? (bài 6)

Liên hệ với ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Phạm Minh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân nhưng không nhận được sự hồi âm. Chúng tôi đã gửi 17 câu hỏi đến bộ phận truyền thông của Hoàng Quân.

 

Theo C&C