Trang chủ Bất động sản Điểm mặt những dự án “vắng như chùa Bà Đanh” tại Long...

Điểm mặt những dự án “vắng như chùa Bà Đanh” tại Long An

Cơn sốt giá đất tại Long An đã làm cho nhiều dự án trên địa bàn được mọc lên. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đang bị bỏ hoang và vắng người ở.

Điểm mặt những dự án “vắng như chùa Bà Đanh” tại Long An

Khu dân cư Thái Sơn T&T giai đoạn 1 đang “chìm trong rừng lau”

Cơn sốt đất ở TP.HCM đã lan rộng sang các địa phương lân cận, trong đó có tỉnh Long An. Nhiều chủ đầu tư đã về Long An, tìm quỹ đất phát triển dự án, hàng loạt khu dân cư vì thế được mọc lên để đáp ứng nguồn cung ngày một tăng cao. Nhưng sau cơn sốt, hầu hết các khu dân cư này đều rơi vào tình trạng bỏ hoang, vắng bóng người ở, cỏ dại mọc um tùm.

Điển hình, Khu dân cư, tái định cư Thái Sơn T&T giai đoạn 1 (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) có diện tích 46ha. Hiện tại, cơ sở hạ tầng ở đây đều đã hoàn thiện, đường được trải nhựa, gắn tên; hệ thống đèn chiếu sáng, công viên được đầu tư khá hiện đại; hơn 800 nền ở khu dân cư 46ha này đều đã được bán hết.

Tuy nhiên, quang cảnh ở đây thì thật đìu hiu, phần lớn diện tích khu dân cư rộng 46ha này đang trong tình trạng bỏ hoang, không có người ở, cỏ lau mọc um tùm… Nhiều công trình công cộng đang có dấu hiệu xuống cấp.

Dự án này là khu tái định cư cho các hộ dân bị di dời, tuy nhiên phần lớn các hộ dân đề nghị tái định cư bằng tiền thay vì nhận nền đất, nên chủ đầu tư đã bán phần lớn số nền trên để bù vào phần vốn đã chi trả tái định cư.

Tương tự, dự án Saigon Village, nằm ngay mặt đường tỉnh lộ 826C (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) do Công ty TNHH đầu tư phát triển Lộc Thành (Công ty Lộc Thành) làm chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án này là DKRA Việt Nam.

Khu dân cư Saigon Village cũng trong tình trạng vắng người đến ở

Dự án này có quy mô 37ha, với 1.700 nền đất được xây dựng theo 3 phân khu. Dù hạ tầng ở đây vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng đa số nền đất của dự án này đã được bán hết từ lâu. Nhưng có một điều rất dễ nhận thấy là khu dân cư này vẫn neo người đến ở, phần lớn diện tích vẫn đang trong tình trạng bỏ không cho cỏ mọc.

Ngoài ra, một số hạng mục của dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công dở dang và dự án này cũng vừa bị Sở Xây dựng Long An “sờ gáy” vì vi phạm trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Chưa rõ trong thời gian tới, khu dân cư này có thể thu hút dân cư về sinh sống hay không nhưng hiện tại, toàn khu dân cư vắng như “chùa Bà Đanh”.

Đồng cảnh ngộ với hai dự án trên là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại Ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) do Công ty Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, có tổng quy mô lên tới 30ha. Giai đoạn 1 của dự án phát triển  9,5 ha, với số lượng 700 sản phẩm đất nền và ki-ốt chợ và nhà xây sẵn. Các lô đất nền tại đây có diện tích 5x15m, 4x15m, 5x17m, 6x20m.

Tệ hơn nữa là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường mọi thứ còn ngổn ngang sau 1 thời gian dài mở bán, không có dân cư đến ở

Cơ sở hạ tầng được chủ đầu tư quảng cáo xây dựng đồng bộ với hệ thống đường nội bộ được trải nhựa 12m, 16m, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện âm, cáp quang,… cùng với đó là các tiện ích phục vụ cư dân khi liền kề các khu công nghiệp lớn, khu hành chính thương mại đô thị Tây Bắc, hệ thống các trường học quốc tế, ngân hàng, bệnh viện Xuyên Á, khu vui chơi giải trí Safari, công viên cây xanh,…

Tuy nhiên, hiện nay toàn khu dân cư được bao bọc bởi đồng ruộng, mọi thứ ngổn ngang, hệ thống hạ tầng giao thông, điện nước chưa được đầu tư, một số chỗ còn chưa san lấp xong, đa số các nền đất đã bán hết nhưng không có cư dân vào đây ở.

Một “siêu” dự án của Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng rơi vào tình trạng “đắp chiếu trùm mền” là Khu đô thị WaterPoint (xã An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An). Dự án có quy mô 355ha, được quảng cáo với các sản phẩm phát triển là: Khu đô thị phức hợp, tận dụng tối đa lợi thế sông nước; villa là 111 ha; nhà phố và căn hộ là 37.5 ha; khu vực kinh doanh, dịch vụ 15 ha; khu vực vui chơi giải trí 67.5 ha; khu công nghệ cao 19 ha và các sản phẩm khác là 131 ha.

“Cánh đồng cỏ lau” mang tên Waterpoint rộng 355ha của chủ đầu tư Nam Long

Trong đó, giai đoạn 1 quy mô 165 ha với các sản phẩm phát triển: Đất nền Waterpoint, biệt thự sinh thái vườn Waterpoint, Nhà phố thương mại Waterpoint. Tháng 6/2018, chủ đầu tư Nam Long cũng chính thức làm lễ động thổ, ký kết hợp tác phát triển dự án và dự kiến triển khai mở bán vào 06/10/2018. Tuy nhiên, hiện nay, “siêu” dự án 355ha này vẫn chỉ là một cánh đồng cỏ lau và chưa hề có 1 dấu hiệu thi công nào.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc phần lớn các khu dân cư bị bỏ hoang ngày càng nhiều ở Long An có nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu là do các nhà đầu tư lớn từ TP.HCM về đây làm dự án với mục đích kiếm lợi nhuận; quảng cáo, truyền thông về dự án quá mức, sai với thực tế, vì thế giá cả cũng tăng theo, trong khi nhu cầu ở thực của người dân lại rất ít.

Ngoài ra, đa số khách hàng mua đất chủ yếu để đầu tư dài hoặc trung hạn chờ được giá mới bán dẫn đến nhu cầu ở thực ít. Hơn nữa, giá đất cao, người dân muốn mua ở thực cũng không thể tiếp cận được, nhất là đội ngũ công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Không những thế, hầu hết các dự án được quy hoạch không thật sự phù hợp, cơ sở hạ tầng và các tiện ích ngoại khu chưa đồng bộ. Nhất là hệ thống giao thông chưa được đầu tư tương xứng, chẳng hạn như Khu dân cư Thái Sơn T&T giai đoạn 1, gần đường Long Hậu, nhưng con đường này quá nhỏ; chưa được nâng cấp, đầu tư xây mới khiến cho việc đi lại khó khăn. Chưa kể, các khu dân cư này nằm biệt lập, cách xa trung tâm đô thị, chưa có dân cư hiện hữu. Hơn nữa, các tiện ích tại chỗ lại không được đầu tư xây dựng, chỉ vẽ quy hoạch rồi để đó…

Cũng theo các chuyên gia bất động sản, việc xuất hiện nhiều khu dân cư không có người ở có thể dẫn đến nhiều hệ lụy trong việc sắp xếp dân cư, quy hoạch chung của địa phương, gây lãng phí… nhất là hiện tượng đất dư thừa mà người dân không có nhà ở.

 

Theo TGOL