Hàng loạt bất cập tại dự án Trị Yên Riversid

Mặc dù đã được rao bán rầm rộ nhưng dự án khu dân cư Liên xã Phước Hậu – Long Thượng (Trị Yên Riverside) vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng. Mặt khác, việc lấp sông làm dự án đã đẩy người dân xung quanh vào cảnh khốn cùng

Ngổn ngang pháp lý

Dự án Trị Yên Riverside toạ lạc qua địa phận 2 xã Phước Hậu và xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án do công ty TNHH Đầu Tư – Kinh Doanh Bất Động Sản Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Bất Động Sản Protech Sài Gòn là đơn vị phân phối.

Theo thông tin quảng bá, dự án Trị Yên Riverside hội tụ đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân với các trung tâm thương mại, hệ thống trường học các cấp, chợ, trung tâm hành chính, khu vui chơi trẻ em,..Đặc biệt, công viên ven sông Trị Yên mở ra khung cảnh lãng mạn, thân thuộc của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ…

Bất chấp vi phạm pháp luật, chủ đầu tư dự án Trị Yên Riverside đã tiến hành xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật “không phép” và bán “lúa non” ra thị trường

Trong vai trò khách hàng, chúng tôi liên hệ với nhân viên môi giới của dự án Trị Yên Riverside và được biết, dự án đã được tiến hành mở bán vào tháng 4.2018. Dự án Trị Yên Riverside có diện tích 4ha, được chia ra nhiều giai đoạn giao dịch khác nhau, các nền đất có diện tích từ 83m2 – 110m2.

Nhân viên môi giới này cũng cho hay, dự án Trị Yên Riverside đã bán xong giai đoạn 1 và dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành mở bán giai đoạn 2. Khi khách hàng có nhu cầu mua sẽ trực tiếp ký hợp đồng giữ chỗ với chủ đầu tư với số tiền 20 triệu/nền. Giá bán dự kiến dao động từ 15 – 19 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Phương thức thanh toán dự án được chia làm 2 trường hợp gồm khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng trong vòng 20 ngày và khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng trong vòng 120 ngày.

Khi được thắc mắc về pháp lý của dự án, nhân viên môi giới cho rằng, hiện tại dự án Trị Yên Riverside đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ khách hàng cứ yên tâm xuống tiền và khẳng định, nếu đầu tư sẽ sinh lãi cao.

Thế nhưng, khi chúng tôi yêu cầu xem các giấy tờ pháp lý của dự án thì nhân viên này làm lơ và chỉ cung cấp được cho PV, “Quyết định về việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500” và “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” của dự án. Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và thi công công trình hạ tầng kỹ thuật.

Một nguồn tin cho biết, hiện tại Dự án khu dân cư Liên xã Phước Hậu – Long Thượng (Trị Yên Riverside – PV) do công ty TNHH Đầu tư – Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhưng vẫn chưa chính thức được cấp phép.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An thông tin, sau khi nhận được phản ánh thi công không phép, Thanh tra Sở Xây dựng đã có buổi làm việc đối với các đơn vị liên quan tại dự án. Trong thời gian tới, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ có kết luận cụ thể về dự án này.

  Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi chủ đầu tư dự án Trị Yên Riverside lấp sông
Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi chủ đầu tư dự án Trị Yên Riverside lấp sông

Đẩy người dân vào cảnh khốn cùng

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, một phần dự án Trị Yên Riverside là khúc sông thoát nước cho các hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên, vào năm 2016, UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương và huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho phép Công ty TNHH Đầu tư – Kinh doanh Bất Động Sản Long Thượng Lộc thực hiện lấp gần 1km đường sông Trị Yên để thành lập dự án Bất động sản với tên thương mại là Trị Yên Riverside.

Ngay sau khi được “bật đèn đỏ”, Công ty Long Thượng Lộc đã tiến hành dùng xe cơ giới san lấp gần 1km đường sông Trị Yên, bịt lối thoát nước tự nhiên của cả trăm hộ dân thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng. Vụ việc này được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập úng, khiến cuộc sống của cả trăm hộ dân thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng rơi vào cảnh lao đao, khổ sở.

Ông Trần Văn Luyến (ấp Long Thạnh, xã Long thượng), một hộ dân trồng mai sinh sống lâu năm tại đây, kể rằng, con sông Trị Yên hiền hoà có chiều rộng hơn 30 mét, vốn là ranh giới và như rốn thoát nước của 2 xã Phước Hậu và Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Vậy mà gần đây, khi con sông bị lấp lại để làm dự án, nhiều người dân ở đây phải rơi vào cảnh điêu đứng khi lối thoát nước ra sông bị bịt lại.

Ông Luyến thở dài, chỉ biết lăc đầu vì… lực bất tòng tâm khi nhìn vườn mai hàng chục năm của mình bị ngập úng và rơi vào cảnh rụng lá, chết dần chết mòn. Khu vườn rộng vài nghìn mét vuông, với cả trăm cây mai xanh tốt từng là nguồn sống của cả gia đình ông từ trước đến nay bỗng dưng đối diện với nguy cơ tan tành.

Không phải quá khổ sở như gia đình ông Luyến, anh Hai (30 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, Long An) cũng rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”khi đất ngập úng không thể canh tác, hoa màu trồng không thể canh tác, nhà cửa thành cồn, đường sá lầy lội mỗi khi trời mưa.

Để phản ứng vấn đề này, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh vụ việc lên tới chính quyền sở tại và chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở… lời hứa. Quá bất mãn vì mỗi lần mưa là ngập úng, nhiều người đã đồng loạt căn băng rôn xung quanh dự án để phản đối chủ đầu tư.

Kỳ Phương
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng