Kế hoạch xây nhà hát 1.508 tỷ đã có từ… 25 năm trước

16/10/2018 18:20

(DNVN) – Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, kế hoạch xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã có từ 25 năm nay, nhưng vì nhiều lý do nên vẫn chưa triển khai được.

Chiều 16/10, phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 18, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị này Thành ủy tiếp tục xem xét, thảo luận việc triển khai xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trước đây có đề xuất xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Công viên 23.9 (quận 1). Tuy nhiên tại khu vực này có 3 tuyến đường quan trọng nên việc xây dựng là không thể. Không chỉ thế, công viên là nơi công cộng của mọi người dân. Vì vậy, chuyện xây hay không xây nhà hát tại Công viên 23.9 không đặt ra nữa.

Việc xây nhà hát không tốn quá nhiều tiền. Trong khi nhìn lại con số xây trường học, bệnh viện trong 5 năm qua là hơn 34.000 tỷ đồng. Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch chỉ hơn 1.500 tỷ đồng, bằng 4% so với tiền xây bệnh viện, trường học…

Cận cảnh Khu quy hoạch làm nhà hát hơn 1.508 tỷ đồng (Ảnh: ĐL)

Thời gian qua, nhiều người dân có ý kiến không ủng hộ việc xây nhà hát là do chính quyền TP.HCM chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân biết.

“Chúng ta phải xót xa khi giàn nhạc giao hưởng tập ở tầng hầm, nhạc cụ thì đem gửi khắp nơi. Trong khi để chơi được một số nhạc cụ trong đó phải học tới 10 năm. Dàn nhạc giao hưởng của TPHCM đã có từ năm 1993, tồn tại 25 năm mà không có nhà hát để biểu diễn. Điều đó làm cho lãnh đạo thành phố nhiều nhiệm kỳ phải suy nghĩ, trăn trở…”, Bí thư chia sẻ.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 (bất thường) diễn ra ngày 8/10, HĐND TP.HCM khóa IX đã chính thức thông qua Tờ trình của UBND TP.HCM về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng, trích từ ngân sách thành phố (nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Theo DNVN