Ngoài Hồng Kông, có một TP.HCM đắt đỏ đang hiện hữu trên thị trường giá thuê nhà

09:17 | 23/10/2018

TBCKVN – Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam cũng đang trỗi dậy trở thành một thế lực.

London – thành phố giữ vị trí đầu bảng từ năm 2011 đến năm 2015 hiện đứng thứ ba sau vị trí thứ hai là New York. Tuy nhiên, câu chuyện đáng đề cập trong năm qua là sự gia tăng chi phí ở các thành phố lớn tại Châu Âu và Trung Quốc .

ngoai hong kong co mot tphcm dat do dang hien huu tren thi truong gia thue nha
Ngoài Hồng Kông, có một TP.HCM đắt đỏ đang hiện hữu trên thị trường giá thuê nhà (ảnh minh họa)

Chi phí nhà ở và văn phòng trung bình tại Hồng Kông hiện tại là 112.400 USD/năm, tăng 5% trong vòng 12 tháng. Chi phí cho những phân khúc tương tự tại New York là 108.200 USD/năm, giảm 1,7% theo năm; giá thuê tại London giảm 1,3%, tính theo bảng Anh, xuống mức 96.000 USD/năm. Do biến động của tỷ giá hối đoái nên khi tính theo USD thì giá thuê tại London thực tế đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung hạn chế đã đẩy giá thuê nhà ở tại Hồng Kông lên cao, đặc biệt tại các phân khúc thị trường cao cấp. Mặt khác, giá thuê văn phòng gia tăng do nhu cầu từ các công ty từ Trung Quốc đại lục, các công ty khai thác công nghệ và các đơn vị vận hành không gian làm việc chung (co- working).

Trái lại, giá thuê nhà tại New York tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi giá thuê văn phòng giảm nhẹ do xu hướng cắt giảm nhân sự và thu nhỏ mặt bằng văn phòng của các công ty.

Tại lục địa già, thủ đô nước Anh vẫn là thành phố đắt đỏ nhất so với các thành phố Châu Âu khác nếu tính theo chi phí thuê nhà ở và văn phòng. Tuy vậy, khoảng cách này đang dần thu hẹp. Sự phát triển nhanh và mạnh của nền kinh tế tại các thành phố khác tại Châu Âu đang tạo đà cho sự tăng trưởng trong giá thuê, đồng thời đồng Euro tăng giá cũng khiến các thành phố này trở nên đắt đỏ hơn đối với các doanh nghiệp nằm ngoài liên minh Châu Âu (EU).

Amsterdam hiện tại xếp vị trí thứ 2 tại Châu Âu sau khi giá thuê tăng 16% so với năm trước nếu tính theo USD (11,3% nếu tính theo đồng nội tệ), chủ yếu do chi phí nhà ở tăng. Chi phí cho mỗi nhân viên làm việc và sinh sống tại Amsterdam hiện là 62.800 USD/năm, rẻ bằng 1/3 so với London; tuy nhiên, chi phí này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Tại thị trường Châu Á, xét về chi phí sống và làm việc, Hồng Kông đang đứng tại vị trí biệt lập so với các thị trườngcòn lại. Tuy vậy, các thành phố đại lục Trung Quốc cũng đã tăng thứ hạng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Thành phố đắt đỏ nhất trong số đó là Bắc Kinh với tổng chi phí cho thuê là 54.900 USD/người, thấp hơn 1 nửa so với Hồng Kông, giảm 0,2% (5,5% nếu tính theo đồng nội tệ) so với năm trước, nhờ các biện pháp bình ổn thị trường đã và đang được triển khai.

Thâm Quyến đã tăng từ vị trí thứ 20 lên vị trí thứ 16 trong bảng chỉ số của Savills, trở thành một trong những thành phố có sự nhảy vọt đáng kể nhất về thứ hạng. Chi phí tăng 14,4% tính theo đồng nội tệ và 20,9% tính theo USD, lên mức 48.700 đô la Mỹ, đứng sau Thượng Hải, nơi chi phí dừng lại ở ngưỡng 49.300 USD/năm.

Mức tăng giá thuê tại các thành phố khác của Trung Quốc dao động từ 8% ở Trùng Khánh đến 22% ở Thiên Tân – ngưỡng tăng trưởng cao nhất trong chỉ số của Savills. Mặc dù vậy, chi phí sống/làm việc của mỗi nhân viên tại đây chỉ tương đương với khoảng 1/7 chi phí tại Hồng Kông.

Còn nhớ vào thời điểm tháng 4/2018, giá thuê nhà ở TP.HCM thậm chí còn đắt đỏ hơn cả Paris và Thượng Hải, xếp thứ 6 Châu Á và thứ 10 trên thế giới.

Công ty nghiên cứu, tư vấn về bất động sản VietRees tại thời điểm đó cho biết: Theo khảo sát mới đây của ECA International công bố vào tháng 4/2008, TP.HCM xếp thứ 6 Châu Á và thứ 10 thế giới về những thành phố có giá thuê nhà đắt nhất.

Trong khi đó Paris chỉ xếp hạng 11 và Thượng Hải xếp hạng 12. Khảo sát trên được tiến hành hàng năm, so sánh giá thuê nhà ở 92 thành phố trên thế giới. Dữ liệu thu thập từ khách hàng của ECA dựa trên chế độ chính sách và phụ cấp nhà ở cho nhân viên làm việc xa nhà.

Tại thời điểm đầu quý II/2018, theo cuộc khảo sát, giá thuê nhà bình quân tại Châu Á vào khoảng 3.820 USD/tháng. Giá thuê nhà bình quân trên thế giới là 2.950 USD/tháng. Hồng Kông vẫn là thành phố có giá thuê nhà đắt nhất thế giới.

Tuy nhiên khoảng cách giá thuê bình quân ở các thành phố Châu Á nằm trong 10 thành phố có giá thuê nhà đắt nhất đang xích lại gần hơn.

Theo báo cáo của CB Richard Ellis Viet Nam, khách nước ngoài thuê nhà ở chủ yếu ở quận 2 và quận 7 TP.HCM. Giá thuê ở quận 2 dao động từ 1.700 – 7000 USD, tỷ lệ thuê đến 99%, ở quận 7 dao động khoảng 1.200 – 5000 USD, tỷ lệ thuê có thoáng hơn khoảng 60%.

Theo tbck.vn