Ông chủ dự án Dream Land Tây Hồ vừa bị vạch hàng loạt sai phạm là ai?

Với việc liên doanh với công ty thành viên của Hadico, Công ty An Lộc trở thành chủ đầu tư dự án Dream Land Tây Hồ. Các cổ đông sáng lập của An Lộc đều có mối liên hệ nhất định với Tổng giám đốc Cù Đức Tố. Tuy nhiên, hiện nay các cổ đông của An Lộc đều đã thoái vốn.

Dự án khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng 107 Xuân La (tên thương mại là Dream Land Tây Hồ) vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra một số sai phạm như: Dự án được quy hoạch 40 lô biệt thự, liền kề, song chủ đầu tư đã tự ý chia thành 46 lô (tăng 6 lô); Chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng không đúng quy định.

dream-land

Vậy chủ đầu tư dự an Dream Land Tây Hồ là ai?

Theo tìm hiểu của PV, dự án Dream Land Tây Hồ có quy mô 16.065m2, nằm ngay mặt đường Xuân La, giao với đường Võ Chí Công, cách Hồ Tây chỉ khoảng 1km. Dự án này được phê duyệt quy hoạch 1/500 gồm tổ hợp thương mại, văn phòng và khu nhà thấp tầng, gồm 40 lô biệt thự, liền kề, có diện tích từ 100,92m2 đến 212,28m2, được xây dựng tối đa 5 tầng, do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư An Lộc và Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ làm chủ đầu tư.

Sau đó, Công ty cổ phần đầu tư An Lộc ủy quyền thực hiện cho Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland và đơn vị quản lý và tiếp thị là Công ty cổ phần BIC Việt Nam.

Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ được thành lập từ năm 2000 với vốn điều lệ 6,193 tỷ đồng. Công ty này trước đây là thành viên của Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội – Handico.

Cuối năm 2017, Hadico đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ theo Văn bản số 2107/UBND-KT của UBND TP. Hà Nội. Người đại diện pháp luật hiện nay của công ty này là ông Cù Đức Tố (SN 1952). Đây cũng là chủ đầu tư dự án cống hóa Nghĩa Đô đầy tai tướng mà báo chí mới nêu hồi tháng 4/2018.

Còn Công ty cổ phần đầu tư An Lộc được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 68 tỷ đồng do ba cổ đông sáng lập gồm: Cù Đức Đốc, Nguyễn Thượng Cầm và Bùi Thị Mỵ. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018 cả ba cổ đông này đều thoái sạch vốn tại đây.

Trong các cổ đông trên, ông Cù Đức Đốc (SN 1964) được biết đến là giám đốc Công ty cổ phần đầu tư VEAM Tây Hồ – Chủ đầu tư dự án tòa nhà VEAM Tây Hồ. Công ty này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Cổ đông lớn của VEAM Tây Hồ là Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) với tỷ lệ sở hữu 29%.

Cổ đông Nguyễn Thượng Cầm có khá ít thông tin, còn cổ đông Bùi Thị Mỵ (SN 1950) có cùng địa chỉ với ông Cù Đức Tố. Bà Mỵ cũng là người mới thâu tóm Công ty cổ phần ô tô Huyndai Hưng Yên từ tay Tập đoàn Phúc Lộc của ông Đinh Văn Thường.

Trở lại với Công ty cổ phần đầu tư An Lộc, người đại diện pháp luật hiện nay của công ty này là bà Nguyễn Thị Hương (SN 1980). Bà Hương cũng chính là giám đốc của Công ty cổ phần đầu tư Vinacare với vốn điều lệ 168 tỷ đồng.

Có một điều trùng hợp, cổ đông sáng lập của Vinacare lại chính là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland đơn vị được Công ty An Lộc ủy quyền thực hiện dự án Dream Land Tây Hồ.

Song, hiện nay Vinaland đã bán lại toàn bộ cổ phần tại Vinacare cho bà Trịnh Thị Hậu và bà Nguyễn Thị Hương. Trên thực tế, Vinaland trước đây do bà Hậu quản lý với tỷ lệ sở hữu 75%. Đến tháng 4/2018, bà Hậu đã giảm tỷ lệ sở hữu của mình tại Vinaland xuống còn 10%.

 

Theo Nhà Đầu Tư