Siêu dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò có giúp bất động sản “thăng hoa”?

23/10/2018 23:33:42

Để tạo bước đột phá trong phát triển quy hoạch mở rộng đô thị Vinh về hướng Đông Bắc, Nghệ An đang gấp rút hoàn thành siêu dự án xây dựng đại lộ Vinh – Cửa Lò trong thời gian tới.

Ngoài ra, siêu dự án này cũng sẽ mở ra hướng phát triển đô thị thông minh, hiện đại với hàng loạt các công trình kết nối Đông – Tây của tỉnh Nghệ An.

Phối cảnh chung của “siêu dự án” đại lộ Vinh – Cửa Lò

Siêu dự án hướng về phía biển

Được xem là “siêu dự án” hiện đại bậc nhất Việt Nam, đại lộ Vinh – Cửa Lò sẽ mở ra hướng phát triển đa dạng cho tuyến đường nối 2 đô thị này. Bởi theo như quy hoạch được công bố mới đây, với tổng mức đầu tư 4.157 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, trục giao thông kết nối 2 đô thị của Nghệ An dài 10,8km sẽ trở thành tuyến đường năng động, tạo cực tăng trưởng kinh tế – xã hội hướng về phía biển.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện Tập đoàn BRG là đơn vị tư vấn quy hoạch cho dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò cũng đã đưa ra các hạng mục chi tiết với từng chức năng cụ thể cho đồ án công trình này.

Theo đó, dự án Vinh – Cửa Lò sẽ có 5 phân khu chính với các chức năng khác nhau, gồm: Trung tâm cửa ngõ, bố trí các công trình: Quảng trường trung tâm, ga tàu điện, trung tâm hành chính đô thị, trung tâm thông tin du lịch, triển lãm, ngân hàng, thể thao, nhà ở; trung tâm nghiên cứu phát triển, bố trí các công trình như trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm thương mại, văn phòng, công trình nhà ở, văn phòng, thương mại; Trung tâm thứ 3 gồm nhà ở và giáo dục; thứ 4 thể thao, giải trí; trung tâm thứ 5 là khu vực du lịch và giải trí.

Ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng: Với quy hoạch trục giao thông chính kết nối 2 đô thị Vinh – Cửa Lò, quy mô diện tích nghiên cứu, khảo sát lên tới 1.333 ha nên khi đại lộ này hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Triển khai xây dựng đại lộ Vinh – Cửa Lò cũng là mục tiêu mà Nghệ An đang phấn đấu để cụ thể hóa Quyết định số 52 ngày 14/1/2015 của Chính phủ về định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Trước đó, vào ngày 3/3/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 994/QĐ-UBND-CN và phê duyệt điều chỉnh ngày 2/5/2012 đối với dự án xây dựng đại lộ Vinh – Cửa Lò theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị với tổng chiều dài hơn 10,8km đi qua TP.Vinh (3,4Km), Nghi Lộc (4,8Km) và TX. Cửa Lò (2,632Km).

Bất động sản có “thăng hoa”?

Nhìn vào đồ án quy hoạch chung của dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò, chúng ta có thể dễ nhận ra rằng, đây là công trình được xây dựng nhằm phục vụ công tác “đi tắt, đón đầu” của tỉnh Nghệ An trong công tác thu hút đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, khi đại lộ Vinh – Cửa Lò được đưa vào sử dụng, các dự án phân lô đất nền, biệt thự liền kề ở thị xã Cửa Lò sẽ sôi động trở lại

Cụ thể, các hạng mục của dự án sẽ mở ra một quỹ đất rất lớn nằm cạnh 2 bên tuyến đường đại lộ với quy hoạch các điểm đấu nối giao thông thông minh, hiện đại. Trong tương lai gần, trục đường Vinh – Cửa Lò sẽ trở thành tuyến giao thông chính, có tính “xương cốt” để vực dậy tiềm năng phát triển kinh tế của các địa phương.

Và với phạm vi diện tích đất đai nghiên cứu, khảo sát rộng lên tới hơn 1 nghìn héc ta, dự án này không chỉ nhắm tới giải quyết về mặt quy hoạch giao thông mà còn hướng tới phát triển vùng. Các phân khu chính của dự án này cũng đã được hoạch định rất rõ với từng chức năng riêng biệt để kết nối với nhau.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, nếu dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò hoàn thành, đưa vào sử dụng thì đất nền tại các địa phương thuộc 2 bên tuyến đường này sẽ có nhiều biến động khó lường trước được. Ngoài ra, khi các hạng mục quy hoạch được triển khai thì nhiều dự án phân lô, bán nền tại điểm cuối của đại lộ này ở thị xã Cửa Lò sẽ có cơ hội “thăng hoa” trở lại.

“Chúng tôi hy vọng dự án xây dựng đại lộ Vinh – Cửa Lò sẽ thực hiện theo lộ trình đã đề ra. Bởi thực tế, lâu nay các dự án bất động sản được nhà đầu tư đổ không ít tiền bạc vào để thực hiện nhưng nhanh chóng rơi vào cảnh “sớm nở tối tàn” do hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ. Chính vì vậy, khi đại lộ Vinh – Cửa Lò thông xe thì trong tương lai gần, đô thị biển Cửa Lò sẽ trở nên sầm uất hơn bao giờ hết” – một nhà đầu tư bất động sản tại Nghệ An cho biết.

Được biết, dự án này cũng đang được gấp rút hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai thi công các gói thầu thuộc công trình đã được phê duyệt.

Theo http diendanbatdongsan.vn