Thủ tướng yêu cầu báo cáo quy định gây khó cho doanh nghiệp địa ốc

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư

Quy định “vênh nhau” này đang làm khó cho các doanh nghiệp vì rất khó để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo đối với các bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp bất động sản liên quan đến các quy định về đất đai khi thực hiện dự án đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về nội dung báo chí phản ánh doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ “đất ở”.

Cụ thể theo phản ánh của báo chí, doanh nghiệp bất động sản thời gian qua khốn khổ vì khái niệm “đất ở”. Cụ thể, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu dân cư nông thôn…

Bởi các dự án đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư, nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn.

Trong hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án.

Cùng với đó, theo quy định của Luật Nhà ở, việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án… Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định “vênh nhau” này đang làm khó cho các doanh nghiệp vì rất khó để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo quy định nào thì áp.

Do đó, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường hợp doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư.

Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về nội dung báo chí phản ánh nêu trên.

 

Theo http vneconomy.vn