Toàn cảnh dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố

Đến nay đã có 8 người bị khởi tố liên quan đến các sai phạm tại dự án khu đô thị Hoàng Long, trong đó có Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn.

Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 1
Dự án khu đô thị Hoàng Long (trước đây là khu dân cư số 2 Tây Lê Hồng Phong) nằm trên địa bàn phường Phước Long, TP Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2012. Từ tháng 2/2015, được đổi tên và giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất UPGC làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 26 ha, tổng mức đầu tư hơn 467 tỷ đồng.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 2
Tuy nhiên, sau nhiều năm được cấp dự án, nơi đây vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Hàng trăm hộ dân ở đây bức xúc vì trong quá trình thực hiện dự án UBND TP Nha Trang và phường Phước Long không minh bạch, làm sai luật.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 3
Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2012-2013 dự án này sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, san nền; năm 2014-2015 xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và triển khai kinh doanh. Đến nay dự án vẫn chưa thực hiện xong việc giải tỏa, đền bù cho người dân.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 4
6 năm trôi qua hàng trăm hộ dân sống “lay lắt” trên đất dự án. “Họ làm việc không minh bạch, nhiều người không ở đây vẫn có trong danh sách được hưởng đền bù, tái định cư, trong khi chúng tôi sống ở đây hàng chục năm khi lên danh sách thi bị làm khó dễ”, anh Dương Ngọc Sang, người có nhà trong dự án nói.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 5
Theo điều tra của công an, năm 2010, khi bắt đầu triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long, chỉ có 98 hộ đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư; nhưng đến năm 2014, con số này lên đến 282. Đến tháng 7/2017, có tổng cộng 380 trường hợp được thông qua đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 6
Trong 49 bộ hồ sơ giả được phát hiện, có nhiều tài liệu, giấy tờ làm giả chữ ký, con dấu của bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long (đã bị khởi tố tháng 10/2018), nhưng cũng được chính bà này xác nhận đủ điều kiện bồi thường, tái định cư.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 7
Theo người dân, từ những năm 2001, TP Nha Trang thông báo sẽ thu hồi đất để làm dự án. “Từ đó đến nay, chúng tôi không được xây dựng, cơi nới nhà cửa, nếu có làm thì bị đô thị đến phá dỡ. 17 năm trôi qua, nhà cửa xuống cấp, xóm làng như một khu ổ chuột”, anh Lê Công Phú, khu Đồng Muối 2, phường Phước Long bức xúc.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 8
 Dù chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải tỏa nhưng chủ đầu tư cho máy móc vào san ủi. “Lúc đầu họ làm ban ngày bị chúng tôi bao vây, phản đối, sau đó họ chuyển qua làm đêm. Cứ đêm xe tải mang đất, thậm chí cả rác thải vào sân. Chúng tôi quay phim, chụp ảnh đưa lên phường Phước Long và UBND TP Nha Trang nhưng chẳng thấy ai xuống kiểm tra, xử lý”, chị Trần Ngọc Châu, khu Đồng Muối 1 cho hay.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 9
Những ngôi nhà lụp xụp như thế này không hiếm ở khu đô thị Hoàng Long.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 10
Nhiều năm không được xây dựng, sửa chữa nên hầu hết nhà cửa của người dân nằm trong dự án khu đô thị Hoàng Long xuống cấp. “Mưa thì dột, nắng thì nóng, người dân rất mong sớm được giải quyết để ổn định cuộc sống”, anh Lê Công Phú nói.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 11
Chủ đầu tư cho san ủi mặt bằng nhưng không làm hệ thống thoát nước khiến khu vực này ô nhiễm, hôi thối nặng nề.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 12
Do không được sửa chữa nên nhà cửa của người dân xuống cấp.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 13
Trong đợt mưa lũ ngày 23/11, hàng trăm hộ dân ngập sâu trong nước. “Sống ở đây 20 năm, nhưng chưa bao giờ bị ngập, từ khi dự án san lấp đất, nhưng không làm hệ thống cống nên cứ mưa ngập. Mỗi lần mưa xong chúng tôi phải dùng máy bơm để hút nước ra khỏi nhà”, một người dân nói.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 14
Nhiều người không chịu nổi cảnh ô nhiễm, ngập úng đã rời đi chỗ khác bỏ lại ngôi nhà hoang tàn.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 15
 Người dân nơi đây cho haynếu muốn xây, sửa nhà thì phải làm đơn và cam kết không được kiện tụng khi dự án triển khai. Tuy nhiên, nhiều năm nay dự án hầu như không thực hiện, trong khi ngày ngày dân sống khổ cực.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 16
Hàng trăm hộ dân ở khu Đồng Muối 1 và 2, phường Phước Long, TP Nha Trang mong muốn các cấp chính quyền sớm hoàn thành công tác kiểm kê, đền bù giải tỏa mặt bằng để họ ổn định cuộc sống.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 17
Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, đến nay đã có 8 người bị khởi tố liên quan đến sai phạm tại dự án khu đô thị Hoàng Long. Vụ án vẫn đang được mở rộng, điều tra.
Toan canh du an khien Pho chu tich TP Nha Trang bi khoi to hinh anh 18
Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

 

Ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ông Toàn bị khởi tố về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cán bộ này có liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án khu đô thị Hoàng Long.

Cùng với ông Toàn, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với ông Lương Huy Giáp, cán bộ Phòng Tài chính kế hoạch và ông Võ Mỹ, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang với cùng tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng khởi tố bà Vũ Thị Mai Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang) và ông Nguyễn Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

 

Theo Zing.vn