Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

02-11-2018 – 10:27 AM |

Vì sao bất động sản cao cấp trung tâm vẫn hút giới nhà giàu?

Chính sách quy hoạch và quỹ đất cạn kiệt là thực tế khiến nguồn cung BĐS cao cấp khu vực trung tâm Hà Nội và Tp.HCM dần khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu ở phân khúc này của giới nhà giàu vẫn ngày càng tăng lên.

Khan hiếm nguồn cung

Theo các chuyên gia BĐS, lý do nhiều doanh nghiệp “tản” về vung ven để phát triển các dự án BĐS bởi quỹ đất khu trung tâm đã cạn kiệt. Những dự án sở hữu vị trí vàng tại trung tâm TP hiện nay dường như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Theo báo cáo của CBRE, thị trường căn hộ hạng sang Tp.HCM đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Cả đô thị hơn 10 triệu dân này chỉ có 392 căn hộ hạng sang giá 3.500-7.000 USD/m2 trở lên, tập trung tại khu lõi trung tâm Q.1, chiếm tỷ lệ chưa đến 0,3% so với nguồn cung căn hộ toàn thị trường. Bên cạnh đó, với chính sách mới của Tp.HCM trong việc hạn chế phát triển những tòa nhà mới tại trung tâm sẽ dẫn đến việc nguồn cung tại Q.1 càng khan hiếm hơn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, 2018 vẫn là năm nguồn cung mới từ các dự án BĐS tiếp tục được bung hàng vào những tháng cuối năm bởi nhiều chủ đầu tư đã có chuẩn bị dự án từ năm 2017. Trong đó, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng cao; phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu với một lượng vừa phải ra thị trường.

Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường gần như khá yên ắng với phân khúc cao cấp tại Tp.HCM. Các ông lớn như Novaland, Phát Đạt, Vingroup…chủ yếu xây dựng và kinh doanh những dự án lớn đã triển khai trước đó, nên không có nhiều dự án mới ra mắt thị trường.

Vì thế, từ giờ đến cuối năm mới là quảng thời gian để nhiều DN phát triển dòng sản phẩm cao cấp có động thái chuẩn bị dự án. Sau một năm rà soát các vấn đề pháp lý liên quan, đến nay nhiều dự án đang rục rịch chào hàng. Hầu hết các dự án mới sắp chào bán chủ yếu tọa lạc ở những vị trí đắc địa, trung tâm TP, có view đẹp, hướng sông, cơ sở hạ tầng hoàn thiện tốt.

Bước sang quý 4/2018, nhiều dự án hạng sang ở trung tâm TP đã rục rịch ra hàng của Novaland, Phú Long, Trung Thủy Group…tại Q.3, Q.1, Q.5 với quy mô vài ngàn căn hộ.

Đặc biệt, những dự án tọa lạc tại trung tâm Q.1 giới thiệu thời điểm này được xem là sản phẩm hiếm hoi trên thị trường địa ốc Tp.HCM. Với lợi thế là trung tâm thương mại, văn hóa của thành phố, các dự án BĐS nơi đây đang là tâm điểm nhắm đến của giới nhà giàu.

Ông Chen Lian Pang, Tổng giám đốc Công ty CapitaLand Việt Nam cho rằng, thị trường nhà ở cao cấp còn rất nhiều cơ hội để phát triển. Theo thống kê, hiện nay Tp.HCM có khoảng 30.000 đến 40.000 căn hộ nhưng thuộc nhiều phân khúc khác nhau. BĐS cao cấp có giá từ 2000 USD/m2 trở lên có nguồn cung khá hạn chế. Các dự án cao cấp có vị trí đẹp lại càng khan hiếm. Vì vậy BĐS cao cấp thực chất chưa thể nói là đang gặp phải áp lực dư cung.

Thị trường cao cấp vẫn còn nhiều triển vọng

Theo ông Chen, BĐS cao cấp sẽ không gặp khó khăn trong tìm kiếm đầu ra nếu đó thật sự là một sản phẩm cao cấp, giá trị. “Theo tôi, 2 năm tới đây thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn hoạt động rất tích cực và phân khúc BĐS cao cấp sẽ vẫn là sản phẩm có thanh khoản tốt. Nhu cầu cầu tư vào loại hình này đang gia tăng nhất là ở nhóm khách đầu tư khối ngoại nhờ chính sách mở cửa của chính phủ. Vấn đề đặt ra cho các chủ đầu tư là làm sao để cho ra các sản phẩm chất lượng tốt, có được quỹ đất đẹp và mang lại nhiều hơn tiện ích sống”, ông Chen nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, những dự án thực sự cao cấp thanh khoản vẫn rất tốt trên thị trường. Theo một nghiên cứu, nhận thấy được tiềm năng phát triển của thị trường BĐS tại khu trung tâm, một lượng lớn người dân phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội đã bỏ tiền ra để đầu tư, trong đó 86% người Hà Nội tìm kiếm các loại BĐS hạng sang tại Q.1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra thống kê nhấn mạnh lượng người Hà Nội quan tâm đến BĐS tại TP.HCM luôn ở mức cao. Không thể phủ nhận thị trường BĐS ở Tp.HCM có nhiều lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng.

Chưa kể, giới siêu giàu Việt Nam tăng trưởng nhanh được xem là lực cầu tiềm năng lớn thúc đẩy sự phát triển của BĐS cao cấp. Theo báo cáo World Ultra Wealth Report của Wealth-X, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012-2017. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu giai đoạn 2012 – 2017, ở mức 12,7% mỗi năm, xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Theo ông Haig Conolly, Giám đốc Điều hành Công ty CP BĐS Elite, hiện nay, những sản phẩm có vị trí nằm gần khu trung tâm, diện tích lớn, view đẹp thường được người có tiền ưa chuộng và chủ yếu rơi vào phân khúc cao cấp. Ông Haig cho rằng, với việc thị trường phát triển, người mua nhà ngày càng có tài chính mạnh thì các sản phẩm chuẩn cao cấp vẫn có thanh khoản cao.

Theo một số chuyên gia trong ngành, BĐS cao cấp không hẳn là sản phẩm mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư lướt sóng nhưng là sản phẩm rất hút nhà đầu tư cho thuê. Những lợi thế của BĐS cao cấp bên cạnh vị trí đẹp, chất lượng xây dựng tốt thì các tiện ích sống cao cấp cũng phù hợp với đối tượng thuê là người nước ngoài.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế