Viết tiếp dự án The Botanica: Cư dân “tố” Novaland xây sai thiết kế?

16/10/2018 12:16

(DNVN) – Theo như bản vẽ mặt bằng tầng 2 được Novaland đưa ra, tại TB2 là phòng sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, hiện trạng thực tế, phòng sinh hoạt cộng đồng được sử dụng với những mục đích khác.

Ngày 15-10, báo Doanh nghiệp Việt Nam có bài “Dự án The Botanica: Nhận nhà hơn 1 năm vẫn chưa có hợp đồng mua bán”. Phản ánh khiếu nại của cư dân sinh sống tại tòa nhà The Botanica ( số 104 Phổ Quang, Q.Tân Bình, TP.HCM) đã vào ở hơn 1 năm mà vẫn chưa có Hợp đồng mua bán.

Không những thế, theo các cư dân, đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Novaland còn xây một số hạng mục không đúng với thiết kế giới thiệu ban đầu.

Cụ thể, các cư dân cho biết, theo thiết kế mặt bằng tầng 2, tại TB1 có 1 phòng sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ) lớn và 1 phòng Gym nhỏ. Tại TB2 có 1 phòng SHCĐ lớn, không có phòng Gym. Thế nhưng, theo hiện trạng thực tế, phòng SHCĐ lớn tại TB2 được chia làm 2 phòng. Bao gồm 1 phòng Gym và 1 phòng dự kiến làm khu vui chơi cho trẻ em. Tại TB1, phòng Gym được chuyển làm phòng SHCĐ.

Các cư dân cho rằng, Novaland không tôn trọng khách hàng, tự ý thay đổi mục đích sử dụng phòng SHCĐ và phòng Gym khi chưa thông qua ý kiến cư dân.

Tại TB1, phòng Gym được chuyển làm phòng SHCĐ mà chưa thông qua ý kiến của cư dân (Ảnh: ĐL).

“Khi chúng tôi phản ánh, Novaland nói họ không làm sai, không cắt xén diện tích phòng Gym hay phòng SHCĐ. Những hạng mục thuộc sở hữu chung của cư dân hay của chủ đầu tư được thể hiện trong hợp đồng mua bán, trong giấy tờ cơ quan Nhà nước phê duyệt. Nói vậy nhưng tới nay cư dân còn chưa được ký hợp đồng mua bán thì lấy gì mà đối chiếu?”, anh V. đặt câu hỏi.

Các cư dân cho biết thêm, trong các cuộc gặp, Tập đoàn Novaland cho rằng, cư dân có sự nhầm lẫn giữa phần thuộc sở hữu chung của cư dân với phần thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Theo Novaland, phòng Gym thuộc sở hữu của chủ đầu tư và được thể hiện trong hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, khi các cư dân “làm dữ” thì đại diện Tập đoàn Novaland thừa nhận sai sót và giải thích: “Có thể nhân viên kinh doanh đã photoshop bản vẽ thiết kế để giới thiệu tới khách hàng”. Không chấp nhận cách giải thích trên, nhiều cư dân cho rằng Novaland đã gian dối khi bán sản phẩm cho khách hàng.

Các cư dân tại The Botanica cho rằng, diện tích của phòng Gym hiện tại không đúng như thiết kế ban đầu (Ảnh: ĐL).

Trước thực trạng tiện ích tòa nhà xây sai thiết kế được phê duyệt, nhiều lần cư dân The Botanica yêu cầu Tập đoàn Novaland trả lại đúng hiện trạng mặt bằng phòng Gym, phòng SHCĐ như ban đầu. Thế nhưng đến nay, cư dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Không những thế, theo các cư dân, mặc dù vào ở hơn 1 năm, nhưng đến nay dự án The Botanica vẫn chưa thành lập Ban quản trị chung cư. Nhiều lần cư dân ý kiến lên chủ đầu tư nhưng chưa biết thời gian nào thực hiện.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/11/2017, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản số 18798/SXD-PTN&TTBĐS, về việc dự án The Botanica đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng, ngay từ cuối năm 2014 – đầu năm 2015, Novaland đã ký hợp đồng đặt cọc, thu 99% giá trị căn hộ của khách hàng. Với việc nhận tiền đặt cọc của khách hàng trước khi có văn bản chấp thuận mở bán của Sở Xây dựng TP.HCM, Novaland có làm sai Luật Kinh doanh Bất động sản?

Bởi vì, căn cứ Khoản 2 Điều 6 và Điều 18 Luật kinh doanh bất động sản 2014 (có hiệu lực từ 1-7-2015), quan hệ mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là một quan hệ hết sức đặc thù. Pháp luật hiện hành quy định một số quyền và nghĩa vụ khác của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như: “Nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của chủ đầu tư, quyền được chuyển nhượng hợp đồng mua bán của người mua… Một số quyền và nghĩa vụ có vai trò quan trọng đối với các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”.

Bên cạnh đó, thông tin mà bên bán đưa ra phải đầy đủ. Có nghĩa là, bên bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể cung cấp những thông tin khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo những nội dung tại Khoản 2 Điều 6 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể như loại bất động sản; vị trí bất động sản; thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản; quy mô, diện tích, tình trạng pháp lý của bất động sản, giá bán bất động sản.

Trao đổi với PV Doanh Nghiệp Việt Nam, đại diện tập đoàn Novaland cho biết, thời gian qua Novaland chưa ký HĐMB với các cư dân sống tại tòa nhà The Botanica là có thật, nhiều người bức xúc về vấn đề này. Tuy nhiên, Novaland chỉ là đơn vị đầu tư phát triển dự án, chủ đầu tư vẫn là Savico.

“Dự kiến vào cuối tháng 12/2018 Novaland sẽ tiến hành ký Hợp đồng mua bán với các cư dân. Song muốn chính xác thời gian ký thì cần đợi nhiều giấy tờ, thủ tục của các cấp chính quyền cũng như chủ đầu tư dự án. Về vấn đề diện tích tòa nhà, phía Novaland hoàn toàn làm đúng như trong HĐMB với các cư dân”, vị này khẳng định.

Theo DNVN