Xây vượt tầng, bán nhà chui tại một số dự án trên đất ‘vàng’ Hà Nội

Khi kiểm tra 38 dự án trên vị trí đất vàng Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều một số dự án vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, bán nhà chui tại phần diện tích dùng cho kỹ thuật.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp sở hữu nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016.

Khi kiểm tra 38 dự án chuyển mục đích sử dụng đất có vị trí lợi thế kinh doanh, ngoài việc phát hiện sai phạm về tài chính gần 4.000 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra những vi phạm về quy hoạch xây dựng, phương án kiến trúc không tuân thủ quy định.

Theo Thanh tra Chính phủ, kiểm tra 38 dự án cho thấy công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần. Đã có 20/38 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng, vi phạm một số nội dung về quản lý đầu tư xây dựng.

Xay vuot tang, ban nha chui tai mot so du an tren dat ‘vang’ Ha Noi hinh anh 1
Dự án chung cư Sakura Tower xây 78 căn hộ sai phép. Ảnh: KT.

Trong đó có 5 dự án chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 không phù hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt. Các dự án này đã thay đổi số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng hầm, tầng kỹ thuật, nâng chiều cao tầng nhà.

Thanh tra Chính phủ phát hiện ra Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án kiến trúc không tuân thủ quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho 10 dự án có thêm các tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Chủ đầu tư đã không sử dụng vào mục đích kỹ thuật mà kinh doanh, dịch vụ.

Điển hình, Sở Quy hoạch – KIến trúc đã chấp thuận điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc đối với dự án Phong Phú – Daewon – Thủ Đức tại số 378 Minh Khai, làm giảm diện tích cây xanh từ 7.600 m2 xuống 2.573,7 m2.

Tại dự án đầu tư khu nhà ở và công trình công cộng số 409 Tam Trinh của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Constrexim, có 4 thửa đất thấp tầng là C12, C13, C36, C37, chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng vượt quy hoạch tổng mặt bằng.

Mỗi thửa tăng thêm 30 m2 vào diện tích đất giao thông nội bộ, thu của khách hàng hơn 2,3 tỷ đồng. Diện tích này chưa được các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Tại dự án tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 Xuân La, Thanh tra Chính phủ phát hiện khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Xay vuot tang, ban nha chui tai mot so du an tren dat ‘vang’ Ha Noi hinh anh 2
Dự án nhà ở thấp tầng tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: NK.

Theo đó chủ đầu tư chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng chủ đầu tư đã thi công phần hạ tầng kỹ thuật và khu nhà thấp tầng 46 căn với tổng diện tích xây dựng 3.400 m2, vượt 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Tại dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư đã khởi công trước khi được UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Dự án này bị chỉ ra xây vượt 2 tầng căn hộ so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng, diện tích xây dựng mỗi tầng căn hộ vượt 1.012 m2. Xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng các tầng này.

Tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và 3 cao 4,5 m hiện cho thuê làm văn phòng. Tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và 12 cao 3 m hiện đã chia thành 14 căn hộ để ở.

Trong tổng số 239 căn hộ để bán, có 161 căn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, 78 căn sai phép đã bán cho các hộ dân. Số căn hộ sai phép, chủ đầu tư chưa làm việc với cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc đối với các hộ dân đang sử dụng số căn hộ này.

Thanh tra Chính phủ còn nhận thấy một số công trình khác sử dụng không đúng công năng, tự ý chuyển đổi sử dụng vào mục đích có kinh doanh. Điển hình là các dự án New Horizon City (87 Lĩnh Nam), Rivera Park (69 Vũ Trọng Phụng), The Legend Tower (109 Nguyễn Tuân), PVV – Vinapharm (60B Nguyễn Huy Tưởng).

Khi kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính từ đất tại 38 dự án, tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện có 8 dự án còn nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, và tiền chậm nộp với tổng số tiền 1.951 tỷ đồng. Từ phát hiện của Đoàn thanh tra, một số chủ đầu tư đã nộp hơn 1.106 tỉ đồng, số tiền còn nợ đọng là hơn 844 tỉ đồng.

Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra là 3.974 tỷ đồng.

Theo Zing.vn